Ngày 13 Tháng 5, 2016 | 11:00 AM

Chuyên gia cũng “sốc” vì thay đổi xét tuyển vào đại học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù đã ra Thông tư bổ sung, hợp nhất văn bản quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, song đến nay Bộ GD&ĐT lại tiếp tục điều chỉnh phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia. Việc liên tục thay đổi quy chế, tạo tâm lý không tốt cho các thí sinh đang trong giai đoạn ôn thi.

Thay đổi đột ngột của Bộ GD&ĐT về xét tuyển ĐH, CĐ 2016 khiến thí sinh, phụ huynh lo lắng. Ảnh: Q.Anh
Thay đổi đột ngột của Bộ GD&ĐT về xét tuyển ĐH, CĐ 2016 khiến thí sinh, phụ huynh lo lắng. Ảnh: Q.Anh

Lại thay đổi cách xét tuyển

Tưởng chừng Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016 đã được “đóng đinh” sau nhiều tháng lo lắng mong chờ, nhiều thí sinh đã yên tâm ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia. Với hy vọng có được kết quả tốt để nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo các quy định của Bộ GD&ĐT đã công bố. Nhưng bỗng dưng Bộ GD&ĐT lại thông tin tổ chức lại phương thức xét tuyển, đồng thời không đưa ra chi tiết phương thức cụ thể thực hiện ra sao, khiến hàng triệu thí sinh và người nhà đứng ngồi không yên, “hóng” quy định xét tuyển mới từ Bộ.

Trả lời báo chí về việc tổ chức xét tuyển chung, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: Xét tuyển tập trung tất cả các trường sẽ giải quyết được thí sinh “ảo”, đây là vấn đề mà mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 còn tồn tại. Đồng thời đảm bảo công tác tuyển sinh công bằng, minh bạch. Cũng theo ông Trinh việc làm này không vi phạm quyền tự chủ của các trường đại học trong tuyển sinh.

“Xét tuyển tập trung thực chất là xét tuyển cho một nhóm lớn hơn nhóm tuyển sinh như nhóm do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì (nhóm GX). Vì vậy, không cần thiết phải tồn tại các nhóm nhỏ như GX và các nhóm khác nữa, tất cả các nhóm này sẽ nhập vào cùng một nhóm chung toàn quốc”, ông Mai Văn Trinh cho hay.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, khi xét tuyển chung các trường sẽ có phần mềm xét tuyển. Việc xét tuyển chung là giải pháp kỹ thuật hỗ trợ công tác tuyển sinh tốt hơn mà không vi phạm quyền tự chủ tuyển sinh của các trường. Để chuẩn bị, Bộ đã chủ động xây dựng phần mềm xét tuyển chung và đã chạy thử với dữ liệu giả định. Kết quả cho thấy, xét tuyển chung là hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật. Khi có kết quả xét tuyển, thí sinh trúng tuyển vào từng trường sẽ được phần mềm xác định, các trường có thể chủ động tải kết quả xét tuyển về từ hệ thống.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 trong đó mỗi thí sinh có một phiếu điểm và sử dụng trong các đợt xét tuyển với các nguyện vọng khác nhau. Việc thay đổi cách xét tuyển, theo ý kiến lãnh đạo một số trường ĐH, CĐ cũng đồng tình, việc làm này sẽ giảm tốn kém, giảm thí sinh “ảo” và giúp các trường nhanh chóng tuyển được thí sinh, nhất là các trường “tốp trên”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cách xét tuyển này chưa rõ ràng, chưa thể đảm bảo về một kỳ xét tuyển thực sự có lợi cho trường lẫn thí sinh?!

Vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng

Đánh giá về tính khả thi của phương án xét tuyển mới, PGS.TS Lê Hữu Lập (Hội đồng khoa học và đào tạo - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) cho biết: “Bộ GD&ĐT cần nói rõ việc xét tuyển chung đối với các trường là có bắt buộc hay không? Nếu là bắt buộc, phải đưa ngay vào quy chế tuyển sinh. Còn nếu không bắt buộc thì nên có hướng dẫn, các trường sẽ tự nguyện, tự thấy được lợi ích tốt thì họ sẽ đăng ký. Bộ làm hết mọi việc, quyền tự chủ của các trường sẽ không có. Mục tiêu để chống “ảo” sẽ khó đạt kết quả nếu thí sinh vẫn được nộp vào các trường, chỉ khi nào nộp hồ sơ nhập học mới biết là thí sinh chọn trường nào”.

Cho rằng Bộ GD&ĐT đưa quy định mới vào thời điểm chưa phù hợp, PGS.TS Vũ Văn Hóa – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho hay, hiện nay Bộ đã cho phép các trường xét tuyển chung theo nhóm, vậy mà khi đã triển khai hợp lý, được đón nhận thì Bộ lại dùng chính phương thức này để làm rộng rãi, trong khi các trường đã tốn nhiều công sức, thống nhất xét tuyển trong nhóm rồi. Hơn nữa, dự án tuyển sinh theo nhóm cũng cần phải trải qua thí điểm, rút kinh nghiệm thực tế. Bộ áp dụng vào ngay là hơi vội vàng, chưa lường được các tình huống xảy ra…

“Đến nay, khi các trường đã công khai phương án, hình thức xét tuyển cho năm 2016, thậm chí đã công khai đề án tuyển sinh riêng của trường. Bộ đột ngột thay đổi phương thức xét tuyển, khiến nhiều trường trở tay không kịp. Còn về phía thí sinh, gia đình thí sinh trong thời gian qua đã dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về quy chế tuyển sinh mà Bộ đã công bố. Nào ngờ trong lúc tập trung ôn thi lại cứ phải nghe ngóng, tìm hiểu và bàn luận về quy định mới của Bộ, rất mất thời gian, gây lo lắng, áp lực không cần thiết”, PGS. TS Vũ Văn Hóa chia sẻ.

Hiện Bộ GD&ĐT chỉ sơ lược về chủ trương, chưa công bố về kỹ thuật chi tiết cách xét tuyển chung mới, nhiều ý kiến cho rằng Bộ cũng cần làm rõ những trường vừa xét tuyển sinh theo học bạ, vừa theo kết quả thi THPT Quốc gia thì sẽ tổ chức như thế nào? Thí sinh đã tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH quốc gia Hà Nội có phải đăng ký theo xét tuyển chung hay không? Các trường đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực sẽ tuyển sinh ra sao…

Trước việc Bộ GD&ĐT đột ngột thay đổi phương thức xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, nhiều chuyên gia, nhà quản lý giáo dục đặt vấn đề Bộ GD&ĐT tổ chức xét tuyển chung trong cả nước có vi phạm quyền tự chủ của các trường đã được quy định trong Luật Giáo dục Đại học? Nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm này nhiều trường tổ chức tham gia xét tuyển chung, công bố phương án tuyển sinh, Bộ nên tôn trọng.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC