Ngày 23 Tháng 7, 2016 | 04:00 PM

Chàng trai 2 lần HC Vàng Toán quốc tế dồn sức học tiếng Anh

“Em thấy hơi tiếc bởi quả thật là sau 12 năm đi học, đến nay trình độ ngoại ngữ của mình vẫn lẹt đẹt. Cũng một phần do đầu tư không đúng mức. Vì vậy, em sẽ cố gắng học được càng sớm càng tốt”.

Vũ Xuân Trung, chàng trai Trường THPT Chuyên Thái Bình hai lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế chia sẻ như vậy trong câu chuyện với VietNamNet sau khi trở về từ Hồng Kông.

Vũ Xuân Trung vui mừng và xúc động trước sự chào đón của mọi người
Vũ Xuân Trung vui mừng và xúc động trước sự chào đón của mọi người

"Nhặt" được “vàng” khi đang làm ruộng

Mấy ngày hôm nay, căn nhà nhỏ của ông Vũ Xuân Hảo (xã Đông Các, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) nhộn nhịp hơn thường lệ. Từ sáng đến tối bạn bè, hàng xóm nườm nượp qua chúc mừng cậu bé vàng của đội tuyển Olympic Toán quốc tế Vũ Xuân Trung.

Ông Hảo không giấu nổi niềm vui: “Phấn khởi và tự hào lắm anh. Hôm nghe tin cháu nó được giải thì nói thật tôi đang cấy dưới ruộng. Lúc ấy thấy chị gái Trung báo vậy nhưng cũng chỉ biết thế vì không chắc có đúng không. Trung là đứa điềm đạm, phải khi nào chắc chắn mang giải về thì nó mới nói nên tôi cũng chưa dám ăn mừng. Phải đến khi cháu gọi về thì gia đình mới tin đó là sự thật và vỡ òa trong sung sướng”.

Ông Hảo không tự hào sao được khi đây là năm thứ 2 liên tiếp cậu con trai út của ông mang được “vàng” về cho miền quê lúa Thái Bình và lớn hơn là cho đất nước.

Với thành tích của Trung, tỉnh Thái Bình đã 3 năm liền có học sinh đạt huy chương vàng Olympic quốc tế. Trước đây 2 năm, em Trần Hồng Quân cũng là học sinh của THPT chuyên Thái Bình giành được huy chương ở kỳ IMO 2014.

Hôm Trung lên đường đi thi, ông Hảo chỉ tiễn con lên được trường rồi hối hả về nhà tiếp tục lo việc đồng áng. Ông Hảo bộc bạch: “Con lên đường, tôi chỉ biết dặn con là bình tĩnh cố gắng, làm hết sức mình, kết quả không quá quan trọng. Năm nay cũng yên tâm hơn khi đi cùng con còn có cô giáo chủ nhiệm”.

Trung chia sẻ: “Khi biết được tin được huy chương vàng em thấy rất vui và hạnh phúc. Bởi trước đó trong phòng thi rất căng thẳng, thậm chí có những khoảng thời gian em đã mất bình tĩnh không làm được bài”.

Thế nhưng, những kinh nghiệm tham gia đấu trường quốc tế năm ngoái khiến Trung vượt qua áp lực dễ dàng hơn.

“Khi căng thẳng quá, cách tốt nhất với em là dừng bút và xin ra ngoài phòng thi ít phút. Khi ra khỏi môi trường phòng thi thì đầu óc sẽ được thư giãn và thả lỏng. Do đó em quay trở lại phòng thi với một tâm thế bình tĩnh, bớt áp lực hơn”, Trung chia sẻ.

Minh chứng cho việc này là Trung đã dành được số điểm 31 và bản thân em cũng rất hài lòng về kết quả xứng đáng này.

Giỏi Toán thôi là chưa đủ

Không phải là một sách, Trung thừa nhận việc học của bản thân không quá căng thẳng và không theo kiểu nhồi nhét kiến thức.

9X chia sẻ kinh nghiệm: “Em thấy nhiều bạn lao vào học tất cả mọi thứ, thậm chí cái gì cũng học, rất dàn trải nhưng rồi cái gì cũng chỉ biết qua qua. Các bạn nên tập trung vào những kiến thức cơ bản và thực sự cần thiết với bản thân chứ không nên ôm đồm quá. Bởi khi nắm vững cái khung cơ bản rồi thì việc học được những thứ liên quan chỉ là vấn đề về thời gian”.

Vũ Xuân Trung - thí sinh giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2016 chụp ảnh cùng bạn bè và thầy cô Trường THPT Chuyên Thái Bình

Trung cho biết, thời gian này, ngoài việc vui chơi cùng bạn bè em sẽ giúp đỡ việc nhà cho bố mẹ. Nông nhàn, ông Hảo vẫn tiếp tục công việc ra chợ chữa khóa. Mẹ Trung cũng chạy chợ bán gương, lược, kính kiếm thêm.

Ông Hảo nói: “Bố mẹ vì điều kiện không được học hành nhiều nên giờ quyết định theo học trường nào là phụ thuộc vào em nó. Chúng tôi động viên con chọn trường nào mà bản thân thấy thích và vừa sức”.

Với thành tích này, Trung sẽ được tuyển thẳng vào Đại học và em quyết định sẽ theo học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) để theo đuổi đam mê Toán học.

Để chuẩn bị hành trang cho chặng đường đại học sắp tới, Trung đang lên kế hoạch sẽ đầu tư học tiếng Anh trong hè này. Cũng vì tham dự những đấu trường quốc tế mà Trung càng thấy yếu tiếng Anh là rất thiệt thòi, đặc biệt ở giao tiếp.

“Em thấy hơi tiếc bởi quả thật là sau 12 năm đi học, đến nay trình độ ngoại ngữ của em vẫn lẹt đẹt. Cũng một phần do mình đầu tư không đúng mức nên giờ mới thấy hối tiếc. Vì vậy em sẽ cố gắng học được càng sớm càng tốt”.

Trung nhận thấy tiếng Anh không chỉ hỗ trợ em trong việc học Toán qua việc tìm kiếm, đọc các tài liệu nước ngoài mà còn cần thiết ở rất nhiều lĩnh vực khác.

Nói về chuyện tình yêu, chủ nhân của 2 tấm huy chương Vàng thế giới cười: “Có cũng được mà không có cũng chẳng sao, bố mẹ em chắc cũng không cấm, nhưng thời điểm này em vẫn ưu tiên nhiều nhất cho việc học”.

Thanh Hùng/Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC