Ngày 27 Tháng 4, 2016 | 10:22 AM

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vùng biên giới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng thực hiện từ nhiều năm nay đã tiếp sức cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn được tiếp tục đến trường.

Bộ đội Biên phòng và các cơ quan đoàn thể tỉnh, huyện Hà Quảng bàn giao nhà bán trú dân nuôi cho Trường THCS xã Tổng Cọt. Ảnh: QT
Bộ đội Biên phòng và các cơ quan đoàn thể tỉnh, huyện Hà Quảng bàn giao nhà bán trú dân nuôi cho Trường THCS xã Tổng Cọt. Ảnh: QT

Gần 2 năm nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tổng Cọt (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) đã quen với sự có mặt của hai “chiến sĩ nhí” Hoàng Văn Thơm và Vương Văn Trần. Hai em - đang học lớp 7A, Trường THCS xã Tổng Cọt - đều thuộc hộ nghèo nhưng rất ham mê học tập nên được Đồn Biên phòng nhận về nuôi tại đồn.

Chia sẻ với chúng tôi, cả Thơm và Trần đều cho biết, thời gian đầu mới về đồn ở, mọi thứ đối với các em rất lạ lẫm do phải làm quen với môi trường sinh hoạt tập thể nền nếp, kỷ luật trong quân đội, nhưng dần dần các em đã thích nghi. Thơm tâm sự, vào đây, em đã học được rất nhiều ở các chú bộ đội, từ những việc nhỏ nhất như cách gấp chăn màn sao cho vuông vắn, thức dậy đúng giờ vào buổi sáng cho đến tinh thần rèn luyện, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Còn em Vương Văn Trần bày tỏ, em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này trở thành người lính biên phòng.

Đại úy Dương Khánh Hòa, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Tổng Cọt chia sẻ, trước đây nhà xa trường, những hôm trời mưa hay giá lạnh, Thơm và Trần phải nghỉ học, kết quả chuyên cần và học tập của các em chưa đạt như mong muốn. Từ khi tới sinh hoạt tại đồn, các em đã tự tin hơn, dần trở thành những thành viên tích cực của lớp, của trường.

Gia đình em Lý Thị Thu Phương (học sinh lớp 8B, Trường THCS xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh) thuộc diện hộ nghèo. Em gái Phương lại bị dị tật hở hàm ếch phải chạy chữa nhiều nơi nên cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Thấy được hoàn cảnh của Phương, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã tặng học bổng 500.000 đồng/tháng từ quỹ “Nâng bước em đến trường” và giúp đỡ gia đình em phát triển kinh tế. Ông Lý Xuân Các, ông nội của Phương xúc động chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ của bộ đội, cháu Phương có điều kiện học tập tốt hơn, gia đình rất cảm kích trước tấm lòng của các chiến sĩ biên phòng”.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” được những người lính mang quân hàm xanh triển khai từ nhiều năm nay, theo đó hàng ngày mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ trích ra 1.000 đồng/người để cho vào quỹ. Từ nguồn quỹ thu được, đại diện chỉ huy các đơn vị phối hợp với chính quyền, nhà trường trên địa bàn thống nhất lựa chọn các em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập, trực tiếp đỡ đầu các em với mức hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng/em/tháng. Đặc biệt, một số Đồn Biên phòng như Xuân Trường và Tổng Cọt còn trực tiếp đưa các em về đơn vị nuôi ăn học.

Đại tá Trần Ngọc Thanh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết, với việc tiết kiệm tiền lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, huy động các nguồn tài trợ… các đơn vị, cá nhân của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng sẽ nhận đỡ đầu hàng tháng cho đến khi các em hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã nhận đỡ đầu 62 học sinh ở khu vực biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nỗ lực trong học tập, tổng giá trị đã hỗ trợ 370 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn trích tiền lương, phụ cấp, vận động các nhà hảo tâm tặng sách vở, đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt cho học sinh các trường ở khu vực đơn vị phụ trách.

Cô giáo Nông Thị Lan Hương, Trường THCS xã Tổng Cọt cho biết, chương trình “Nâng bước em đến trường” là một hoạt động giàu tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhân dân của những người lính mang quân hàm xanh. Số tiền hỗ trợ mỗi em hàng tháng tuy giá trị không lớn nhưng đã tiếp thêm niềm hi vọng, khích lệ, động viên các em đến trường, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân vùng biên giới, khích lệ bà con quan tâm hơn tới việc học tập của con em mình.

Q.T - Q.A/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC