Ngày 2 Tháng 7, 2016 | 11:24 AM

Đề thi Văn không bất ngờ, thí sinh hoàn thành sớm

  MỚI NHẤT

Đề thi môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm nay không nhiều bất ngờ, vừa sức nên nhiều thí sinh đã rời phòng thi sớm.

9h30 sáng 2/7, kết thúc hai phần ba thời gian làm bài thi môn Văn, gần một trăm thí sinh tại điểm thi Đại học Công nghệ TP HCM (cụm thi Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM) bước ra cổng trường.

Theo nhiều thí sinh, đề Văn năm nay không nhiều bất ngờ. Riêng phần đọc hiểu với 8 câu hỏi nhỏ đã "làm khó" nhiều thí sinh. "Câu hỏi về biện pháp tu từ và phương thức biểu đạt của phần đọc hiểu khó, em xác định sai mất", Thanh Nhàn (ngụ quận Thủ Đức) cho biết.

Trong khi đó, phần làm văn với 7 điểm, gồm hai câu hỏi được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức.

Nhiều thí sinh rời điểm thi Đại học Công Nghệ TP HCM sớm. Ảnh: Mạnh Tùng
Nhiều thí sinh rời điểm thi Đại học Công Nghệ TP HCM sớm. Ảnh: Mạnh Tùng

Trái với dự đoán của nhiều thí sinh rằng câu nghị luận xã hội sẽ nói về các vấn đề thời sự, đề Văn lại yêu cầu bàn luận về quan điểm Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí giúp họ được là chính mình. Trúc Nhi (ngụ quận Thủ Đức) cho rằng, quan điểm này rất hay, tuy không thời sự nhưng phù hợp với lứa tuổi thanh niên đang bước vào cuộc sống.

"Em đồng ý với quan điểm này và viết bài rất hăng say. Câu nói này mới nhưng quan niệm sống này thì cũng quen thuộc nên em không mất nhiều thời gian suy nghĩ, phân tích đề", Nhi nói.

Tại một số điểm thi như Đại học Sài Gòn, Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Sư phạm TP HCM (quận 5), khoảng 9h45 đã lác đác nhiều thí sinh rời phòng phi. Các em nhận định đề không quá khó, nếu học kỹ, bám sát chương trình dễ đạt trên điểm trung bình. Riêng phần đọc hiểu chỉ 3 điểm nhưng có 2 phần, tổng cộng đến 8 câu hỏi khá khó hiểu và mất thời gian.

Nữ sinh Nguyễn Mai Hoa nói rằng mất gần một giờ để đọc, hiểu và làm được phần một dù phần này chỉ 3 điểm. "Phần 2 một câu về nghị luận và hình tượng Vợ nhặt em học ôn khá tốt nên có thể yên tâm, chỉ mong đạt được 7 điểm Văn vì em dự định sau này nộp hồ sơ vào khối xã hội", Hoa nói.

Thầy Đặng Văn Du – Tổ trưởng Tổ Văn trường THPT Pleiku (Gia Lai) cho rằng, đề Văn năm nay không khó, vừa sức với học sinh nhưng thiếu tính phân hóa để có thể chọn thí sinh vào đại học.

"Các câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học quen thuộc. Phần đọc hiểu cũng nằm trong kiến thức chương trình phổ thông", thầy Du nói và dự đoán đa số thí sinh đạt điểm khá 6,5-7.

Theo Mạnh Tùng-Duy Trần/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC