Ngày 16 Tháng 3, 2015 | 09:44 AM

Đội mưa đến ngày hội tuyển sinh vẫn băn khoăn quy chế, mông lung chọn nghề

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều học sinh khối lớp 12 cho biết, dù quy chế thi THPT Quốc gia đã được ban hành song còn nhiều điểm các em chưa hiểu rõ. Trong khi đó, sự thay đổi đột ngột trong tuyển sinh khiến một số học sinh vẫn băn khoăn chưa biết chọn trường nào, ngành học gì để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

 

Hiện nhiều thí sinh còn “mù mờ” về chọn ngành, chọn nghề (ảnh chụp tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2015 được tổ chức ngày 15/3 tại ĐH Bách khoa). Ảnh: Q.Huy
Hiện nhiều thí sinh còn “mù mờ” về chọn ngành, chọn nghề (ảnh chụp tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2015 được tổ chức ngày 15/3 tại ĐH Bách khoa). Ảnh: Q.Huy

 

Rối bời vì quy chế

Đang trong giai đoạn vừa học, vừa ôn thi và thời tiết mưa phùn ẩm ướt, thế nhưng nhiều học sinh khối 12 vẫn dành thời gian tới tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 15/3. Tuy nhiên, phần lớn học sinh sau khi đến đây vẫn còn chưa hiểu rõ về quy chế thi.

Phạm Hải Long - học sinh lớp 12A10 Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, đây là năm đầu Bộ GD&ĐT thực hiện gộp hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH, CĐ nên Long rất lo lắng. “Thay đổi này khiến học sinh bị động, từ việc học, tới ôn tập. Em và khá nhiều bạn trong lớp vẫn chưa hiểu rõ về một số điểm trong quy chế, cách tính điểm, xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Trước mắt, em chỉ biết tập trung ôn tập dù chưa nắm được cấu trúc đề thi. Ở trường cũng chỉ tăng tiết học ở các môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Các môn còn lại, học sinh tự ôn tập. Năm nay em chọn khối D, A1 nên sẽ chỉ thi 4 môn, nhưng đến giờ em cũng loay hoay chưa biết ôn tập thế nào nữa bởi đề thi sẽ có nhiều câu hỏi, từ dễ đến khó nên trọng tâm ôn tập rất rộng”, Hải Long chia sẻ thêm.

Băn khoăn về quy chế thi, Việt Hà – học sinh lớp 12, Trường THPT Đào Duy Từ (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay, kỳ thi có nhiều nét mới, vừa là cơ hội cũng vừa là sự thách thức với chúng em. Em cũng như các bạn sắp tham gia kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách lo lắm bởi đến giờ vẫn chưa hiểu về quy chế thi. Nhà trường cũng chưa tổ chức hướng dẫn quy chế thi cho học sinh. Quy chế chính thức ra quá muộn, em còn rất nhiều băn khoăn trong việc nộp hồ sơ thế nào, đăng ký xét tuyển ra sao? Hầu hết các bạn trong lớp em đều đăng kí các môn thi theo ít nhất là 2 khối. Thậm chí có bạn đăng ký thi tới 8 môn. Các bạn lớp em đều có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, không ai có nhu cầu xét tuyển vào CĐ”.

“Mù tịt” về chọn nghề

Thông qua Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2015 vừa được tổ chức, có thể thấy rằng, thí sinh vẫn dành nhiều sự quan tâm tới các trường khối công an, quân đội vì được đảm bảo về việc làm khi ra trường, quá trình học không phải đóng khoản tiền nào. Bên cạnh đó, khối chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng tiếp tục thu hút thí sinh. Tuy nhiên, còn khá nhiều thí sinh đến thời điểm hiện tại vẫn chưa biết chọn ngành, nghề gì cho tương lai.

Nguyễn Trà My - lớp 12, Trường THPT Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, hà Nội) chia sẻ: “Em rất thích ngành sư phạm và có ý định dự tuyển vào các trường khối sư phạm. Tuy nhiên, bố mẹ em và người thân đều khuyên em chọn ngành, nghề khác để học với lý do là tính em không có sự kiên nhẫn, bộp chộp. Em cũng rất băn khoăn, lo lắng chưa biết nghe theo lời bố mẹ hay tiếp tục theo đuổi ước muốn của mình”.

Dù đã lựa chọn và dự định thi vào ngành Quản trị Kinh doanh nhưng Trịnh Bích Ngọc (Đống Đa, Hà Nội) vẫn mông lung về nghề nghiệp. Ngọc chia sẻ: “Em yêu mến và thích công việc kinh doanh, ấp ủ là một doanh nhân trong tương lai. Nhưng giờ em vẫn chưa biết theo đuổi ngành này cần có những tố chất, năng lực hay khả năng đặc biệt thế nào. Em có tham khảo thêm ý kiến của bạn bè, gia đình, vì em chỉ chọn nghề theo cảm tính, đến giờ vẫn chưa biết là bản thân mình phù hợp với những ngành nghề nào”.

Trước những băn khoăn của các thí sinh, TS Phạm Mạnh Hà (Khoa Thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) chia sẻ, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay mở ra nhiều cơ hội hơn cho các thí sinh, tuy nhiên các em cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng cho các nguyện vọng của mình. Nhiều thí sinh vẫn còn chưa xác định được khối thi, chọn ngành ra sao nên đang tự làm mình áp lực. Nhất là những em chọn quá nhiều khối thi, đồng nghĩa với việc học nhiều, ôn tập sẽ không hiệu quả.

TS Phạm Mạnh Hà đưa ra lời khuyên: “Khi lựa chọn nghề nghiệp, các em phải hiểu biết về tính chất công việc, giá trị của công việc đối với xã hội, với bản thân. Từ đó mới hình thành mục đích sống, vì thế chỉ nghĩ tới chuyện trúng tuyển, chọn trường danh tiếng thì đây sẽ là lựa chọn sai về nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các em cần chọn ngành, nghề phải phù hợp với năng lực của bản thân, sở trường của bản thân. Năm nay, mỗi em được nhiều cơ hội để xét tuyển vào các ngành của một trường, nên nhớ chọn các ngành tương đồng, tránh chỉ vì mục đích đỗ mà chọn sai nghề cho mình”.

 

Sách “Hướng dẫn ôn thi 2014-2015” chỉ là sách tham khảo

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các sở GD&ĐT trước thực tế thị trường sách đang bày bán bộ sách “Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2014-2015”. Bộ sách gồm 8 cuốn là Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành tháng 2/2015. Bộ sách này cho chính Nhà xuất bản Giáo dục trực tiếp tổ chức bản thảo và xuất bản.

Bộ GD&ĐT khẳng định không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi. Bộ sách này chỉ như các loại sách tham khảo khác có trên thị trường, nội dung bộ sách nói trên không phù hợp với yêu cầu đề thi trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, yêu cầu các cá nhân là cán bộ của Bộ có liên quan rút kinh nghiệm và sẽ xử lý (nếu có vi phạm) về vụ việc trên . Bộ cũng chỉ đạo các Sở GD&ĐT không tổ chức phát hành tài liệu tham khảo nói chung, bộ sách hướng dẫn ôn tập nói riêng. Việc mua tài liệu tham khảo trong quá trình học tập, ôn tập là hoàn toàn tự nguyện, các Sở không bắt buộc người học dưới bất kỳ hình thức nào.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC