Ngày 17 Tháng 5, 2017 | 08:00 AM

Đề thi mẫu THPT Quốc gia: Không có “cửa” cho chọn bừa đáp án

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi minh họa cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Điểm khác biệt lớn nhất so với các đề thi đã công bố là đề tham khảo lần này có định dạng như đề thi chính thức. Đây là lần công bố cuối cùng về đề thi minh họa, thí sinh, giáo viên căn cứ vào các đề thi mẫu này để tổ chức hoặc tự sắp xếp ôn thi cho hiệu quả.

Theo một số thí sinh, đề thi minh họa THPT Quốc gia 2017 không quá khó. Ảnh minh họa: Q.Anh
Theo một số thí sinh, đề thi minh họa THPT Quốc gia 2017 không quá khó. Ảnh minh họa: Q.Anh

Đề thi có sự phân hóa rõ nét

Bộ GD&ĐT vừa mới công bố đề thi tham khảo của Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, đây là lần cuối cùng Bộ đăng tải đề thi mẫu trước khi tổ chức kỳ thi chính thức vào tháng 6 tới. Nhiều giáo viên và học sinh đánh giá đề minh họa rất chi tiết, là cơ sở giúp ôn tập bám sát nội dung đề thi. Nhiều thí sinh tỏ ra hứng thú với đề thi đã chi tiết hơn, nhất là những môn lần đầu thi trắc nghiệm. Nhiều ý kiến cho rằng, đề thi minh họa, tham khảo không quá khó kể cả đối với học sinh có học lực trung bình, đề ra bám sát chương trình học và sách giáo khoa.

Đánh giá về đề thi minh họa, thí sinh Thu Thảo (lớp 12, Trường THPT Nhân Chính, Hà Nội) cho biết: “Từ lúc Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu, em đã dành gần cả một ngày để “nghiên cứu”, làm thử. Em thấy đề thi không quá khó, các môn bắt buộc như Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ tương đối phù hợp. Đề thi cũng rất linh hoạt trong sắp xếp nội dung từ dễ đến khó, không bị bối rối trong lúc làm bài. Ở môn tổ hợp Khoa học xã hội, dù các môn lần đầu thi trắc nghiệm như Sử, Địa, Giáo dục công dân đề thi không khó, chỉ cần ôn tập kỹ là có thể hoàn thành 70%”.

Chia sẻ về các mẫu đề thi mới nhất, thí sinh Ngọc Anh (lớp 12, Trường THPT Thăng Long, Hà Nội) cho hay: “Đề thi ngoại trừ môn Ngữ văn, còn lại đều ra tương đối phù hợp với thời gian trong quy định. Các môn trắc nghiệm có thể làm tuần tự từ câu đầu tới các câu cuối, trường hợp gặp câu khó sẽ để lại để tiếp tục làm các câu khác. Đối với tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, có sự phân loại rất cao, các câu từ 6 điểm trở lên đã bắt đầu tăng độ khó, để đạt 9, 10 điểm đòi hỏi thêm các kỹ năng logic, tổng hợp của thí sinh”.

Theo đánh giá của một số giáo viên THPT tại Hà Nội, đề thi năm nay sẽ không quá khó, nếu để đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh cần có kế hoạch ôn tập một cách hiệu quả. Để không bị điểm “liệt”, thí sinh yếu môn nào phải tăng cường học tập, ôn luyện để chống “liệt”. Đề thi có sự phân bố linh hoạt của kiến thức, vì thế thí sinh tránh học tủ, học vẹt các môn thi. Để đạt điểm cao, thí sinh cần tham khảo nhiều hơn các bài tập, nâng cao kỹ năng giải bài tập, tổng hợp kiến thức tốt.

Tránh học tủ, học vẹt và “đánh dấu bừa”

Đánh giá về đề thi minh họa môn Ngữ văn, thầy Đặng Ngọc Khương, giáo viên Ngữ văn THPT tại Hệ thống giáo dục Học mãi (Hà Nội) nhận xét, về mặt cấu trúc đề minh họa lần này không có gì khác biệt so với các lần trước. Nội dung kiến thức của đề bám sát với phương án thi đã được Bộ GD&ĐT công bố trước đó. Phần I, hệ thống câu hỏi đọc hiểu khá thú vị nhưng không dễ đạt điểm tuyệt đối. Phần II, câu nghị luận văn học yêu cầu đối với học sinh là phải nhận diện được đúng trọng tâm kiến thức cần triển khai. Đây là yêu cầu không dễ với những học sinh trung bình.

“Thí sinh cũng hết sức lưu ý, tác phẩm “Vợ nhặt” đã được hỏi trong đề thi chính thức 2016, nay lại được nhắc lại trong đề minh họa cận kì thi 2017, đây chính là cách mà những người ra đề muốn nhắc giáo viên và học sinh tránh tình trạng học tủ, học lệch. Nhìn chung, đề thi minh họa THPT Quốc gia lần 3 có tính phân loại. Đối với học sinh khá, giỏi thì đây sẽ là một đề thi hay, là cơ hội để các em thể hiện kiến thức và kỹ năng. Còn đối với những học sinh trung bình thì việc đạt được điểm 5 cũng cũng không phải là mục tiêu quá khó”, thầy Khương lưu ý.

Có thể thấy, việc công bố mẫu đề thi của Bộ GD&ĐT vào thời điểm này sẽ là tín hiệu mừng đối với nhà trường lẫn các thí sinh, bởi việc ban hành đề thi mẫu sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động tổ chức và ôn thi. Ở các lần trước, đề thi được công bố theo các môn thi thì lần này, đề thi minh họa là dạng bài thi (5 bài thi). Theo đó, các câu hỏi trong đề thi minh họa cũng được sắp xếp từ dễ đến khó như đề thi thật. Thí sinh hoàn toàn có thể tự kiểm tra trình độ của mình, cũng như nắm cấu trúc đề để có hướng ôn thi hiệu quả.

Bộ GD&ĐT cho biết, ở đề thi năm nay đã loại trừ khả năng thí sinh “đánh dấu bừa” vào một đáp án nhất định cũng đủ để qua điểm “liệt”. Việc tổ hợp các đề thi và bố trí vị trí các đáp án đúng của câu hỏi là do máy tính tự động rút và sắp xếp. Nếu thí sinh chỉ chọn một đáp án nhất định của đề thi thì cũng chỉ được khoảng 1,0 điểm, đồng nghĩa với việc bị điểm “liệt”, không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 theo đó lịch thi sẽ diễn ra trong tháng 6. Thời gian từ ngày 22 đến ngày 24/6. Năm nay, các thí sinh đăng ký và dự thi tại cụm thi địa phương. Bộ GD&ĐT tổ chức cử các trường ĐH, CĐ phối hợp cùng các địa phương trong khâu tổ chức thi.

Quang Anh

Giáo dục tại nhà ở Mỹ phát triển như thế nào

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC