Ngày 11 Tháng 10, 2017 | 07:00 AM

Di nguyện thiêng liêng của PGS Văn Như Cương khiến nhiều người bật khóc

GiadinhNet - Theo uớc nguyện của PGS Văn Như Cương, tang lễ được tổ chức trang trọng nhưng không lãng phí, số tiền phúng viếng sẽ dùng để xây mới 1 trường học ở Điện Biên.

0h27 phút ngày 9/10/2017, PGS Văn Như Cương - người thầy luôn tâm huyết vì sự phát triển của nền giáo dục nước nhà đã tạ thế lúc tại nhà riêng (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Thông tin người thầy đáng kính qua đời để lại nhiều tiếc thương đối với không chỉ gia quyến mà đông đảo đồng nghiệp, giáo viên, phụ huynh, học sinh cũng như hàng triệu người mến mộ trên khắp cả nước.

Từ sáng ngày 9/10 tới nay, rất đông người thân, bạn bè, các nhà giáo, các bậc phụ huynh và cựu học sinh của trường Lương Thế Vinh đã tới nhà riêng của PGS Văn Như Cương để chia sẻ với sự mất mát của gia đình, nhà trường. Nhắc đến người thầy đáng kính, nhiều người đã xúc động bật khóc.

Trưa ngày 9/10, bà Văn Thùy Dương - Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh (con gái PGS Văn Như Cương) đã có thông báo:

“Cha tôi, nhà giáo Văn Như Cương đã tạ thế lúc 0h27 phút ngày 9/10/2017 (20/8 Âm lịch) tại nhà riêng.

Lễ viếng được cử hành từ 10h30 đến 12h30 ngày 12/10/2017 (ngày 23/8 Âm lịch) tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu vào hồi 12h30 cùng ngày. An táng tại đài hoá thân hoàn vũ, nghĩa trang Văn Điển. Trân trọng!”.


PGS Văn Như Cương luôn được các thế hệ giáo viên, học sinh trường Lương Thế Vinh yêu mến.

PGS Văn Như Cương luôn được các thế hệ giáo viên, học sinh trường Lương Thế Vinh yêu mến.

Về tổ chức tang lễ PGS Văn Như Cương, một giáo viên của trường Lương Thế Vinh chia sẻ, sau khi trao đổi với Ban tổ chức tang lễ PGS Văn Như Cương, do thời gian có ít nên các cựu học sinh của trường cũng đã có kế hoạch thăm viếng thầy tập trung vào thời điểm được ấn định. Ban tổ chức sẽ đọc lời mời cựu học sinh vào viếng. Mỗi khóa đại diện 1 vòng hoa.

Cũng theo giáo viên nói trên, ước nguyện của thầy Cương trước khi mất tang lễ tổ chức trang trọng nhưng không lãng phí, số tiền phúng viếng sẽ dùng để xây mới 1 trường học ở Điện Biên, còn lại sẽ gửi vào “Quỹ tình thương” của trường Lương Thế Vinh để làm từ thiện.

Dự kiến, ngày 12/10 sau khi tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu sẽ, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp sẽ đưa thầy qua cơ sở A (Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy vào khoảng 14h00) và qua cơ sở 1 (Tân Triều, huyện Thanh Trì, khoảng 14h30), đồng thời làm lễ tiễn đưa thầy tại hai địa điểm này. Sau đó, xe đưa thầy an táng tại đài hóa thân hoàn vũ, nghĩa trang Văn Điển.

PGS Văn Như Cương sinh năm 1937 tại làng Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Ông tốt nghiệp khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội, sau đó trở thành cán bộ giảng dạy tại trường. Ông là chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học…

Ngoài ra, PGS Văn Như Cương còn là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Năm 1989, ông là người thành lập trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam: Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Ông là nhà giáo được rất nhiều thế hệ học sinh biết đến và kính trọng, không chỉ ở năng lực chuyên môn mà còn ở sự gần gũi, yêu thương học trò.

Phụ huynh khóc trước sự ra đi của PGS Văn Như Cương Phụ huynh khóc trước sự ra đi của PGS Văn Như Cương

GiadinhNet - Nhiều cựu học sinh, phụ huynh đã không khỏi xúc động khóc khi chia sẻ về PGS Văn Như Cương.

Q.Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC