Ngày 28 Tháng 5, 2019 | 01:29 PM

Đề thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên có nhiều điểm khác biệt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo nhận định của giáo viên, đề thi Toán và Ngữ văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) có một số điểm khác biệt so với năm trước, đòi hỏi thí sinh vận dụng tốt kiến thức mới có thể đạt điểm khá trở lên.

Đề thi Ngữ văn: Đề khá dài, đòi hỏi viết ngắn gọn

Trong hai ngày 26, 27/5, thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2019 đã hoàn thành các bài thi của mình. Trong các môn, đáng chú ý nhất vẫn là hai môn Toán và Ngữ văn, đề thi năm nay cũng có một số điểm đặc biệt so với các năm trước.

Theo nhận xét của thầy Nguyễn Phi Hùng - giáo viên Ngữ Văn (trường THPT Anhxtanh, Hà Nội), đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 trường Chuyên KHTN năm nay nhìn chung vẫn giữ cấu trúc tương tự đề thi các năm trước. Đề thi gồm ba câu, kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận.

Câu I, kiểm tra các kiến thức phần Văn và phần tiếng Việt. Bốn câu hỏi trắc nghiệm chỉ yêu cầu nhớ được nội dung các tác phẩm, nắm được đặc điểm các từ láy là thí sinh có thể làm tốt. Ý hỏi thứ hai kiểm tra khả năng đọc hiểu một đoạn thơ nằm ngoài chương trình Ngữ văn THCS nhưng chỉ ở mức độ nhận biết nội dung đoạn thơ và xác định, phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ nên cũng sẽ không làm khó các thí sinh.

Đề thi môn Ngữ văn vào lóp 10 trường Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia HN.

Đề thi môn Ngữ văn vào lóp 10 trường Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia HN.

Câu II trong đề là câu hỏi nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về vai trò của tình bạn. Đây là một đề khá quen thuộc, và cũng rất gần gũi với các bạn học sinh nên các em sẽ dễ viết. Câu III cho phép học sinh chọn viết bài văn phân tích một đoạn thơ trong bài "Mùa xuân nho nhỏ" hoặc nhân vật ông Hai trong truyện ngắn "Làng".

Theo thầy Hùng, các yêu cầu phân tích của câu III không khó nhưng đoạn thơ khá dài (bốn khổ thơ) và phân tích nhân vật thì yêu cầu phân tích đầy đủ toàn diện (cả tình yêu làng và lòng yêu nước) nên thí sinh muốn hoàn thành bài trong thời gian cho phép, cần phải đảm bảo tốc độ viết nhanh đồng thời trình bày ngắn gọn, mạch lạc, đúng trọng tâm.

"Đánh giá chung, đề Văn ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn KHTN. Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này, nắm chắc kiến thức có thể đạt 6,5 - 7 điểm" - thầy Nguyễn Phi Hùng nhận định.

Đề thi Toán khó, điểm 5 chiếm số lượng lớn

Đối với môn Toán, thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán (Hệ thống Giáo dục HOCMAI) cho rằng, đề thi có cấu trúc không đổi so với năm 2018 - 2019, phù hợp với kì thi tuyển sinh vào trường chuyên Khoa học tự nhiên. Cụ thể, đề gồm các dạng toán: giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học.

Cụ thể ở câu 1 giải phương trình, hệ phương trình tương đối quen thuộc với các bạn ôn thi chuyên. Thường thì đa số các bạn sẽ làm trọn vẹn 2 ý này. Câu 2, giải phương trình nghiệm nguyên và chứng minh bất đẳng thức. Ý đầu phương trình nghiệm nguyên là khá dễ dàng. Với ý 2 là một câu bất đẳng thức tìm giá trị nhỏ nhất thì việc xử lí khó hơn.

Đề thi môn Toán năm 2019 của trường Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Đề thi môn Toán năm 2019 của trường Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Câu 3, hình học có ba ý, ý đầu tiên là rất quen thuộc khi chứng minh tứ giác nội tiếp. Ý thứ hai cũng khá ngắn gọn, tuy nhiên việc phải kẻ thêm hình sẽ khiến nhiều học sinh lúng túng. Ý còn lại là một câu khó để kiếm điểm 9 - 10. Câu 4. Một câu khó về bất đẳng thức, dạng câu hỏi phân loại để lấy điểm 10.

Với đề thi này, đa số học sinh có thể giành điểm ngay ở câu 1, câu 3 ý a, sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. Tính phân loại sẽ nằm ở câu 2b, câu 4 là 2 câu về bất đẳng thức và câu 3 ý cuối. Đề thi này học sinh giỏi Toán thì đây là đề vừa sức, có thể đạt 7 - 8 điểm. Tuy nhiên, đối với học sinh chung khác thì có thể giành điểm 5.

Về điểm khác biệt trong đề thi năm nay, thầy Hồng Trí Quang cho biết: "Đề thi có 2 ý hỏi về bất đẳng thức, trong đó có 1 ý là rất khó. Đây là một điểm đặc biệt của đề thi Toán KHTN trong khi năm trước, đề thi Toán của Chuyên Sư phạm đã thay câu bất đẳng thức bằng câu hỏi về Toán suy luận logic. Đây có thể là một hướng thay đổi cấu trúc đề thi bằng cách giảm bớt câu hỏi về bất đẳng thức mà thay bằng câu hỏi về Toán suy luận logic nhằm tăng độ hấp dẫn của đề thi".

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC