Ngày 6 Tháng 5, 2020 | 01:52 PM

Cho học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp là vô tình làm “hại” học sinh?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Cho học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp chỉ là "làm mầu", vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh trong điều kiện nắng nóng" - BS Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết.

Trong hai ngày qua (4, 5/5), dư luận hết sức quan tâm đến vấn đề an toàn của học sinh khi trở lại trường học. Ngoài chia sẻ niềm vui với thầy trò nhà trường sau thời gian nghỉ học kéo dài vì COVID-19, đã có có nhiều ý kiến tranh luận về hình ảnh một số trường học trang bị thêm cho học sinh mũ chắn giọt bắn (một số nơi gọi là tấm chắn giọt bắn).

Dù lo lắng cho con khi đi học, song chị Minh Tâm (Hoàng Mai, Hà Nội) có con học THCS cho biết: "Tình hình dịch bệnh ai cũng lo lắng, nhất là với con cái còn nhỏ, hiếu động nên khi đi học cha mẹ không ai là không lưu tâm. Việc trang bị thiết bị bảo vệ con tránh COVID-19 khi tới trường là tốt, nhưng cho học sinh đeo tấm chắn giọt bắn suốt cả buổi như vậy là không cần thiết vì trời nắng nóng, đeo vào gây nóng bức, mệt mỏi thêm vì đã đeo khẩu trang rồi".

Cho học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp là vô tình làm “hại” học sinh? - Ảnh 1.

Học sinh đeo tấm chắn giọt bắn trong lớp học khi đi học trở lại. Ảnh: Internet

Tương tự, anh Vũ Văn Tuấn (đường Kim Giang, Hà Nội) chia sẻ: "Sang tuần sau là con tôi học tiểu học trở lại trường, cũng giống nhiều phụ huynh khác tôi cũng quan tâm đến vấn đề an toàn của con. Tuy nhiên, tấm chắn giọt bắn nếu có sử dụng cũng chỉ để con đeo ngoài đường, chứ ở trong lớp thì tôi không cho cháu dùng vì tấm chắn làm bằng nhựa mỏng, không trong như kính nếu đeo vào gây mỏi mắt".

Dành nhiều sự quan tâm đến sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại, BS Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) vui mừng vì học sinh được trở lại trường với nhiều biện pháp an toàn. Song BS Trọng An cho rằng, học sinh một số nơi được nhà trường, phụ huynh trang bị thêm áo khoác, đeo khẩu trang có in logo, tấm chắn giọt bắn để phòng chống COVID-19 là không cần thiết và gây áp lực cho học sinh.

BS Nguyễn Trọng An cho hay, hiện nay, các quy định hướng dẫn của Bộ Y tế cũng đã có và không có quy định nào về học sinh đeo tấm chắn giọt bắn. Đeo khẩu trang cộng với tấm chắn giọt bắn và không bật điều hòa sẽ dẫn đến nóng bức, thiếu hụt ô xi gây ra mệt, choáng váng có thể ngất, ảnh hưởng đến việc học.

Phân tích kỹ hơn về "tác dụng ngược" khi đeo tấm chắn giọt bắn, BS. Nguyễn Trọng An cho rằng, khi học sinh hít thở ra - vào sẽ làm mờ kính, dẫn đến học sinh phải thò tay lên lau. Nếu như có virus COVID-19 sẽ làm tăng sự lây nhiễm bởi các em đã chạm vào nhiều vật dụng, lại đưa lên lau trên mắt. Nhiều học sinh bị cận, nếu thêm 1 chiếc kính nữa sẽ gây mệt mỏi cho mắt. Chưa kể, chất lượng tấm chắn chất lượng chưa đảm bảo gây ảnh hưởng tới mắt của học sinh.

"Quan điểm của tôi là phản đối và khuyến cáo phụ huynh, nhà trường không nên tạo thêm áp lực đối với học sinh bằng những biện pháp "mầu mè", mang tính hình thức không cần thiết. Hãy tạo cho học sinh một tâm lý thoải mái nhất khi đến trường, tuân thủ các quy định an toàn hiện nay đang áp dụng. Không nên tốn kém để mua những vật dụng không cần thiết, mà lại vô tình gây nguy hiểm cho học sinh" - BS Nguyễn Trọng An khuyến cáo.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, việc học sinh đeo nón che giọt bắn khi trở lại trường là sự sáng tạo của các địa phương và việc này không cần thiết. Trong các quy định đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại không có yêu cầu học sinh phải đeo tấm chắn giọt bắn khi ở trường.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC