Ngày 16 Tháng 2, 2017 | 10:00 AM

Đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017 ra sao?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã có nhiều sự điều chỉnh, bổ sung so với các kỳ thi trước, đặc biệt là việc lựa chọn tổ hợp môn thi. Thí sinh cần lưu ý tới cách thay đổi trong đăng ký dự thi, lựa chọn môn thi, tổ hợp thi chính xác để tránh phải thi sai môn, hay bị “trượt oan” nếu như lựa chọn sai tổ hợp môn thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều sự thay đổi so với kỳ thi các năm trước. Ảnh minh họa: Q.Anh
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều sự thay đổi so với kỳ thi các năm trước. Ảnh minh họa: Q.Anh

Đăng ký dự thi trước ngày 20/4

Ngày 15/2, Bộ GD&ĐT vừa công bố Hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp THPT năm 2017. Theo hướng dẫn, từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, thí sinh nộp hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT) THPT Quốc gia, gồm 2 phiếu ĐKDT, bản photocopy 2 mặt CMND trên một mặt giấy A4, 2 ảnh 4x6cm và một phong bì thư đã dán tem ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận của thí sinh để trong túi đựng hồ sơ theo mẫu của Bộ GD&ĐT. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi địa điểm thi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Theo quy định của Bộ GD& ĐT, các trường THPT chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu ĐKDT THPT Quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 đầy đủ và đúng các thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh. Lưu ý: Tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Các Sở GD&ĐT, các đơn vị ĐKDT chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc ĐKDT (ví dụ: Nơi đón tiếp thí sinh đến đăng ký, máy ảnh, máy vi tính, Phiếu ĐKDT, Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, túi hồ sơ,...); tổ chức kiểm tra, kiểm tra chéo thông tin thí sinh ĐKDT, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt lưu ý các thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Khi ĐKDT, thí sinh phải kê khai đảm bảo chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông... đúng quy định; đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn thực hiện Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017 để ghi các thông tin vào mục đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trong Phiếu ĐKDT. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để ĐKDT một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật.

Điểm đáng lưu ý khác, trong phiếu ĐKDT ở mục 18, đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ cần ghi mã khu vực vào ô trống như sau: Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1; Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT; Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2; Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3. Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn hưởng ưu tiên khu vực ở đó. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xoá. Nếu là số, ghi bằng chữ số Ả rập (0, 1, 2, 3,…), không ghi bằng chữ số La mã (I, V, X,…).

Lưu ý trong lựa chọn môn thi

Lịch thi THPT Quốc gia 2017 (Nguồn: Bộ GD&ĐT).
Lịch thi THPT Quốc gia 2017 (Nguồn: Bộ GD&ĐT).

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ được tổ chức sớm hơn mọi năm để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, do đó kỳ thi diễn ra vào ngày 22/6 và thi trong 2,5 ngày. Ngày 21/6, thí sinh tại các cụm thi sẽ làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT; viết tắt là KHXH).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT; thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Nhiều trường hợp được miễn thi ngoại ngữ

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định những trường hợp được miễn thi ngoại ngữ. Theo đó, với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi (ĐKDT) một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên GDTX được ĐKDT bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học cao đẳng. Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017.

Các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20/6/2017. Cụ thể, đối với môn Tiếng Anh, thí sinh phải đạt chứng chỉ tối thiểu TOEFL ITP 450 điểm; TOEFL iBT 45 điểm. Đơn vị cấp chứng chỉ Educational Testing Service (ETS); IELTS 4.0 điểm, đơn vị cấp chứng chỉ British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP).

Đối với môn Tiếng Nga, TORFL cấp độ 1, đơn vị cấp chứng chỉ là Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi). Đối với Tiếng Pháp, TCF (300-400 điểm), DELF B1, đơn vị cấp chứng chỉ Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques - CIEP); Tiếng Trung Quốc, HSK cấp độ 3. Đơn vị cấp chứng chỉ là Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese).

Đối với môn Tiếng Đức, Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1, Zertifikat B1. Đơn vị cấp chứng chỉ Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA); Tiếng Nhật, JLPT cấp độ N3. Đơn vị cấp chứng chỉ là Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation).

Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 22-24/6/2017. Kỳ thi năm nay sẽ tổ chức thi theo 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (KHTN) (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (KHXH) (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh được phép lựa chọn tổ hợp môn KHTN hay KHXH để dự thi, hoặc cả hai tổ hợp này và lấy kết quả của tổ hợp môn thi nào cao hơn làm căn cứ xét tốt nghiệp.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC