Ngày 19 Tháng 7, 2018 | 12:39 PM

Con gái, cháu gái nằm trong danh sách “phù phép” điểm, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang vẫn chỉ đạo quyết liệt xử lý tiêu cực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong số thí sinh trong danh sách “phù phép" điểm có con của Bí thư tỉnh ủy Hà Giang cùng một số con cháu của lãnh đạo các sở ngành…

Bộ Công an chủ trì điều tra vụ “phù phép” điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang Bộ Công an chủ trì điều tra vụ “phù phép” điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang

GiadinhNet – Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Đoàn công tác của Bộ Công an đã chủ trì cùng với bộ GD&ĐT thanh tra vụ việc, nếu phát hiện sẽ xử lý theo đúng luật định.

Theo nhiều nguồn tin phóng viên nhận được, trong số 114 thí sinh với hơn 300 bài thi mà Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia và Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Hà Giang công bố điểm chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định có nhiều thí sinh là con lãnh đạo đương nhiệm tỉnh Hà Giang.

Điển hình, con của một Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo có điểm thi công bố lần 1 là hơn 28 điểm. Điểm thi lần 2 là 16 điểm, bị thấp hơn 12 điểm. Tuy nhiên, với điểm số này, thí sinh trên vẫn đủ nguyện vọng để vào học một trường ĐH ngành tài chính, ngân hàng.

Một số thí sinh khác điểm công bố lần 2 thấp hơn điểm công bố lần 1 là con em của các lãnh đạo đương nhiệm như con của Chủ tịch UBND huyện Xín Mần; Phó trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vị Xuyên; Hiệu trưởng trường PTTH Lê Hồng Phong (tỉnh Hà Giang); PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang...

Danh sách thí sinh chênh lệch điểm còn có con gái và cháu của ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Những ngày qua, Trường THPT chuyên Hà Giang - nơi nhiều thí sinh sửa điểm theo học là tâm điểm của xã hội. Ảnh: H.N

Những ngày qua, Trường THPT chuyên Hà Giang - nơi nhiều thí sinh sửa điểm theo học là tâm điểm của xã hội. Ảnh: H.N

Cụ thể, con gái ông Triệu Tài Vinh là thí sinh Triệu N. M. có kết quả tra cứu điểm thi THPT QG của Bộ GD-ĐT như sau: Điểm thi công bố lần 1: Toán 9,4; Văn 7,5; Tiếng Anh 10 điểm. Tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9.

Kết quả chấm thẩm định là Toán 6; Văn 7,5; Tiếng Anh 8. Tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5. Mức điểm của con gái Bí thư Hà Giang bị giảm 5,4 điểm khi thẩm định.

Ngoài con gái, trong danh sách còn có thí sinh Triệu Thị L. và Triệu T. P được cho là cháu của ông Vinh.

Trả lời báo chí sáng 19/7, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, việc này để cơ quan chuyên môn làm rõ. “Tội gì tôi phải đi xin điểm, còn việc bài thi bị sửa thì tôi không biết”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nói.

Đồng thời Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng khẳng định việc con gái ông có tên trong danh sách bài thi bị thay đổi điểm và việc chỉ đạo quyết liệt giải quyết vụ việc không ảnh hưởng gì đến nhau.

Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GDĐT Hà Giang đã trực tiếp phù phép điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GDĐT Hà Giang đã trực tiếp "phù phép" nâng điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

Trước thông tin có nhiều con em quan chức của Hà Giang nằm trong số 114 thí sinh được nâng điểm, ông Vũ Trọng Hiền, CVP Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: “Trong danh sách này chúng tôi không biết có bao nhiêu thí sinh là con em quan chức, bởi chỉ nắm được số báo danh mà thôi”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý thì cho rằng: “Trong một kỳ thi có nhiều đối tượng thi. Con em của lãnh đạo thi, người thân của lãnh đạo thi nhưng tôi nghĩ không có chuyện lãnh đạo nói phải đưa con tôi vào trường đại học nào cả.

Tôi nghĩ rằng không có chuyện đó. Nếu sai ở đâu, sai ở mức độ nào và vào ai thì chúng tôi sẽ trả lời sau vì cơ quan điều tra vẫn đang thẩm định, làm việc”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý: Tôi cho rằng động cơ của sự việc này là không trong sáng”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý: "Tôi cho rằng động cơ của sự việc này là không trong sáng”.

Về động cơ, mục đích của việc thay đổi điểm thi, ông Quý cũng thẳng thắn: “Là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang, tôi xin nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra sự việc này. Tôi cho rằng động cơ của sự việc này là không trong sáng”.

Về “số phận” của những thí sinh được nâng điểm sau khi phát hiện sai phạm, đại điện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Hội đồng chấm thẩm định Bộ GDĐT đã đưa ra quyết định, lấy kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở GDĐT công bố ngày 11/7/2018.

Kết quả chấm thẩm định này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế. Như vậy tất cả thí sinh đã được nâng điểm sẽ phải nhận kết quả điểm thực sau khi chấm thẩm tra.

Người “phù phép” điểm thi ở Hà Giang​ vẫn đi làm bình thường! Người “phù phép” điểm thi ở Hà Giang​ vẫn đi làm bình thường!

GiadinhNet – Hiện tại, người trực tiếp sửa (nâng) điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vẫn đang công tác bình thường tại Sở GD&ĐT.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm Phóng Viên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC