Ngày 24 Tháng 10, 2019 | 04:00 PM

Dạy con toàn diện qua việc tập thể thao: Chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn của cha mẹ Việt

Những phân tích toàn diện từ các chuyên gia cho chúng ta thấy, đối với trẻ từ 6 - 12 tuổi, thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện về thể chất, nhân cách, kỹ năng mềm, tuy nhiên, đa số các bậc phụ huynh chưa biết "tận dụng" khoảng thời gian quý giá này của con.

Buổi talkshow trực tuyến "Dạy con toàn diện qua việc tập thể thao" với sự dẫn dắt của MC Thanh Thảo, sự tham gia của Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A và cựu cầu thủ quốc gia Lê Công Vinh đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của nhiều phụ huynh bởi những chia sẻ giá trị về việc làm thế nào để xây dựng cho trẻ một sự phát triển toàn diện về thể chất và các kỹ năng mềm như: khả năng vượt qua chính mình, tinh thần đồng đội, bền bỉ, đam mê thông qua thể thao.

Dạy con toàn diện qua việc tập thể thao: Chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn của cha mẹ Việt - Ảnh 1.

Tầm vóc của trẻ em Việt đang thấp hơn nhiều so với khu vực

Vấn đề đầu tiên được đưa ra trao đổi giữa các khách mời là: tầm vóc, thể trạng của trẻ em Việt Nam đang đứng ở đâu khi so sánh với trẻ em các nước trong khu vực?

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp: Nói về tầm vóc của trẻ em Việt Nam, chúng ta đang thua kém các nước trong khu vực. Tầm vóc, thể lực của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều quốc gia trong khu vực. Hiện nay, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 164,4cm và của nữ thanh niên là 153,4cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới hơn 10cm, lần lượt là 13,1cm và 10,7cm. Xét về mặt sức khỏe thì trẻ em Việt đang phải gánh"gánh nặng kép về dinh dưỡng" : suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì đều phổ biến. Các rối loạn dinh dưỡng này dù là theo dạng thiếu dinh dưỡng với các thể suy dinh dưỡng nhẹ cân, suy dinh dưỡng thấp còi hay theo dạng thừa dinh dưỡng với các thể thừa cân béo phì đều gây nhiều hậu quả về thể chất và tinh thần cho trẻ.

Dạy con toàn diện qua việc tập thể thao: Chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn của cha mẹ Việt - Ảnh 2.

Để con thích thể thao: Ba mẹ cần tham gia vận động cùng con

Theo chuyên gia tâm lý Tô Nhi A, trẻ em lứa tuổi 6-12 có diễn ra sự phát cảm vận động - trẻ yêu thích và hứng thú với các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, vẫn có những trẻ trong độ tuổi này "lười’ tập thể thao và điều đáng ngạc nhiên là nguyên nhân có khi xuất phát từ…ba mẹ! Các chuyên gia đã thống kê các lý do phổ biến: rèn luyện thể chất chưa phải là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh; các bà mẹ hay có tâm lý con còn nhỏ chưa cần chơi thể thao, không có thời gian tập thể thao, cũng như không có nơi phù hợp để con tập luyện… Nhưng nguyên nhân sâu xa nhất là không xác định được sự quan trọng của việc vận động thể lực và tập luyện thể thao.

Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A chia sẻ: Ba mẹ nên đồng hành cùng con trong việc rèn luyện thể thao. Để con hứng thú ba mẹ cần có sự hướng dẫn dựa trên nguyên tắc tôn trọng trẻ, hãy để con được chọn môn thể thao mình thích. Cho trẻ thấy lý do thỏa đáng về sự lựa chọn này: Thỏa đáng là bản thân con phải cảm nghiệm được giá trị đó.

Dạy con toàn diện qua việc tập thể thao: Chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn của cha mẹ Việt - Ảnh 3.

Giá trị của thể thao tuyệt vời ở chỗ giúp con học cách giải quyết vấn đề. Quá trình theo đuổi một môn thể thao dạy cho con tính bền bỉ, kiên nhẫn, tinh thần dám làm đến cùng những nhiệm vụ của mình. Khi đứa trẻ cảm nghiệm được tất cả những điều đó, con sẽ cảm thấy rất tuyệt vời và sẽ thấy rằng con tập thể thao là vì chính con chứ không phải vì ba mẹ hay cho giống bạn bè.

Cần nhân rộng và lan tỏa chương trình thể thao học đường

Với cựu cầu thủ Công Vinh, người rèn luyện thể thao ngay từ nhỏ, thì thể thao chính là 1 người thầy với bài học lớn dành cho con trên đường đời. Với thể thao các con sẽ được học những bài học quý giá không có trong sách vở.

Dạy con toàn diện qua việc tập thể thao: Chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn của cha mẹ Việt - Ảnh 4.

Có một thực trạng chung hiện nay, các sân chơi thể thao phù hợp dành cho trẻ vẫn còn thiếu so với nhu cầu. Đây cũng là một rào cản khiến nhiều trẻ khó có cơ hội tiếp cận với việc tập luyện thể thao. Tuy nhiên, những nỗ lực của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã dần dần lấp đầy những lổ hổng này. Công Vinh chia sẻ: "Một tín hiệu vui là chúng ta đang cố gắng phát triển nhiều sân chơi, nhất là các học viện về bóng rổ, tennis, bóng đá để các con có nhiều lựa chọn hơn. Chương trình thể thao học đường với sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành và doanh nghiệp cũng giúp trẻ có nhiều cơ hội rèn luyện thể thao hơn."

Dạy con toàn diện qua việc tập thể thao: Chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn của cha mẹ Việt - Ảnh 5.

Chương trình "Năng động Việt Nam" do Nestlé MILO thực hiện hưởng ứng đề án "Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011 -2030" của Chính phủ Việt Nam. Chương trình đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển năng động, khỏe mạnh của trẻ em Việt: trao tặng dụng cụ thể thao cho các trường học cả nước; tổ chức nhiều sân chơi thể thao như Hội khỏe phù đổng, Bóng đá học đường, Trại hè năng lượng, ngày hội đi bộ cũng như đồng hành trong nhiều hoạt động thể thao học đường.

Với niềm tin "Thể thao là một người thầy tuyệt vời" bởi vì thông qua thể thao, trẻ có thể học được những giá trị sống đáng quý như tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, lòng quyết tâm và niềm đam mê. MILO tin rằng những giá trị trẻ học được thông qua thể thao sẽ giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống và trở thành "nhà vô địch" thật sự.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC