Ngày 17 Tháng 5, 2017 | 10:00 AM

Đề tham khảo môn Sinh học: Đạt điểm 6 không khó

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo cuối cùng đối với môn Sinh học. Nhiều ý kiến cho rằng, đề thi lần này bao quát chương trình học, cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra cho một đề thi cấp quốc gia.

Đánh giá về đề thi tham khảo môn Sinh học, cô Nguyễn Phương Thanh - Giáo viên môn Sinh học, trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhận định, có tính phân loại cao, bám sát kiến thức cơ bản và phù hợp xét tiêu chí của Bộ. Các câu hỏi lí thuyết bám sát sách giáo khoa, với các kiến thức hết sức cơ bản. Ở mức biết gồm các câu hỏi mà học sinh chỉ cần học thuộc các khái niệm sách giáo khoa là hoàn thành được.

Mức hiểu gồm có một số câu lí thuyết cần có sự suy luận và làm được một số phép toán rất cơ bản. Ở mức vận dụng cao có những câu cần sự tính toán và tư duy qua nhiều bước. Phần bài tập trong đề khá khó và sâu rộng kiến thức, một câu hỏi chứa rất nhiều yếu tố và kiến thức cơ bản. Các bài tập cũng ở dạng quen thuộc đối với thí sinh, đòi hỏi các thí sinh phải vận dụng lí thuyết và tính toán để tìm ra được đáp án đúng.

Đề thi này để đạt được điểm 5 và 6 là không khó, nhưng để đạt điểm 7 trở lên thì học sinh cần học kiến thức sách giao khoa một cách vững vàng và có kĩ năng làm bài hợp lí” - cô Nguyễn Phương Thanh cho hay.


Đề thi Sinh học không quá khó, nhưng tương đối dài.

Đề thi Sinh học không quá khó, nhưng tương đối dài.

Còn theo đánh giá của thầy Lê Anh Quyết - Trường THPT Bắc Lý (tỉnh Hà Nam), đề tham khảo môn Sinh học lần thứ ba tuy phủ kín chương trình sinh học lớp 12 nhưng vẫn nằm trong phần giao nhau của hai bộ sách giáo khoa. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đảm bảo cho học sinh có thể hoàn thành tốt các yêu cầu của đề thi.

Đề không yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng để ghi nhớ máy móc các thông tin nhưng vẫn giúp đánh giá được các mức độ nhận thức của các em theo cả 4 cấp độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi ở tất cả các mức độ nhận thức của đề thi đều được diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu và được sắp theo thứ tự từ dễ đến khó.

Bên cạnh các câu hỏi nhằm kiểm tra các kiến thức cơ bản, có rất nhiều câu hỏi đòi hỏi học sinh phải vận dụng sáng tạo tri thức trong những tình huống ứng dụng khác nhau. Chính điều này đã làm cho đề thi mang tính phân hóa cao đáp ứng được mục tiêu của kì thi THPT Quốc gia là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng” - thầy Lê Anh Quyết nhận xét.

Lưu ý tới các thí sinh, thầy Lê Anh Quyết cho biết, với thời gian 50 phút /40 câu, đề thi này hơi dài và hơi khó đối với các em. Vì thế nên cân nhắc cho phù hợp ở đề thi chính thức. Với đề thi này, học sinh có lực học trung bình có thể đạt từ 4 - 5 điểm; học sinh có lực học khá có thể đạt 6 - 7 điểm; học sinh giỏi có thể đạt 8 - 9 điểm. Học sinh phải thật giỏi mới đạt 10 điểm.

Đề tham khảo môn Sinh học: Xem Tại Đây

Q.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC