Ngày 14 Tháng 3, 2017 | 09:25 AM

Du học vào mùa: Coi chừng kẻo vỡ mộng

Du học vào mùa: Coi chừng kẻo vỡ mộng
  MỚI NHẤT

GIadinhNet - Thời điểm này, nhiều trung tâm dịch vụ tư vấn du học đang vào “mùa” triển khai quảng bá, thu hút học sinh, sinh viên có nhu cầu du học. Nhiều chương trình học bổng, giới thiệu du học hấp dẫn, tuy nhiên cần cảnh giác để khỏi tiền mất, tật mang.


Hình ảnh du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đi bán chè để có chi phí học tập làm “dậy sóng” cộng đồng mạng trong thời gian qua. Ảnh: T.L

Hình ảnh du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đi bán chè để có chi phí học tập làm “dậy sóng” cộng đồng mạng trong thời gian qua. Ảnh: T.L

Nhu cầu du học bùng nổ

Không cần mất nhiều thời gian, công sức, thời điểm này chỉ cần lướt qua một số trang web về du học trên Google, sẽ thấy hàng loạt kết quả chào mời hấp dẫn về các chương trình liên kết, tuyển sinh, cung cấp học bổng du học... Không ít trung tâm tư vấn du học còn “mạnh dạn” tuyên bố sẽ cung cấp các “gói” học bổng từng phần hoặc toàn phần ở trường phổ thông, đại học ở các nước giáo dục phát triển một cách hấp dẫn, nhanh gọn.

Trên thực tế, nhu cầu cho con đi du học đã trở thành một xu hướng với nhiều gia đình có điều kiện kinh tế ở các thành phố lớn, thậm chí đối tượng hướng đến của một số trung tâm du học hiện nay còn mở rộng sang các gia đình “bình dân” với mức chi phí vừa phải, chỉ cần bỏ ra vài chục triệu đồng là có thể đăng ký học ở một trường đại học “mác” quốc tế có trụ sở ở châu Á.

Có định hướng cho con đi du học từ sớm, anh Minh Nam (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay con gái tôi đang học lớp 12, mục tiêu của gia đình là sau khi con học xong phổ thông là sẽ đi du học. Gia đình cũng đã “đầu tư” không ít kinh phí để con học tập, luyện thi chứng chỉ tiếng Anh suốt nhiều năm qua, cốt đạt điểm số để đáp ứng tiêu chí tuyển sinh của nhiều trường đại học châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên, gia đình cũng băn khoăn cho việc chọn trường cho con, bởi chi phí du học khá cao, học bổng chỉ là phần nhỏ của chi phí du học”.

Cũng như anh Minh Nam băn khoăn, hiện nay không ít phụ huynh đang “loay hoay” trong việc chọn nước, chọn trường cho con du học. Có kinh nghiệm “săn” học bổng du học, Phúc Anh - sinh viên du học tại Mỹ chia sẻ: “Ở các trường đại học tại Mỹ luôn có các chương trình “khuyến học” dành cho học sinh, sinh viên quốc tế, đó là chương trình học bổng từng phần hoặc toàn phần. Xin học bổng không khó, chỉ cần đáp ứng với điều kiện đưa ra và được giới thiệu. Tuy nhiên, cần thận trọng bởi ngoài học phí còn nhiều vấn đề rắc rối liên quan tới thủ tục, kinh phí học tập, ăn ở cũng rất tốn kém”.

Phụ huynh cần làm gì?

Hiện tại với nhiều người, để được du học, phải hết sức nỗ lực “săn” được các suất học bổng và cố gắng để đáp ứng các khoản chi phí học tập. Song, ngay cả những học sinh gia đình có khả năng tài chính đảm bảo trang khải chi phí đắt đỏ, thì để có được suất du học ngoài nước cũng phải tốn nhiều công sức.

Thực tế rất nhiều du học sinh đã phải nếm trải nhiều khó khăn, vất vả để “trụ” lại nơi học tập, bởi biết bao khó khăn vất vả dù có học bổng. Anh Nguyễn Văn Bách - cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp chia sẻ: “Trong bối cảnh giáo dục hiện nay, nhiều gia đình đã chuẩn bị tâm lý cho con đi du học cũng là điều dễ hiểu. Nhưng, thực tế không ít gia đình còn mơ hồ về du học, các khoản thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm sách vở… ở nước ngoài khá đắt đỏ, không ít du học sinh phải căng mình làm thêm, gia đình kiệt quệ vì không kham nổi chi phí”.

Thời gian gần đây, nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam “vỡ mộng” vì những lời quảng cáo có cánh của các trung tâm du học, rằng qua đó học vừa có bằng đại học lại có thời gian làm thêm, không những đủ tiền chi phí còn để dành gửi về giúp đỡ gia đình tại quê nhà(?). Thời gian gần đây hình ảnh của những du học sinh ở Nhật Bản phải ra đường bán chè trên đường phố, hay ngủ vùi mệt nhoài tại nơi làm thêm… trên các trang mạng xã hội khiến người xem không khỏi chạnh lòng.

Thậm chí, trên một số diễn đàn trên mạng xã hội, một số du học sinh ở Hàn Quốc than vãn về việc đi du học nhưng ra ngoài làm thêm mà không có giấy xác nhận của trường, làm quá giờ… bị cơ quan chức năng xử phạt, thậm chí đã có không ít sinh viên bị đình chỉ học, phải về nước trong tủi hổ vì ngoài chuyện không còn được học tập, mang nặng khoản nợ đã vay để đi du học với mục đích “vừa học - vừa làm”. Không ít sinh viên còn đối diện với chiêu thức lừa gạt của các đơn vị tư vấn du học “ảo”, thu tiền rồi chối bỏ trách nhiệm đã cam kết.

Để phòng ngừa bị lừa đảo, không đúng với cam kết trong việc du học, ông Đặng Quang Tuấn, Giám đốc một trung tâm tư vấn, du học có trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Thời gian qua vì nhẹ dạ cả tin nên một số gia đình, sinh viên bị các đối tượng lừa đảo thông qua hình thức du học, hoặc học tại trường đại học quốc tế “ma”. Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về trung tâm du học, nên dành thời gian tìm hiểu về trung tâm, về các khóa du học sinh trước. Thậm chí, phụ huynh cũng có thể tự liên lạc tới trường con du học để hỏi thông tin, xác nhận thông tin trước khi đưa ra lựa chọn”.

Thời gian qua, đã có nhiều vụ việc lừa đảo, sai hẹn liên quan tới hoạt động du học. Báo Gia đình & Xã hội cũng tiếp nhận đơn, thư phản ánh của nhiều độc giả là nạn nhân của trò lừa đảo du học. Đơn cử như trường hợp của anh N.Q.H (SN 1993, tại Bắc Giang) có phản ánh, cuối năm 2014 đã đến Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty TNHH Hợp tác thương mại Toàn Cầu để tìm hiểu các chương trình và thủ tục đi du học. Ngày 9/3/2015, anh H đã nộp phí 1.000 Euro cùng một khoản “đi nhanh” trị giá 5.000 Euro cho một người mạo danh là nhân viên của công ty. Nhưng sau một năm không đi được, anh H chỉ đòi được 1.000 Euro tiền phí, còn 5.000 Euro không được hoàn trả.

(Nguồn:http://giadinh.net.vn/xa-hoi/mao-danh-nhan-vien-cong-ty-tu-van-du-hoc-de-lua-dao-20160104155846507.htm)

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC