Ngày 16 Tháng 9, 2020 | 03:57 PM

Đây mới là đỉnh cao phúc khảo, thí sinh tăng từ 0 đến 26 điểm, tưởng trượt thành đỗ trường top cao, nguyên nhân bởi lý do này

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều trường hợp thí sinh từ điểm thấp sau khi phúc khảo đã tăng mạnh số điểm mà một trong những nguyên nhân gây ra sai sót là do thí sinh đã tô nhầm mã đề thi.


Thí sinh ở Hà Tĩnh tăng 22,5 điểm sau khi phúc khảo

Đây mới là đỉnh cao phúc khảo, từ 0, thí sinh tăng tận 26 điểm, tưởng trượt thành đỗ trường top cao, nguyên nhân bởi lý do này - Ảnh 2.

Theo ông Toàn, Thảo nhiều năm liền là học sinh giỏi.

Đây là trường hợp nữ sinh Nguyễn Thị Phương Thảo (học sinh lớp 12A2 - Trường THPT Cù Huy Cận, huyện Vũ Quang). Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, em Thảo đã làm bài thi rất tốt nhưng điểm thi của em lại quá thấp nên đã làm đơn phúc khảo điểm thi.

Sau khi phúc khảo, kết quả của em Nguyễn Thị Phương Thảo tăng thêm 22,5 điểm.

Cụ thể, môn Ngữ văn tăng từ 8,25 lên 8,5; Lịch sử từ 1,75 lên 9,5; Địa lý từ 2,25 lên 9,25; Giáo dục Công dân tăng từ 2,0 tăng lên 10 điểm. Tổng điểm xét tuyển đại học 28,25 (cộng 1 điểm ưu tiên).

Được biết, dự định của Thảo sắp tới là đăng kí xét tuyển vào Khoa Luật Kinh Tế của Đại học Luật Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Toàn - Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận cho biết, "Em Thảo nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, 3 năm đạt giải ba cấp tỉnh môn lịch sử. Sau khi có kết quả thi em Thảo rất buồn nên nhà trường, gia đình đã động viên, hướng dẫn em làm đơn phúc khảo điểm thi."

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, năm nay có nhiều thí sinh làm đơn phúc khảo điểm thi nhưng trường hợp của em Nguyễn Thị Phương Thảo là có sự chênh lệch lớn nhất.

"Số điểm em Thảo chênh lệch lớn như vậy là do em này đánh sai mã đề. Ví dụ, mã đề phía trên là 123, nhưng phía dưới lại tô mã 012", ông Anh cho biết.

Từ trượt, sau phúc khảo, thí sinh đậu vào 3 lớp chuyên

Trong kỳ thi vào trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TPHCM vừa qua, có trường hợp thí sinh ĐVAT (Bạc Liêu) đã tăng 2,5 điểm môn Toán sau phúc khảo. Điểm cũ của thí sinh này trước phúc khảo là 1,5 điểm, sau phúc khảo tăng lên 4 điểm.

Như vậy, từ không trúng tuyển, sau phúc khảo, thi sinh này đã đậu vào 3 lớp của trường Phổ thông Năng khiếu là lớp Sinh – Toán (cơ sở 1), lớp Toán và lớp Lý – Toán (cơ sở 2).

Tăng 9,25 điểm thi môn Toán sau phúc khảo, từ trượt thành đỗ lớp 10

Đây mới là đỉnh cao phúc khảo, từ 0, thí sinh tăng tận 26 điểm, tưởng trượt thành đỗ trường top cao, nguyên nhân bởi lý do này - Ảnh 3.

Điểm thi của thí sinh Mai Chiến Thắng sau phúc khảo.


Ngày 26/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên công bố danh sách thí sinh được thay đổi điểm sau phúc khảo ở kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với một thí sinh có điểm thay đổi. Theo đó, em Mai Chiến Thắng, học sinh trường THCS Tích Lương, dự thi tại điểm trường THPT Gang Thép, được 9,75 điểm môn Toán sau phúc khảo.

Theo công bố ngày 2/8, Thắng đạt 0,5 điểm môn Toán, 5 điểm Ngữ văn và 3,5 điểm môn Tiếng Anh (tổng 14,5 điểm, trong đó Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2). Kết quả này khiến em bị trượt trường THPT Gang Thép bởi trường lấy điểm chuẩn là 26,7. Sau phúc khảo, Thắng đạt tổng điểm là 33, thừa tới 6,3 điểm để trúng tuyển vào trường theo nguyện vọng.

Giải thích về trường hợp này, đại diện phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên) cho rằng đây là "sai sót không đáng có". Cán bộ chấm bài thi được 9,5, nhưng viết ẩu khiến phần đuôi số 9 ngược lên như số 0 và dấu phẩy. Hai bộ phận nhập điểm độc lập chỉ nhìn điểm bằng số mà không đọc sang phần điểm viết bằng chữ nên nhập thành 0,5.

Sau khi nhận được đơn phúc khảo, Hội đồng chấm phúc khảo đã rà soát, quyết định chấm lại bài thi môn Toán qua hai vòng độc lập. Kết quả thí sinh Thắng được 9,75 điểm môn Toán, cao hơn 0,25 điểm so với chấm lần đầu và hơn 9,25 điểm so với điểm công bố ngày 2/8.

Và quả thật, cái tên của cậu bạn như một "ám hiệu" về lần đỗ cấp 3 có phần muộn màng nhưng đáng nhớ này: Mai Chiến Thắng!

Học sinh giỏi quốc gia suýt trượt tốt nghiệp THPT vì điểm 0 trước phúc khảo

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019, trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (Tây Ninh) đã đăng tải dòng thông tin chúc mừng một học sinh đỗ tốt nghiệp sau phúc khảo. Học sinh này từng 2 lần đoạt giải học sinh giỏi quốc gia và có tổng điểm thi 3 môn theo tổ hợp xét tuyển trên 26 điểm.


Đây mới là đỉnh cao phúc khảo, từ 0, thí sinh tăng tận 26 điểm, tưởng trượt thành đỗ trường top cao, nguyên nhân bởi lý do này - Ảnh 4.

Lời chúc mừng học sinh Lê Quang Kỳ trên fanpage Facebook Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha


Trên trang fanpage Facebook Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (Tây Ninh) đã đăng tải thông tin chính thức về tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường này đạt 100% ngay sau khi kết quả chấm phúc khảo bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 được Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh công bố.

Thông tin có đoạn: "Vì trục trặc hệ thống nên Lê Quang Kỳ, học lớp 12T đã bị chấm nhầm kết quả tổ hợp thi THPT quốc gia môn khoa học tự nhiên 0 điểm".

Kèm với thông báo trên là lời chúc mừng gửi tới thí sinh duy nhất trong số 271 học sinh của trường suýt bị rớt tốt nghiệp trước đó: "Chúc mừng Lê Quang Kỳ, hết sức chia sẻ nỗi lo lắng cùng em trong gần 2 tuần qua. Tổng điểm khối A1 của Kỳ rất cao: 8,6 + 8,6 + 9 = 26,1 điểm".

Trước khi phúc khảo, Lê Quang Kỳ là một trong số 34 thí sinh có bài thi bị điểm 0 và đã làm đơn phúc khảo bài thi. Học sinh này bị 3 điểm 0 môn lý, hoá, sinh. Đây cũng chính là 3 môn thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên mà Kỳ đăng ký sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp. Với điểm 0 này, Kỳ là thí sinh duy nhất của Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha vào diện rớt tốt nghiệp. 

Đáng nói, Lê Quang Kỳ từng 2 năm liên tiếp 2018 và 2019 đoạt giải khuyến khích môn tin học kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Trước đó, ngay thời điểm công bố kết quả thi THPT quốc gia, từ những bài thi 0 điểm của các học sinh giỏi, thậm chí học sinh giỏi quốc gia mà Sở GD-ĐT Tây Ninh đã phát hiện những bất thường về điểm thi năm nay. Sau khi phát hiện những bất thường này, Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh đã khuyến cáo các TS tự tin trong bài làm có thể làm đơn phúc khảo. Năm 2019, số đơn phúc khảo của TS lần đầu tiên tăng kỷ lục tới trên 1.000 bài.

Lý giải việc tăng mạnh điểm thi sau phúc khảo tại địa phương này, Bộ GD-ĐT cho rằng do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án. Năm nay, đơn vị chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Tây Ninh là Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC