Ngày 31 Tháng 3, 2019 | 10:33 PM

Đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 từ 1/4: Lưu ý để tránh không bị “trượt oan”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bắt đầu từ 1/4, thí sinh cả nước sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Những năm gần đây, kỳ thi THPT Quốc gia luôn có những thí sinh điền thiếu, sai thông tin trong phiếu đăng ký dự thi. Điều này làm mất thêm thời gian để bổ sung, điều chỉnh, thậm chí đã có nhiều thí sinh bị mất quyền lợi, trượt “oan” khi xét tuyển vào đại học.

Vì thế, hết sức lưu ý ngay từ khâu làm đăng ký dự thi. Trong các mục của phiếu đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý nhất đến các mục số: 5, 9, 18, 21...

Từ 1/4 chính thức nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019.

Từ 1/4 chính thức nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019.

Cụ thể, mục 5: Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) chỉ đối với các xã (phường) thuộc Khu vực 1 sẽ do Bộ GD&ĐT quy định. Thí sinh cần tra cứu tại nơi đăng ký dự thi để ghi đúng mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận), mã xã (phường) nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú hiện tại vào các ô tương ứng ở bên phải. Thí sinh không có hộ khẩu thường trú tại xã Khu vực 1 thì bỏ trống ô mã xã.

Sau khi điền đủ các mã đơn vị hành chính vào các ô, thí sinh ghi rõ tên xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) vào dòng trống. Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú, đề nghị phải khẳng định thời gian có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

Ở mục 9: Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển sinh đại học; cao đẳng, trung cấp thì đánh dấu (X) vào ô bên cạnh.

Mục 18: Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ, TC cần ghi mã khu vực vào ô trống như sau: Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1, Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT, Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2, Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3.

Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn hưởng ưu tiên khu vực ở đó. Nếu mỗi năm học một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp THPT ở đâu hưởng ưu tiên khu vực tại đó.

Đối với thí sinh được ưu tiên theo hộ khẩu thường trú, căn cứ vào quy định của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để ghi cho đúng khu vực ưu tiên được hưởng.

Phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 có nhiều mục, thí sinh lưu ý để điền đúng.

Phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 có nhiều mục, thí sinh lưu ý để điền đúng.

Mục 21: Mục này dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp. Để ghi thông tin ở mục này, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng học, đăng ký chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, tổ hợp môn xét tuyển. Thí sinh đăng ký nguyện vọng nào không đúng với quy định của các trường thì nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển.

Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xoá. Nếu là số, ghi bằng chữ số A rập (0,1,2,3,...), không ghi bằng chữ số La mã (I,II,IV,X…). Thời hạn đăng ký dự thi là từ ngày 1/4 - 20/4/2019. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Ngoài ra, các thí sinh cũng cần chú ý, được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ một trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đỗ Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC