Ngày 10 Tháng 1, 2019 | 10:20 AM

Chương trình giáo dục mới: Dạy thêm, học thêm vẫn là “rào cản”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, có nhiều biện pháp song để giảm tải thực sự cho học sinh cần phải hạn chế được tình trạng dạy thêm, học thêm như hiện nay.

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Tại hội nghị, GS. Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên của chương trình cho biết, chương trình lần này là phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của người học, xuất phát từ mục tiêu giáo dục.

GS. Thuyết cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng 6 biện pháp “giảm tải”, bao gồm: giảm số môn học và hoạt động giáo dục; giảm số tiết học; giảm kiến thức kinh viện; tăng cường dạy học phân hóa - tự chọn; thực hiện phương pháp dạy học mới; đổi mới đánh giá kết quả giáo dục.

Chương trình mới sẽ giảm tải, tạo điều kiện cho học sinh. Tuy nhiên, để giảm tải một cách triệt để, đòi hỏi phải hạn chế được tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, tâm lý phụ huynh nặng về chuyện thi cử, đỗ đạt dẫn đến học sinh quá tải. Điều này nằm ngoài phạm vi của chương trình nên phụ thuộc vào nỗ lực của toàn xã hội” - GS. Nguyễn Minh Thuyết cho hay.


Tại hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ GD&ĐT tổ chức. Ảnh: Q.A

Tại hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ GD&ĐT tổ chức. Ảnh: Q.A

Một mối lo nữa được đưa ra khi triển khai chương trình mới đó là chất lượng đội ngũ giáo viên, về vấn đề này ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, hiện nay ở một số địa phương xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ, thừa môn học này nhưng lại thiếu ở môn học kia.

Bộ cũng sẽ ban hành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý trường phổ thông thống nhất trong cả nước, trong đó có chương trình đào tạo giáo viên dạy các môn học mới. Ngoài ra, công tác bồi dưỡng giáo viên sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến, giáo viên được bồi dưỡng thường xuyên và mọi lúc” - ông Hoàng Đức Minh chia sẻ.


Chương trình giáo dục phổ thông mới được kỳ vọng sẽ giảm tải cho học sinh. Ảnh: Q.A

Chương trình giáo dục phổ thông mới được kỳ vọng sẽ giảm tải cho học sinh. Ảnh: Q.A

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ kế thừa những gì chương trình cũ còn tốt và sẽ chỉnh sửa, bổ sung những bất cập, bổ sung để phù hợp với xu thế quốc tế. Chương trình phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ nhà giáo, những người sẽ thực hiện chương trình.

Có hai nhiệm vụ sẽ được ngành đặt ra trong thời gian tới. Thứ nhất là công tác hướng dẫn, đào tạo bồi dưỡng để giải quyết yêu cầu của đội ngũ nhà giáo. Thứ hai là chuẩn bị về cơ sở vật chất để thực hiện chương trình” - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Theo Bộ GD&ĐT, lộ trình áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới như sau: Năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1; năm học 2021 - 2020 với lớp 2 và lớp 6; năm học 2022 - 2021 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10; năm học 2023 - 2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11; năm học 2024 - 2025 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Cô giáo tát học sinh lớp 1 chảy máu tai: Không thể đổ lỗi cho áp lực Cô giáo tát học sinh lớp 1 chảy máu tai: Không thể đổ lỗi cho áp lực

GiadinhNet - Nhận xét về trường hợp giáo viên tại Quảng Bình tát học sinh lớp 1 chảy máu tai, chấn động phải nhập viện chỉ vì học sinh làm cả hai đề kiểm tra, GS.VS Phạm Minh Hạc - Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng cần xử lý nghiêm, trường hợp vi phạm nặng phải đưa ra khỏi ngành giáo dục.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC