Ngày 25 Tháng 6, 2019 | 07:33 PM

Đề Toán “dễ thở” nhưng phải rất xuất sắc mới đạt trên 9 điểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Đề Toán năm nay cũng khá “dễ thở” đối với thí sinh. Nhưng để đạt trên 9 điểm, học sinh phải rất xuất sắc, có tốc độ tính toán tốt và có nền tảng Toán vững vàng”, thầy Trần Mạnh Tùng - Giáo viên Toán trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) nhận định.

Nhận định chung về đề thi Toán Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vừa kết thúc vào chiều nay (25/6), thầy Trần Mạnh Tùng - Giáo viên Toán, trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết, đề thi Toán năm nay vừa sức. Đề cơ bản, trong đó có 90% thuộc chương trình lớp 12 và 10% là thuộc chương trình lớp 11.

Đề Toán năm nay cũng khá “dễ thở” đối với thí sinh, dễ hơn năm 2018. Đề gồm nhiều câu hỏi quen thuộc, đã được thi thử nhiều lần. Đề tương tự như đề tham khảo của Bộ GD&ĐT công bố trước đó” - thầy Tùng chia sẻ.

Cũng theo thầy Tùng, đề gồm 4 mức độ, có sự phân hóa tốt: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, cụ thể như sau: Từ câu 1 đến câu 30: mức độ nhận biết, học sinh có thể đạt 6,0 điểm; Từ câu 31 đến câu 35: mức độ thông hiểu, dành cho học sinh khá có thể đạt được 7,0 điểm; Câu 36 đến 40: Phân hóa nhẹ học sinh giỏi, học sinh đạt được 8 điểm.

Câu 41 đến 45: Các câu phân hóa mạnh, để đạt được 9 điểm cần có kỹ năng Toán tốt, làm nhanh, chắc kiến thức; Câu 46 đến 50: Câu phân hóa rất mạnh. Để đạt trên 9 điểm, học sinh phải rất xuất sắc, có tốc độ tính toán tốt và có nền tảng Toán vững vàng.

Nhận định về đề thi Toán của kỳ thi năm nay, Tổ Toán (Hệ thống giáo dục Hocmai.vn) cho biết, đề thi Toán bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT Quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ GD&ĐT ban hành, đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), khoảng 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Năm nay, có sự thay đổi khá lớn trong quy chế xét tốt nghiệp THPT so với các năm trước, kết quả thi THPT Quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT. Thêm vào đó, mục đích chính của kì thi cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT nên cấu trúc và độ khó của đề thi cũng thể hiện đúng tinh thần đó với khoảng 30 câu hỏi đầu ở mức độ đơn giản với các dạng bài tương đối quen thuộc, học sinh có thể vượt qua 30 câu này một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, 20 câu hỏi còn lại bắt đầu nâng dần về độ khó và phân hóa theo từng cấp độ, khoảng 10 câu hỏi cuối ở mức độ vận dụng cao, dành cho các thí sinh lấy điểm 8, 9, 10 như thông lệ hàng năm.

Đề thi, gợi ý đáp án mã đề 103 môn Toán Kỳ thi THPT Quốc gia 2019:

Đề Toán “dễ thở” nhưng phải rất xuất sắc mới đạt trên 9 điểm - Ảnh 2.
Đề Toán “dễ thở” nhưng phải rất xuất sắc mới đạt trên 9 điểm - Ảnh 3.
Đề Toán “dễ thở” nhưng phải rất xuất sắc mới đạt trên 9 điểm - Ảnh 4.
Đề Toán “dễ thở” nhưng phải rất xuất sắc mới đạt trên 9 điểm - Ảnh 5.
Đề Toán “dễ thở” nhưng phải rất xuất sắc mới đạt trên 9 điểm - Ảnh 6.
Đề Toán “dễ thở” nhưng phải rất xuất sắc mới đạt trên 9 điểm - Ảnh 7.


Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC