Ngày 29 Tháng 6, 2016 | 08:00 AM

Đánh thức ký ức tuổi thơ qua bộ ảnh ‘Lượm ơi’

  MỚI NHẤT

Hình ảnh “Chú bé loắt choắt/ Cái xắc xinh xinh”… của nhà thơ Tố Hữu khiến nhiều người xúc động khi nhớ về những tác phẩm văn học gắn liền tuổi thơ.

“Tôi rất tâm đắc với bộ ảnh này. Đơn giản, không hoa mỹ”, “Lượm nhắc lại những ký ức tuổi thơ. Ai đã quên thì mong tìm lại, ai đã nhớ thêm lần nữa mỉm cười”, “Cảm hứng theo đuổi Văn học của tôi bắt đầu từ đây”… Đó là những bình luận dành cho bộ ảnh “Lượm ơi” của tác giả Đỗ Xuân Bút.

Cậu bé trong hình ảnh Lượm là Phạm Minh Quân, 8 tuổi. Minh Quân có nét hồn nhiên, trong sáng của "chú bé liên lạc".

Bộ ảnh sử dụng trang phục, bối cảnh gợi nét về làng quê yên ả, thanh bình. Ký ức tuổi thơ của nhiều bạn trẻ được "đánh thức" qua những hình ảnh giản dị.

Đỗ Xuân Bút cho biết: “Trong một lần chụp ảnh kỷ yếu, mình đi qua những cánh đồng, lòng chợt nhớ tới chú bé Lượm trong bài thơ của Tố Hữu. Sau đó, bộ ảnh được thực hiện tại Kim Động, Hưng Yên”.

Tác giả bộ ảnh chia sẻ, trên quãng đường đi chụp ảnh, nhiều người nhận ra hình ảnh cậu bé Lượm trong chiếc mũ ca nô và bày tỏ sự yêu mến.

"Ca nô đội lệch/ Mồm huýt sáo vang/ Như con chim chích/ Nhảy trên đường vàng" - trích Lượm của nhà thơ Tố Hữu.

Sau khi được chia sẻ trên Facebook, bộ ảnh nhận được gần 3.000 lượt like (thích).

Xuân Bút bày tỏ, Lượm được nhiều bạn trẻ biết, gắn bó tuổi thơ. Chỉ là chúng ta đã tạm thời lãng quên những bài thơ hay một thời. Mong rằng có nhiều tác phẩm hay hơn nữa cho giới trẻ.

"Bỗng lòe chớp đỏ/ Thôi rồi Lượm ơi/ Chú đồng chí nhỏ/ Một dòng máu tươi"...

"Cháu nằm trên lúa/ Tay nắm chặt bông/ Lúa thơm mùi sữa/ Hồn bay giữa đồng"...

“Một giáo viên đã xin sử dụng bộ ảnh để giảng dạy trên lớp. Điều đó góp phần làm nên thành công cho bộ ảnh”, Xuân Bút chia sẻ.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC