Ngày 23 Tháng 2, 2016 | 01:00 PM

Cuộc đời thăng trầm của cựu thần đồng Toán học

  MỚI NHẤT

Cựu thần đồng Toán học bắt đầu nghiên cứu luật pháp từ năm 8 tuổi, học tiến sĩ khi 16 tuổi. Hiện tại, ông vừa nghiên cứu Toán vừa đấu tranh cho quyền lợi của hành khách hàng không.

 

Là người theo chủ trương ủng hộ quyền lợi của hành khách hàng không, cuộc sống của Gabor Lukacs luôn bận rộn. Làm việc tại nhà riêng ở Halifax, Canada, ông liên tục trả lời email và xử lý những vụ việc liên quan hàng không.

Ngoài ra, Lukacs còn phải dành tâm trí cho các cuộc gọi từ đồng nghiệp ở Đức để giải quyết những vấn đề Toán học, nghề nghiệp thực sự của ông.

Gabor Lukacs làm việc tại nhà riêng ở Halifax. Ảnh: National Post.
Gabor Lukacs làm việc tại nhà riêng ở Halifax. Ảnh: National Post.

Gần đây nhất, ông bận rộn hơn với những cuộc phỏng vấn báo chí sau khi chiến thắng vụ Công ty Lữ hành New Leaf tạm ngừng bán vé trong khi cơ quan quản lý hàng không Canada tiến hành kiểm tra giấy phép hoạt động.

Hơn 10 năm qua, ông tiếp quản 27 vụ kiện và chiến thắng 24 vụ, Finacial Post cho hay.

"Thỉnh thoảng, tôi thấy mình đã dành quá nhiều thời gian vào việc này. Là nhà Toán học, tôi muốn nghiên cứu sâu hơn về Toán. Tại một số thời điểm, tôi nhận quá nhiều email kiện tụng, vượt qua khả năng xử lý của mình", Lukacs nói.

Năm 16 tuổi, thần đồng Toán học trải qua bước ngoặt quan trọng trong đời. Chàng trai này chuyển từ Israel đến Canada để theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học York.

Năm 2005, Gabor Lukacs bắt đầu chương trình nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Đại học Dalhousie. Một năm sau, ông trở thành giảng viên Toán tại Đại học Manitoba.

Lẽ ra, Lukacs có thể về nước, bắt đầu một công việc ổn định liên quan học thuật. Nếu không, ông cũng có thể thành lập doanh nghiệp hoặc thử sức ở lĩnh vực đầu tư, sử dụng tài năng của bản thân để làm giàu. Thế nhưng, Lukacs lại chọn con đường khó đi hơn.

Năm 2007, ông đặt vé chuyến bay của hãng United đến Ohio tham dự một hội nghị học thuật. Tuy nhiên, hãng này hủy bỏ chuyến bay nhưng từ chối chuyển chuyến bay của ông sang hãng khác. Vì thế, Lukacs kiện họ ra tòa.

Năm 2009, một nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Manitoba thi trượt và yêu cầu thi lại với lý do anh ta ốm. Lukacs lại kiện ban lãnh đạo trường, cho rằng họ dung túng cho sinh viên, làm ảnh hưởng tính công bằng trong học thuật. Hai năm sau, ông bỏ việc, chuyển về Halifax theo đuổi sự nghiệp đấu tranh vì quyền lợi của hành khách hàng không. Nhờ nỗ lực của ông, hành khách có thể yêu cầu hãng bồi thường 800 USD nếu chuyến bay của họ trì hoãn hơn 6 tiếng.

Gabor Lukacs thường xuyên xuất hiện trong các tin tức kiện tụng hàng không. Trên thực tế, người này tiếp xúc với luật pháp hàng không từ rất sớm.

Năm 8 tuổi, thần đồng Toán học gặp rắc rối với hệ thống luật pháp Israel liên quan Công ước Hague về việc bắt cóc trẻ em nước ngoài, sau khi bố dẫn Lukacs chạy khỏi Hungary, nhằm trốn thoát người mẹ bạo lực. Trong quá trình giúp đỡ bố thoát khỏi án tù, Lukacs nghiên cứu pháp luật để tìm ra điểm bất công trong hàng loạt điều luật.

"Khi những đứa trẻ 8 tuổi khác vẫn còn chơi đồ chơi, tôi đã phải hiểu về luật cư trú, các tình trạng khẩn cấp và quy trình xét xử của tòa án", ông nói.

Một người quen giúp bố của Lukacs thoát khỏi Hungary bằng đường hàng không, khi hóa trang ông thành phụ nữ và sử dụng hộ chiếu của con gái người đó. Lukacs cho biết, nhân viên an ninh sân bay nghi ngờ họ và tiến hành kiểm tra hành lý nhưng không hề quan sát họ. Nhờ đó, bố ông lên được máy bay.

Lukacs cho biết, vụ việc là nguyên nhân khiến mình thông cảm với những người di cư và sẵn sàng giúp đỡ họ. Cựu thần đồng cũng từng giúp đỡ các gia đình Hungary gặp rắc rối với pháp luật. Tuy nhiên, việc này chiếm quá nhiều thời gian và đem lại nhiều nguy cơ hơn so với việc đấu tranh vì quyền lợi hành khách hàng không. Ông không muốn nửa đêm tỉnh giấc vì lo sợ một sai lầm, cũng có thể khiến anh bị tù tội hay bị khách hàng tra tấn.

Các luật sư thường thuê Gabor Lukacs làm trợ lý luật trong những vụ án liên quan hàng không. Thỉnh thoảng, ông được thuê làm cố vấn. Cựu thần đồng dự định thành lập thêm một tổ chức và kiếm tiền từ lĩnh vực anh am hiểu.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC