Ngày 21 Tháng 2, 2017 | 04:18 PM

Gần 3 tháng đi tìm sự thật vụ tai nạn ở trường Nam Trung Yên

Việc bà Tạ Thị Bích Ngọc, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) liên tiếp kể những câu chuyện khác nhau về tai nạn của con trai và lấy phiếu khảo sát toàn trường khiến anh Dũng càng quyết tâm tìm ra sự thật.

Sáng 21/2, tại khu chung cư ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), anh Trần Chí Dũng đã gặp gỡ nhiều phóng viên. Khác với vẻ bức xúc trước đó, người bố nói cười vui vẻ. Anh bảo gần 3 tháng qua đã có nhiều đêm trăn trở làm sao tìm ra sự thật vụ tai nạn khiến con trai Trần Chí Kiên bị gãy xương đùi vào ngày 1/12/2016.

Học sinh gãy chân: "Giá như cô hiệu trưởng xuống xe xin lỗi" Học sinh gãy chân: 'Giá như cô hiệu trưởng xuống xe xin lỗi'

"Trong câu chuyện này, người ta có thể quên đi vụ tai nạn đáng tiếc nhưng hình ảnh về nữ giáo viên sẽ khiến nhiều người trăn trở", độc giả Lê Tâm viết.

Con trai anh trong tuần đầu tiên sau tai nạn thường hoảng loạn, nghĩ mình đã gây ra lỗi. Khi gia đình hỏi, cháu luôn lảng tránh vì sợ bố mẹ trách phạt. Phải sau khi tâm lý ổn định, được sự động viên của bố mẹ, Kiên mới kể lại bị ôtô đâm và trên xe có cô hiệu trưởng. Nghe con kể, nhất là khi bác sĩ khẳng định chấn thương gãy xương đùi phải do va đập rất mạnh, anh Dũng dấy lên nghi ngờ.

Video chia sẻ của phụ huynh Trần Chí Dũng.

Cùng với việc chăm sóc sức khỏe cho con, anh Dũng bắt đầu những cuộc làm việc với nhà trường và cơ quan chức năng. Trong khi đó, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc liên tiếp kể những câu chuyện khác nhau về nguyên nhân tai nạn, lúc do tự ngã, lúc va vào xe đỗ trong sân trường, lúc lại do va vào taxi ở sân sau trường - nơi không được phép chơi... Cách trả lời quanh co cùng với việc nhà trường lấy phiếu khảo sát khiến anh Dũng quyết tâm tìm ra sự thật.

Trong thời gian cơ quan chức năng chưa tiến hành điều tra, người bố chủ động thu thập thông tin bằng cách vận động phụ huynh học sinh chơi cùng cháu Kiên buổi hôm đó khuyên bảo con kể lại sự việc. "Điều này không dễ dàng vì phụ huynh nào cũng sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của con", anh Dũng cho biết.

Ngày 13/12/2016, khi nhận được thông tin Hiệu trưởng gửi đơn đến các cơ quan báo chí để minh oan, anh Dũng ngay lập tức có văn bản chỉ ra những điểm sai lệch. "Tôi may mắn khi vì không chỉ tôi mà rất đông giáo viên đồng loạt đứng lên nói ra sai phạm của Hiệu trưởng trong đơn thư đó", anh Dũng chia sẻ.

Gia đình không cho Kiên xem bất cứ một báo cáo, một cuộc điều tra hay bài viết đăng tải trên báo đài nào vì lo sợ con có thể gặp chấn động mạnh về tâm lý. "Khi thấy tivi chiếu thông tin về vụ tai nạn, tôi nhanh chóng kéo cháu vào phòng chơi. Tôi muốn cháu nghĩ vụ việc đã qua, bố mẹ không trách cháu gì cả", anh Kiên nói.

Anh Trần Chí Dũng sẵn sàng phối hợp cùng cơ quan chức năng tiếp tục điều tra vụ việc. Ảnh: Thanh Tâm
Anh Trần Chí Dũng sẵn sàng phối hợp cùng cơ quan chức năng tiếp tục điều tra vụ việc. Ảnh: Thanh Tâm

"Tôi vui mừng khi có kết luận của công an"

Biết tin ngày 20/2 Công an thành phố báo cáo kết quả sơ bộ về vụ việc, quyết định cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên được thực thi, anh Dũng thấy vui vì sự thật đã chiến thắng, sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận giáo viên được phơi bày và "mừng hơn khi khẳng định được những điều con trai nói từ khi xảy ra vụ việc là đúng".

"Nhưng không phải vì thế mà tôi đánh giá thấp tất cả giáo viên Việt Nam. Hiệu trưởng, Hiệu phó trong trường hợp này chỉ là con sâu bỏ rầu nồi canh. Tôi hy vọng các giáo viên khác nhìn vào đó để rút ra bài học về đạo đức nghề nghiệp cho bản thân", anh Dũng nói và khẳng định không bất ngờ về kết luận này. Gia đình sẽ tiếp tục phối hợp với công an để đi đến kết luận cuối cùng của vụ việc.

Anh Dũng cho biết, con trai đã được tháo bột, đang tập đi bằng nạng và tâm lý trở lại bình thường. Hôm nay, cháu đến trường Việt - Úc kiểm tra lại kiến thức sau gần 3 tháng nghỉ học. Nếu cháu thấy phù hợp với môi trường mới, gia đình sẽ chuyển trường để tránh gặp lại những ký ức không vui khi tiếp tục học ở Tiểu học Nam Trung Yên.

Sau tai nạn với con trai, người cha hy vọng chính quyền Hà Nội và các cơ quan chức năng ra quyết định cấm phương tiện di chuyển trong khuôn viên trường học vào giờ học và giờ hoạt động của học sinh. "Tôi vẫn quan sát thấy phương tiện di chuyển ở một số trường học trên địa bàn thành phố hàng ngày. Tôi mong muốn việc này bị cấm để tai nạn của con trai tôi là cuối cùng", anh Dũng chia sẻ.


Cháu Trần Chí Kiên đã bắt đầu tập đi bằng nạng. Ảnh gia đình cung cấp

Cháu Trần Chí Kiên đã bắt đầu tập đi bằng nạng. Ảnh gia đình cung cấp

Trước đó ngày 1/12/2016, gia đình anh Trần Chí Dũng nhận được điện thoại của cô giáo trường Nam Trung Yên thông báo con trai Trần Chí Kiên bị ngã gãy chân, đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ khẳng định việc học sinh tự ngã không thể gây gãy xương đùi. Cháu Kiên kể lại đã va chạm với xe Hyundai chạy trong sân trường, nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một giáo viên khác.

Anh Dũng sau đó đã làm việc với nhà trường và Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy. Trong những buổi làm việc này, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc phủ nhận ngồi trên chiếc xe gây tai nạn. Nhà trường còn phát phiếu khảo sát giáo viên và học sinh, kết quả 100% cho biết không nhìn thấy cháu Kiên va chạm với ôtô nào.

Từ phản ánh của gia đình và báo chí, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cơ quan công an điều tra vụ việc. Ngày 20/2, Công an thành phố kết luận nguyên Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc ngồi trên taxi khi cháu Kiên lâm nạn, nhưng lại không thừa nhận. Điều này cho thấy hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Video phụ huynh bức xúc về sự quanh co của cô Trần Thị Bích Ngọc.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC