Ngày 20 Tháng 5, 2017 | 08:10 AM

Đề tham khảo Môn Giáo dục công đân: Khơi dậy ý thức trách nhiệm công dân

GiadinhNet - Đề thi tham khảo môn Giáo dục công dân Kỳ thi THPT quốc gia 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, đòi hỏi học sinh tái hiện lại những kiến thức đã học, bên cạnh đó liên hện với thực tiễn bản thân để lựa chọn đáp án đúng.

Môn Giáo dục công dân (GDCD) lần đầu được đưa vào Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, môn học này lại được thi theo hình thức trắc nghiệm, nên sau khi đề tham khảo môn GDCD được Bộ GD&ĐT công bố, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giáo viên và học sinh.

Đánh giá về đề tham khảo môn GDCD, thầy Phạm Văn Sơn, giáo viên trường THPT Phả Lại (tỉnh Hải Dương) nhận xét: Đề thi GDCD mà Bộ công bố thuần túy là kiến thức pháp luật nên đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối. Mặt khác, đề thi phản ánh những sinh hoạt, những mối quan hệ trong cuộc sống đời thường nên khá gần gũi với mỗi người.

Cũng theo thầy Sơn: “Câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó, nên khá phù hợp với tâm lí của thí sinh và đặc biệt đã phân loại được năng lực của học sinh. Đáng lưu ý, ở phần vận dụng, hỏi học sinh phải có kiến thức tổng hợp, khả năng phân tích, đánh giá tình huống từ đó bày tỏ thái độ của mình đối với những vấn đề của thực tiễn xã hội”.


Đề thi Giáo dục công dân đề cập nhiều đến chính sách, phạp luật của Nhà nước.

Đề thi Giáo dục công dân đề cập nhiều đến chính sách, phạp luật của Nhà nước.

Theo thầy Lê Đức Thoại, trường THPT Chu Văn An (huyện K rông Pa, Gia Lai), ở dạng câu hỏi vận dụng cao, đề thi cập nhật được nhiều thông tin, sự kiện mang tính thời sự đã và đang xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Để có được đáp án đúng, đề thi đòi hỏi thí sinh phải biết xâu chuỗi toàn bộ kiến thức đã học, phải có tư duy logic, kỹ năng phân tích, phán đoán và vận dụng.

Đặc điểm nổi trội của đề thi đó là ngoài việc đáp ứng yêu cầu phân loại năng lực thí sinh, đề thi GDCD còn góp phần tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật để từ đó mỗi công dân biết sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Về nét nhân văn của đề thi, thầy Lê Đức Thoại phân tích: “Quá trình học và vận dụng kiến thức vào việc làm bài thi là cơ sở để mỗi thí sinh thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, biết nhận xét, phê phán cái sai, cái tiêu cực trong cuộc sống, biết bảo vệ mình và tôn trọng lợi ích hợp pháp của cộng đồng”.

Đề tham khảo môn Giáo dục công dân: Xem tại đây

Q.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC