Ngày 8 Tháng 8, 2015 | 11:04 PM

Cô giáo cung Bọ cạp có dấu hiệu của người bị stress

GiadinhNet - Xung quanh sự kiện cô giáo "cung Bọ cạp”, nhiều người đặt câu hỏi: "Vì sao một cô giáo có tài, có trình độ, đã từng du học ở nước ngoài về ... lại có cách ứng xử non yếu như vậy?

Nổi điên từ “trạng thái tâm lý nghiêng nghiêng”

Xem kỹ đoạn clip mà cô Lê Na chửi học viên thì thấy rằng đó hoàn toàn là một cơn nóng nhất thời, thiếu kiểm soát. Trong lúc đang ngồi ghi chép thì cô Lê Na bỗng nhiên đứng phắt dậy, tay chỉ vào học viên và nói một tràng những ngôn từ hết sức ngô nghê buồn cười như: “Tao là cung bọ cạp”, “Một khi mày đã động đến lòng tự trọng của tao, tao sẽ đối xử với mày như những gì mày đã đối xử với tao”, “tao biết mày học ở Trường Bưu Chính rồi…”.

 

Theo quy luật tâm lý thì kiểu phản ứng đột ngột, bộc phát và mạnh mẽ như vậy là biểu hiện của một trạng thái tâm lý mất cân bằng từ trước đó. Chỉ những ai đang gặp stress mới có lối hành xử mất kiểm soát, bùng phát một cách dữ dội như vậy.

Đó không phải là trực tính, là cá tính bộc trực như cô Lê Na tự nhận thấy mà là biểu hiện của hành vi mất kiểm soát, thiếu tự chủ, sự nổi điên ngoài ý muốn, phút lên đồng điên rồ của những người có trạng thái tâm lý nghiêng nghiêng, trạng thái tâm lý mất cân bằng.

Một người khi ở vào trạng thái tâm lý nghiêng nghiêng này, nếu ai đó động vào thì sẽ rất dễ nổi điên. Mà khi đã điên lên thì sẽ thốt lên những câu nói rất dở. Họ thường nói cho đã mồm mà chẳng cần biết hậu quả sẽ đi đến đâu.

Nguyên nhân dẫn đến trạng thái mất cân bằng về tâm lý này đối với một người bình thường là do bị căng thẳng, stress. Sự phản ứng kiểu không giống ai và cả không giống mình của cô Lê Na là bằng chứng rõ nhất cho thấy những cơn điên thiếu kiểm soát từ trạng thái tâm lý mất cân bằng đó.

Nếu hàng ngày cô Lê Na thường hung hăng và ăn nói bạt mạng như vậy thì đó là bởi tính cách, là nhân cách của cô. Nhưng nếu đây là lần đầu tiên, hoặc hãn hữu cô mới bị “lên đồng” như thế thì đó là do không kiểm soát được cơn nóng giận. Và như thế thì rất có thể cô Lê Na đã có dấu hiệu stress.

Có thể cô bị stress bởi những vấn đề khác của cuộc sống như dồn nén về chuyện tình cảm riêng tư, chuyện yêu đương hay gia đình, áp lực từ công việc, bức xúc vì những học sinh khác đối xử với cô không tốt, cũng có thể cô làm việc quá nhiều...

Theo như thông tin mà các học viên nói về cô giáo này thì cô là người có tài, dạy giỏi. Một giáo viên tiếng Anh dạy giỏi thì học sinh tìm đến nhiều. Mà nhiều học sinh tìm đến thì đương nhiên cô sẽ phải dạy nhiều hơn. Một người làm việc quá nhiều, không biết bố trí sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn…cũng rất dễ dẫn đến stress.

Nhiều người bị stress nhưng không nhận thấy mình stress. Vì những dấu hiệu của nó là ngấm ngầm, khi có điều kiện mới bộc phát thành những “cơn điên” nhất thời.

Người thầy không còn là biểu tượng đẹp

Theo các học viên của Trung tâm anh ngữ quốc tế Lê Na cũng như cô giáo Lê Na từng thừa nhận mình là người hiếu thắng. Ts tâm lý Nguyễn Kim Quý (Hội tâm lý giáo dục Việt Nam) cho rằng sự hiếu thắng đó là có cơ sở. Một là tuổi đời của cô còn trẻ. Lê Na sinh năm 1984 tức là mới chỉ 31 tuổi. Ở tuổi đó kinh nghiệm sống còn ít. Thứ ba là cô mới thành đạt một chút nhưng đã thấy tự cao, kiêu mạn. Đây là căn bệnh chung của những người trẻ có chút tài của chúng ta hiện nay.

Qua vụ này thể hiện rất rõ thực trạng giáo dục và xã hội hiện nay. Đó là giáo dục đang bị thị trường hóa. Người ta coi việc dạy chữ quan trọng hơn dạy nhân cách, giáo dục như nhà máy cái sản xuất chữ. Trước đây giáo dục rất coi trọng việc rèn luyện nhân cách người làm thầy, bây giờ người ta trọng “tài” để lấy chữ hơn là trọng “nhân cách” để lấy nhân cách…

Rồi tình trạng giáo viên không đủ sống phải dạy thêm nhiều, phụ huynh một đằng quà cáp biếu xén thầy giáo, một đằng coi người thầy không ra gì. Phụ huynh cũng đang góp một phần làm xấu đi hình ảnh của giáo viên. Họ không còn “tôn sư trọng đạo”, không còn “không thầy đố mày làm nên”. Việc người học viên có thái độ hỗn xược, coi thường giáo viên khi giật tờ giấy trên tay cô Lê Na cho thấy hình ảnh người giáo viên không còn là biểu tượng đẹp.

Khi hình tượng người thầy không còn là biểu tượng đẹp, đáng kính nữa thì tất nhiên sẽ xẩy ra việc học sinh không kính trọng. Không kính trọng thì sẽ dẫn đến hỗn láo. Mà khi học sinh hỗn láo thì người làm thầy khó lòng chấp nhận được. Nếu mất bình tĩnh, người giáo viên rất dễ đánh mất mình.

Cứ như vậy, mỗi thứ như một giọt nước cộng lại. Và đỉnh điểm như ta đã thấy trong clip cô giáo "cung Bọ cạp" mắng chửi học viên.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC