Ngày 5 Tháng 11, 2019 | 07:00 PM

Giáo trình có in bản đồ hình lưỡi bò: Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải tổ chức rà soát, xử lý, kỷ luật nghiêm cá nhân, đơn vị sai phạm trong sử dụng giáo trình in bản đồ hình lưỡi bò vào giảng dạy.

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ vừa có công văn gửi Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu rà soát, báo cáo sử dụng giáo trình theo quy định.

Trong đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ dừng ngay việc sử dụng, lưu hành giáo trình có bản đồ kèm hình lưỡi bò. Trường cần khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng, nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Bộ cũng yêu cầu trường phải tổ chức rà soát lại toàn bộ quy định lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định.

Giáo trình có in bản đồ hình lưỡi bò: Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định. Trường phải gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT, qua Vụ Giáo dục Đại học trước ngày 5/11 với nội dung thu hồi và rà soát; trước ngày 5/2/2020 đối với nội dung làm rõ sai phạm và có hình xử lý kỷ luật với các cá nhân và đơn vị liên quan.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã phát hiện ra giáo trình đang sử dụng tại trường có in hình bản đồ Trung Quốc kèm đường "lưỡi bò" gây bức xúc dư luận. Cụ thể, tại trang 36 của cuốn giáo trình đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese", bài 7 in hình bản đồ có "đường lưỡi bò".

Theo lãnh đạo nhà trường, khi phát hiện có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp trong sách, ban giám hiệu nhà trường đã họp và ra quyết định tịch thu tất cả số giáo trình này. Một số cuốn đã được bán tới tay sinh viên cũng đã được thu hồi về để tiêu hủy.

Giáo trình có in bản đồ hình lưỡi bò: Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm - Ảnh 2.

Ngoài bộ giáo trình "Developing Chinese", dùng cho sinh viên khoa Tiếng Trung - Nhật. Cuốn "Elementary Listening Course" (Nghe) có hình ảnh "đường lưỡi bò" in nhỏ, mờ.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn phát hiện cuốn giáo trình Tổng quan về Trung Quốc, NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, 2018, ghi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành Tây Sa, quần đảo Trường Sa ghi sai là Nam Sa. Cuốn sách này cũng bị thu hồi cùng giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp.

Sau khi các giáo trình của trường phát hiện những sai sót in hình bản đồ lưỡi bò phi pháp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến sự việc này bởi một giáo trình giảng dạy cho sinh viên lại có thể để lọt hình ảnh vi phạm trong suốt thời gian qua nhưng đến nay mới phát hiện và tổ chức thu hồi. Dù nhà trường nhận trách nhiệm, song điều này được nhiều người cho rằng khâu thẩm định giáo trình tại trường lỏng lẻo nên mới không phát hiện ra.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC