Ngày 14 Tháng 4, 2017 | 03:00 PM

“Đỏ mắt” tìm trường mầm non ở nơi có gần 3 vạn dân

GiadinhNet - Hơn một năm trở lại đây, do hàng loạt tòa nhà chung cư đi vào hoạt động khiến nhu cầu học tập của trẻ em trên địa bàn phường Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai (Hà Nội) hết sức căng thẳng. Hàng ngàn phụ huynh đôn đáo xoay xở, kiếm trường học cho con.

Nhiều cơ sở mầm non tư nhân được mở tại tầng thấp các tòa nhà Khu đô thị HH Linh Đàm. Ảnh: Q.Huy
Nhiều cơ sở mầm non tư nhân được mở tại tầng thấp các tòa nhà Khu đô thị HH Linh Đàm. Ảnh: Q.Huy

“Đỏ mắt” tìm chỗ học mầm non

Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) từ gần hai năm nay đã trở thành “điểm nóng” về chỗ học bậc tiểu học, mầm non do có sự gia tăng đột biến của hàng loạt các tòa chung cư mới đi vào hoạt động và thời gian tới cũng có một số tòa được bàn giao... Đặc biệt, có thể kể đến 12 tòa nhà thuộc khu đô thị HH Linh Đàm có độ cao từ 36 - 41 tầng bắt đầu bàn giao từng tòa từ cuối tháng 7/2015 tới nay.

Sự gia tăng đột biến số dân ở các tòa nhà HH lên đến vài vạn người khiến sức ép dồn lên các cơ sở giáo dục, trong khi các trường công lập mầm non, tiểu học luôn quá tải. Đối với cấp tiểu học, năm học 2016 - 2017 đã chứng kiến số lớp tuyển mới vào lớp 1 tới 15 lớp với trên 600 học sinh, cũng may là cơ sở 2 của Trường tiểu học Hoàng Liệt mới được bàn giao, nên đáp ứng được nhu cầu học của học sinh. Nhưng sự quá tải cũng thể hiện ở sỹ số lớp học đông, nhà trường thực hiện luân phiên nghỉ trong tuần (nghỉ ngày thường, đi học thứ Bảy) mới có thể đảm bảo chương trình học.

Đối với cấp mầm non, hầu như các hộ mới chuyển về đây đều không nghĩ đến chuyện con em mình có thể vào trường mầm non công lập của phường, vì số lượng tuyển quá ít, trong khi nhu cầu thực tế của số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo là rất “khổng lồ”. Đáp ứng nhu cầu gửi con của các bậc phụ huynh, hàng chục cơ sở mầm non tư nhân được thành lập tại các tầng thương mại trong các tòa nhà chung cư, khu biệt thự. Tuy nhiên, dù tăng mạnh vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu gửi con của hàng nghìn hộ dân khu vực này.

Chia sẻ về chuyện nan giải đi tìm trường học cho con, chị Thu Ngọc ở tòa nhà HH4A - Khu đô thị HH Linh Đàm chia sẻ: “Sẽ rất khó để con tôi có thể vào trường mầm non công lập, dù đúng tuyến bởi số trẻ quá đông nên cơ hội sẽ là rất nhỏ. Còn tìm học ở cơ sở tư, nếu chọn chỗ cơ sở vật chất tốt ở các khu biệt thự mức học phí, tiền ăn từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Còn gửi ở cơ sở mầm non trong chung cư tiền ăn, học phí từ 1,6 - 2,8 triệu đồng/tháng nhưng các cơ sở vật chất tốt luôn kín chỗ học, rất khó xin vào”.

Hơn 30% số trẻ trong độ tuổi chưa được đi học

Không chỉ riêng chị Thu Ngọc, thời gian qua có rất nhiều phụ huynh rơi vào tình trạng này. Anh Đức Hiển, cư dân sinh sống tại tòa nhà HH2B tâm sự: “Ban đầu chuyển về khu HH Linh Đàm tôi chưa tìm được chỗ học cho con ở gần nhà và phải vất vả gửi con ở gần công ty hàng ngày đưa đón cũng xót con lắm. Gần đây có nhiều trường, cơ sở mầm non tư nhân mở ra nên cũng mới đăng ký được chỗ học cho con”. Thậm chí, có một số phụ huynh vì không tìm được trường cho con đành phải đưa về quê nhờ ông bà trông. Anh Phan Trung ở tòa nhà HH4A chia sẻ: “Con đến tuổi vào nhà trẻ, vợ chồng tôi cũng gõ cửa các trường mầm non công lập của phường, phường lân cận nhưng không thể xin nổi. Ngay cả trường tư thục cũng khó xin vì trường cơ sở vật chất tốt luôn kín chỗ, học phí lại cao. Cơ sở nhỏ thì chưa đảm bảo các điều kiện dạy học, chăm sóc... Cực chẳng đã tôi phải đưa con về quê gửi, đợi cháu cứng cáp rồi tính tiếp”.

Theo thống kê về giáo dục mầm non của phường Hoàng Liệt, năm 2017 trên địa bàn phường có 3 trường mầm non và hơn 50 cơ sở mầm non tư thục (riêng khu Đô thị HH Linh Đàm có đến 15 cơ sở). Toàn phường có 52.000 hộ dân, với số trẻ trong độ tuổi từ 0-5 tuổi là hơn 8 nghìn trẻ. Ước tính còn khoảng hơn 30% số trẻ trong độ tuổi chưa được đi học. UBND phường Hoàng Liệt cho hay, hiện số trường và nhóm lớp mầm non trong địa bàn phường chưa đủ đáp ứng với nhu cầu quá lớn của cư dân, đòi hỏi cần phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục.

Dù tăng nhanh số lượng, cơ sở mầm non tư nhân liên tục “nới” diện tích để thu nhận trẻ, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu gửi con của người dân. Chưa kịp ổn định với một chỗ học, giờ đây hàng vạn người dân đang sinh sống tại Khu đô thị HH Linh Đàm lại đối diện với mối lo sẽ lại phải tiếp tục tìm chỗ học mới cho con khi nhiều cơ sở mầm non tại đây đang bị các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra vì đa số tuyển sinh quá số lượng quy định. Trong khi đó, mặc dù mong muốn xin lên thành trường nhưng các cơ sở tại đây đều gặp khó khăn vì thiếu sân chơi, diện tích… Chủ một số cơ sở mầm non tư tại đây cho biết: “Cơ sở đang đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản do chi phí thuê mặt bằng cao mà chỉ được nhận tối đa là 50 trẻ. Như vậy, sẽ khó khăn cho phụ huynh và ảnh hưởng tới quyền lợi học tập của trẻ em vì rất khó tìm chỗ học”.

Theo con số thống kê của UBND phường Hoàng Liệt, hiện tại cả phường Hoàng Liệt có trên 50 cơ sở mầm non tư thục và 3 trường mầm non. Trong khi chỉ tính riêng Khu đô thị HH Linh Đàm gồm 12 tòa nhà cao từ 36 - 41 tầng, mật độ dân cư ước tính lên tới khoảng 3 vạn dân. Đa số hộ dân nơi đây là các gia đình trẻ, có con nhỏ nên sức ép về chỗ học mầm non là rất lớn.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC