Ngày 11 Tháng 8, 2020 | 09:53 AM

Điều chưa từng xảy ra trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT "đặc biệt" trong lịch sử

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đợt 1 của kỳ thi Tốt nghiệp THPT đã kết thúc. Đây được coi là một kỳ thi “đặc biệt” nhất trong lịch sử và ở đó có những điều chưa từng xảy ra trong tiền lệ.


Kỳ thi Tốt nghiệp THPT đầu tiên được tổ chức 2 đợt

Điều chưa từng xảy ra trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT đặc biệt trong lịch sử - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải tổ chức thành 2 đợt, đợt 1 từ 8/8-10/8, đợt 2 vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể

Năm 2020 chính là năm đầu tiên trong lịch sử kỳ thi Tốt nghiệp THPT có 2 đợt thi. Nếu như mọi năm, cả nước sẽ thi chung một đợt, diễn ra vào tháng 7. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kỳ thi đã bị lùi lại 1 tháng rưỡi, 8/8 mới bắt đầu.

Nhưng đến ngày 23/7, khi Đà Nẵng phát hiện ca nghi nhiễm đầu tiên, câu hỏi "có nên tổ chức một kỳ thi mà trên 90% học sinh có thể vượt qua hay không?" được đặt ra. Ngày 31/7, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị tạm dừng kỳ thi trên địa bàn.

Sáng 4/8, Bộ GD-ĐT chính thức "chốt" phương án tổ chức kỳ thi thành 2 đợt. Theo đó, Đà Nẵng, một số địa bàn của tỉnh Quảng Nam và các thí sinh diện F1, F2 sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2. Đợt 1 từ 8/8-10/8, đợt 2 vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể.

Trên mạng xã hội, nhiều người gọi đây là một quyết định dũng cảm của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay

Điều chưa từng xảy ra trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT đặc biệt trong lịch sử - Ảnh 3.

Thí sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo nhiệt độ trước khi làm bài thi

Để đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn, khẩu trang là vật bất ly thân với sĩ tử trong kỳ thi năm nay. Tất cả các thí sinh đều phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ thi tốt nghiệp THPT khẩu trang là thứ được nhắc đến nhiều nhất. Hoặc là "đeo khẩu trang vào em ơi" hoặc là "không được bỏ khẩu trang ra con nhé!". Và cũng là lần đầu tiên ở các điểm thi luôn có đội ngũ y tế túc trực để kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh và ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Có lẽ, hình ảnh ấn tượng nhất của kỳ thi này là gần 900.000 thí sinh đến trường thi với khẩu trang, xếp hàng giãn cách, sát khuẩn tay, đo nhiệt độ... trước khi vào phòng thi.

Lần đầu tiên có phòng thi dự phòng

Điều chưa từng xảy ra trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT đặc biệt trong lịch sử - Ảnh 4.

Phòng thi dự phòng tại một điểm thi tại Thanh Hóa "kích hoạt", duy nhất 1 thí sinh ngồi làm do có liên quan đến người thân về từ vùng dịch

Năm 2020, cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi. Để đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra, mỗi điểm thi đều có từ 1-2 phòng thi dự phòng để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 8/8 - ngày các thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi, Quảng Nam phải khẩn cấp dừng 1 điểm thi với 352 thí sinh do có 2 giáo viên liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Trong khi đó, Hà Nội chuyển 1 điểm thi. Còn ở Quảng Trị, trước buổi thi đầu tiên chỉ 10 giờ đồng hồ, tỉnh này phải thay thế hơn 200 người gồm cán bộ coi thi và cán bộ phục vụ kỳ thi do có liên quan đến các ca dương tính trên địa bàn.

Ở Thái Bình, 7 thí sinh từ thôn cách ly được đưa đến trường thi bằng xe chuyên dụng... Phòng thi dự phòng ở một số tỉnh/thành được sử dụng.

Dự kiến chậm nhất ngày 26/8 sẽ hoàn thành công tác chấm thi và gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD-ĐT. Dự kiến ngày 27/8 sẽ công bố kết quả thi Tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC