Ngày 26 Tháng 12, 2019 | 12:12 PM

Giáo viên ở TP.HCM được “thưởng Tết” 15 - 30 triệu đồng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào dịp gần Tết Canh Tý năm 2020, nhiều giáo viên tại TP.HCM nhận được hàng chục triệu đồng mỗi người. Khoản tiền này được nhiều người cho là khoản tiền “thưởng Tết”.

Dịp cuối năm, nhiều giáo viên dạy học tại các trường công lập trên địa bàn TP.HCM nhận được tin vui vì dịp này sẽ nhận được một khoản tiền mà nhiều người ví như là "tiền Tết". Trong đó, có những giáo viên nhận được số tiền lên tới vài chục triệu đồng.

Cụ thể, tại trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM), dịp này mỗi giáo viên nhận được khoảng 15 - 30 triệu đồng tùy theo bậc lương, thâm niên… Đây là tin vui với không ít giáo viên trong trường, bởi Tết này sẽ có một khoản tiền để tiêu.

Thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du chia sẻ: "Nhiều người gọi là tiền Tết nhưng thực ra cũng chưa đúng lắm, vì đây thực chất không phải là khoản tiền thưởng Tết mà là khoản tiền thu nhập tăng thêm, tiền phúc lợi do tiết kiệm chi tiêu trong năm. Các khoản này làm tại thời điểm kết thúc tháng 12/2019 và đến tháng 1/2020 mới lãnh nên đúng vào dịp cận Tết".

Cũng theo thầy Phú, giáo viên được hưởng khoản thu nhập tăng thêm là cả thành phố đều được hưởng, chứ không riêng gì trường Nguyễn Du. Đối với khoản tiền cân đối chu chi do tiết kiệm được không đáng kể, mỗi người chỉ được 2 - 3 triệu đồng. Còn khoản thu nhập tăng thêm theo quy định (Nghị quyết 03 của HĐND TP.HCM) mới được nhiều. Người được nhiều nhất của trường THPT Nguyễn Du đã hơn 40 tuổi, là tổ trưởng, lương bậc 9, bậc 10 mới nhận được hơn 20 triệu đồng, cộng với các khoản tiền khác là khoảng 30 triệu đồng.

Vì sao giáo viên Thành phố Hồ Chí Minh được “thưởng Tết” 15 - 30 triệu đồng? - Ảnh 1.

Dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều giáo viên tại TP.HCM nhận được khoản tiền 15 - 30 triệu đồng. Ảnh minh họa: Q.A

Không chỉ trường THPT Nguyễn Du, giáo viên ở nhiều trường khác tại TP.HCM cũng có khoản tiền vào dịp Tết lên đến hàng chục triệu đồng. Ngành giáo dục không có nguồn để thưởng Tết, mức tiền nhận được vào dịp cuối năm của cán bộ, giáo viên cao hay thấp là tùy sự cân đối thu chi và tiết kiệm của từng trường cũng như thu nhập tăng thêm. Tiền thu nhập tăng thêm nhiều hay ít cũng tùy thuộc ngạch bậc, thâm niên và chức vụ chuyên môn, hiệu quả công việc của nhà giáo...

Cụ thể, theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM, Hội đồng nhân dân TP.HM ban hành Nghị quyết số 03 về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn.

Cán bộ, công chức, viên chức xuất sắc năm 2018 được tăng tối đa 0,6 lần mức chi hiện tại (theo mức chi của năm 2017). Năm 2019 là 1,2 lần và gấp 1,8 lần vào năm 2020. Căn cứ hệ số điều chỉnh tăng thu nhập tối đa của từng năm, các cơ quan, đơn vị thực hiện hệ số điều chỉnh tăng thu nhập cho từng cán bộ, công chức, viên chức gắn với hiệu quả công việc và không cào bằng.

Cũng trong dịp này, Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM cũng đã đề nghị công đoàn cơ sở sẽ chủ động phối hợp với thủ trưởng đơn vị xây dựng kế hoạch chăm lo Tết, thông báo thời gian nghỉ Tết, thời gian trả lương, thưởng thi đua, tiền tiết kiệm tăng thu nhập (đơn vị công lập). Trả lương, thưởng, mức thưởng Tết (ngoài công lập). Đồng thời, hỗ trợ cho những cán bộ, nhà giáo, nhân viên ngành giáo dục có hoàn cảnh khó khăn 500.000đ. Những nhà giáo khó khăn, quê ở xa cũng sẽ được hỗ trợ vé tàu xe để về quê ăn Tết.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC