Ngày 5 Tháng 5, 2016 | 07:00 AM

Gần 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 5/5, kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào đại học chính quy năm 2016 của ĐH Quốc gia Hà Nội và 8 trường ĐH khác chính thức được bắt đầu. Đợt 1 năm 2016 có tới 70.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham dự.

Chiều 4/5, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016 có tới 70.000 lượt thí sinh đã đăng ký, cao gấp 1,5 lần so với đợt 1 năm 2015 (45.000 lượt).

Năm 2016, có thêm 8 trường ngoài ĐH Quốc gia HN cùng tham gia tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực và sử dụng kết quả thi để xét tuyển gồm: ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, ĐH Tài nguyên & Môi trường, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Thủ Đô, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Đông Á Đà Nẵng, ĐH Hòa Bình. Đây cũng là lý do khiến sức hút của kỳ thi tăng đột biến so với năm ngoái.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 có gần 70 nghìn thí sinh tham gia. Ảnh: VNU
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 có gần 70 nghìn thí sinh tham gia. Ảnh: VNU

Theo quy định, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi ĐGNL trong một ca thi của mỗi đợt thi. Kết quả bài thi có giá trị để đăng ký xét tuyển vào ĐH Quốc gia HN và vào các trường nói trên.

Bài thi ngoại ngữ là một trong các môn học tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6) gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút. Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển vào ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQG Hà Nội và vào các trường có công bố sử dụng kết quả bài thi ngoại ngữ để xét tuyển.

Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút.

Phần bắt buộc: Gồm 2 phần: Tư duy định lượng và tư duy định tính. Phần tự chọn: Thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung: Kiến thức Khoa học Tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học; Kiến thức Khoa học Xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn.

Sau khi thi xong, thí sinh có thể tra cứu điểm bài thi ĐGNL trên website của ĐH Quốc gia HN. Giấy chứng nhận kết quả bài thi ĐGNL có đóng dấu đỏ của Trung tâm Khảo thí ĐHQG Hà Nội và chữ ký của Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia HN sẽ được gửi cho thí sinh đã dự thi.

Kết quả bài thi ĐGNL có giá trị trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi. ĐH Quốc gia HN không tổ chức phúc khảo bài thi ĐGNL và bài thi ĐGNL ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) qua cổng thông tin điện tử “Đăng ký xét tuyển đại học chính quy năm 2016” tại địa chỉ website của ĐHQGHN: http://vnu.edu.vn hoặc địa chỉ website của các đơn vị đào tạo. Thời gian đăng ký xét tuyển từ ngày 13/6 đến 24/6 (đợt 1), từ ngày 16/8 đến 25/8 (đợt 2).

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC