Ngày 4 Tháng 8, 2015 | 12:42 PM

Choáng với những giáo viên “cung bọ cạp” đánh chửi học trò

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù nổi “đình đám” thời gian gần đây, thế nhưng cô giáo “cung bọ cạp” Lê Na vẫn chưa phải trường hợp duy nhất. Rất nhiều vụ giáo viên còn mạt xát đánh tát học sinh.

 

Có phải cứ cung Bọ Cạp là ghê gớm? Có phải cứ cung Bọ Cạp là ghê gớm?

GiadinhNet - Trí tuệ hơn người nhưng hay ghen tị, để cảm xúc trở nên cực đoan, trả thù một cách dai dẳng, thích điều khiển và kiểm soát... Đó là những nhận định thiên kiến về tính cách của người thuộc cung Bọ Cạp.

 

Thời gian gần đây trên mạng liên tục xuất hiện những đoạn clip ghi lại cảnh học sinh đánh nhau, cô giáo đánh học sinh… gây nhức nhối xã hội. Cùng điểm lại những giáo viên “cung bọ cạp” trong thời gian qua.

Rượt đuổi tát, chửi nữ sinh giữa lớp

Cuối tháng 3/2015, cộng đồng mạng đã được phen dậy sóng khi xuất hiện clip giáo viên đuổi, tát học sinh ngay trong lớp học. Dù nữ sinh đã cố gắng chạy quanh lớp để tránh đòn, nhưng cô giáo vẫn rượt đuổi theo túm áo lôi lên bục giảng và tát tới tấp trong sự sợ hãi của cả lớp học.

Một đoạn clip dài 4 phút rưỡi cho thấy, mặc cho nữ sinh áo đỏ giải thích lý do bỏ chạy, cô giáo vẫn tiếp tục tát vào mặt nữ sinh. Ngoài sự giận dữ, giáo viên còn buông những lời phản cảm. Cô giáo liên tục gọi nữ sinh bị đánh là “con này”, “hỗn láo”, đồng thời thách thức nữ sinh đánh trả mình. Cô còn đe dọa: “Nếu có con dao thì băm vằm máu me, chém đứt đầu đứt cổ”…

 

Dù học sinh sợ hãi nhưng cô giáo vẫn đuối theo giựt tóc và tát vào mặt.
Dù học sinh sợ hãi nhưng cô giáo vẫn đuối theo giựt tóc và tát vào mặt.

 

“Xử” học sinh tại chỗ vì chống đối

Tháng 9/2014, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài gần 1 phút ghi lại cảnh một cô giáo trẻ mang thai túm tóc đánh, tát một nam sinh. Theo nội dung trong clip đăng tải trên mạng, cô giáo đứng trên bục giảng bất ngờ đi xuống giữa phòng học, đến gần một nam sinh và có hành động túm tóc, bạt tai, đánh vào đầu học sinh. Cô giáo còn nói: “Gọi sao không lên ngay” hay “Mày thích trêu ngươi tao không?”.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cũng đã vào cuộc, xác minh và có hình thức kỷ luật giáo viên trong clip thuộc trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Trong giờ sinh hoạt lớp, cô giáo đã gọi học sinh lên báo cáo về việc nghỉ học không xin phép và lấy 80.000 đồng tiền học phí mang đi tiêu. Học sinh không chấp hành nên cô giáo đã xuống lớp và có hành động túm tóc, bạt tai học sinh.

 

Cô giáo ở Quảng Ninh xuống đánh học trò vì không nghe lời.
Cô giáo ở Quảng Ninh xuống đánh học trò vì không nghe lời.

 

“Tra tấn” bằng roi

Tháng 7/2012, không ít phụ huynh, cũng như cộng đồng mạng không khỏi đau sót khi xem đoạn clip thầy giáo dùng roi đánh liên tiếp vào mông học sinh, chỉ vì các em không thuộc bài. Clip được quay tại trung tâm gia sư của thầy Phạm Minh Tuấn, ngõ 300 đường Cách mạng tháng 8 (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã hoạt động được 5 năm.

Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc vã đã xác định được danh tính, địa điểm là tại trung tâm gia sư nói trên. Theo đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo dùng roi vừa văng tục vừa liên tiếp đánh một loạt học sinh, trong đó có cả các nữ sinh. Lí do các em bị đánh là do điểm kém, nói chuyện riêng hay không chép bài…

 

Thầy giáo ở trung tâm gia sư tại Thái Nguyên dùng roi đánh học sinh.
Thầy giáo ở trung tâm gia sư tại Thái Nguyên dùng roi đánh học sinh.

 

Bắt học trò xếp hàng để véo tai, tát tới tấp

Tháng 4/2010, Ban Giám hiệu trường THCS Nguyễn Văn Bé (TP.HCM) đã công bố xử lý kỷ luật và cắt thi đua của cô Châu Thị Hồng Đào, giáo viên đã có hành vi tát học sinh trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm lớp.

Sự việc xảy ra tại lớp 9.4, trường THCS Nguyễn Văn Bé vào cuối năm 2009. Cô giáo C.T.H.Đ, giáo viên chủ nhiệm lớp 9.4 đã xử phạt học sinh trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm ngày 28/12/2009 dưới hình thức tát vào má và véo tai học sinh, do nhiều học sinh của lớp không thuộc bài môn Anh văn và bị các lỗi bị ghi vào sổ đầu bài. Vụ việc này được một học sinh trong lớp ghi lại và đăng tải lên diễn đàn của trường.

 

Cô giáo trường THCS Nguyễn Văn Bé (TP.HCM) bắt học sinh xếp hàng rồi tát.
Cô giáo trường THCS Nguyễn Văn Bé (TP.HCM) bắt học sinh xếp hàng rồi tát.

 

Đánh học trò vì bất lực?

Rất nhiều sự việc được diễn ra trong thời gian qua, đó là những hình ảnh đau lòng trong một môi trường sư phạm, nơi mà tình thương của giáo viên tới những học trò luôn được thể hiện.

Có rất nhiều lý do khiến giáo viên đánh, chửi học trò trên bục giảng, hay giữa lớp học. Đó là sự non nớt về kinh nghiệm, yếu kém về nhận thức, nhưng cũng có trường hợp giáo viên giàu kinh nghiệm, có tiếng là thương học trò cũng phạm phải việc đánh, mắng học trò. Phải chăng đó là sự bất lực của giáo viên?

Hơn 15 năm dạy học ở nhiều trường phổ thông, thầy Hoàng Công Cường (hiện đang công tác tại Học viện Tài Chính) cho rằng, đánh mắng học sinh là không nên, dù thế nào cũng khó để chấp nhận. Nhưng cũng thẳng thắn mà nói, học trò hiện nay cũng nhiều em hỗn hào, mải chơi và không tôn trọng giáo viên.

Thầy Cường chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh học trò quậy phá, hỗn hào... Người giáo viên cũng có lúc mệt mỏi, căng thẳng vì học trò. Nhưng đánh, mắng là không nên và phải biết kìm chế. Còn mắng, chửi là còn trăn trở với nghề. Nên mở cơ hội để người giáo viên mắc sai lầm có cơ hội được làm lại”.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

 

Cha của 'cô giáo bọ cạp': Nghi ngờ clip có sự dàn dựng, cắt ghép Cha của "cô giáo bọ cạp": Nghi ngờ clip có sự dàn dựng, cắt ghép

Cha của cô giáo Lê Na cho rằng, xảy ra chuyện như trong clip là trong lúc cô Lê Na nóng giận, song theo ông, dù thế nào thí "đó cũng không phải là ngôn ngữ của người dạy học”.

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC