Ngày 10 Tháng 7, 2017 | 10:16 AM

Chàng trai 10X Lâm Đồng giành học bổng 1,8 tỷ tới Canada

  MỚI NHẤT

Vượt qua mọi thiếu thốn về học tập, Nguyễn Hoàng Minh Hiếu là chủ nhân của suất học bổng trị giá 1,8 tỷ đồng của UWC Pearson, Canada.

Nguyễn Hoàng Minh Hiếu là đề cử của UWC Vietnam (trường Liên kết thế giới) đến học tập tại UWC Pearson (Canada). Hành trình đến với tấm vé du học bằng tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate) của Hiếu là quãng đường dài.

Là học sinh của huyện nhỏ, Hiếu không ngừng cố gắng, nắm bắt cơ hội phát triển của mình. Tháng 8 tới, Hiếu chính thức lên đường sang Canada với suất học bổng toàn phần trị giá 80.000 USD, tương đương hơn 1,8 tỷ đồng.

Trở thành nhân vật được chọn đi học tại Canada năm nay là niềm tự hào lớn với Minh Hiếu. Đối với chàng trai này, đây là kết quả của sự cố gắng không ngừng nghỉ suốt 11 năm đèn sách.

Hiếu chia sẻ niềm vui và hạnh phúc trước thành công lớn đầu tiên trong đời. Kỳ phỏng vấn, tuyển chọn vừa qua cũng là dịp giúp Hiếu hiểu rõ hơn về bản thân và con đường lựa chọn trong thời gian tới.

Chàng trai kể từ nhỏ, Hiếu thấy cảnh ba mẹ lao đao, vật lộn với những khủng hoảng về tài chính. Khao khát lớn nhất của nam sinh là được du học, mở mang kiến thức, cũng như làm được điều to lớn giúp gia đình, bản thân.

Ước mơ du học cũng đến với chàng trai khi nhiều người xung quanh em mất đi vì bệnh tật. Từng cơn đau hành hạ ông ngoại mỗi ngày hay những đợt nhức mỏi khi trời Di Linh trở lạnh của bà ngoại là động lực thôi thúc Hiếu tự nhủ phải cố gắng thật nhiều để có thể giúp đỡ những người yêu thương.

Mang trong mình hoài bão giúp đỡ mọi người bằng đôi tay bé nhỏ, đối với Hiếu, du học là con đường duy nhất trang bị thêm đôi cánh để có thể bay cao, bay xa, học hỏi và tìm tòi những điều mới, những thành tựu khoa học tân tiến để đến với Việt Nam nói chung và người dân Di Linh nói riêng.

Học tập tại nơi ít điều kiện phát triển, trước Hiếu, số người du học của mảnh đất Di Linh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này càng thôi thúc chàng trai quyết tâm với mong ước chứng minh cho mọi người thấy năng lực của học sinh miền quê.

“Mình rất hạnh phúc vì cuối cùng cũng đã chứng minh được cho mọi người thấy học ở đâu không quan trọng, quan trọng là ý chí quyết tâm của mỗi người, nơi bạn sinh ra sẽ không quyết định được tương lai của bạn. Thế nên, bạn hãy tin tưởng vào khả năng, ước mơ của bản thân, hãy cứ bước đi, hãy cứ khát khao”, Hiếu tâm sự.

Sống tại miền đất cao nguyên đầy nắng gió, Minh Hiếu có tình yêu lớn với việc tìm tòi, trải nghiệm, đam mê các cuộc tìm kiếm và đặc biệt yêu biển, yêu tuyết. Đó cũng chính là lý do Hiếu lựa chọn UWC Pearson College tại Canada.

“Có lẽ, sau những giờ học căng thẳng thì được nhìn biển và hòa hợp vào với thiên nhiên sẽ giúp mình thư giãn và học được nhiều điều hơn từ thiên nhiên”, Hiếu nói.

Bên cạnh đó, các trường UWC Pearson thường xuyên cấp học bổng toàn phần nên thu hút Hiếu hơn trong giai đoạn tìm hiểu, chọn trường.

Dù gia đình không mấy khá giả, ba mẹ phải làm đủ thứ nghề từ tư vấn tài chính bảo hiểm đến buôn bán đậu, bắp, cà phê…, Hiếu vẫn luôn được tạo mọi điều kiện để có cơ hội phát triển nhất.

Năm lớp 4, ba mẹ tặng con trai dàn máy tính sau nhiều tháng lao động vất vả giành giụm, tích cóp. “Vì ba mẹ đã hết lòng ủng hộ, động viên con cố gắng từng ngày, công việc duy nhất của mình là cố gắng học tập để không phụ lòng ba mẹ”.

Ở trường, Hiếu cũng nhận được sự ủng hộ từ nhiều thầy cô. Nam sinh kể dù điểm phẩy trung bình chỉ giảm 0,1 so với năm trước đã bị thầy cô nhắc nhở.

Hiếu nhớ lại: “Giáo viên chủ nhiệm nói rất nhiều thầy cô bàn về sự sa sút trong học tập của mình. Cô dặn mình phải nhớ dù có giỏi ở đâu, được tổ chức nào công nhận nhưng ở trường, mình vẫn không bằng ai cả”.

Lời nói khắc cốt ghi tâm như gáo nước lạnh dội vào nhưng cũng là động lực khiến Hiếu thêm quyết tâm chứng tỏ bản thân trước mọi định kiến.

“Cuối cùng, mình đã có được điều mong muốn. Bạn nào gặp trường hợp như mình hãy cứ vững tin vào bản thân. Hãy cứ nhắm mắt và bước tiếp vì chúng ta chỉ sống một lần tuổi trẻ”, 10X khuyên.

Năm 2016, PiMA - chương trình về Toán học ứng dụng dành cho học sinh THPT - mở trại hè cho các ứng viên tham dự. Trải qua 2 vòng tuyển chọn khắt khe cùng quá trình tham gia trại, Hiếu đã chứng tỏ niềm đam mê đối với Toán học, cũng như sự thông minh, nhanh trí của bản thân với ban tổ chức. Cũng tại đây, Hiếu có cơ hội bày tỏ mong muốn “vươn ra thế giới” và biết tới UWC.

Kỳ tuyển chọn nhận học bổng của UWC gồm 3 vòng là gửi hồ sơ, phỏng vấn qua mạng với alumni (những người từng học tập tại UWC) và phỏng vấn trực tiếp, hoạt động nhóm tại TP.HCM.

“Mình được hội đồng gồm 5 giám khảo phỏng vấn. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh về bản thân, hoạt động ngoại khoá và ước mơ của mình. Vòng phỏng vấn này rất quan trọng vì đây là cơ hội duy nhất cho ban giám khảo nhìn thật kỹ tố chất, ước mơ cũng như tài năng của mỗi thí sinh”, nam sinh kể lại.

Ở hoạt động nhóm, các ứng cử viên phải thể hiện được tinh thần làm việc trong mọi môi trường. Hiếu cho biết là đây là vòng thi khá khó đối với một học sinh tỉnh lẻ bởi trước đó, chàng trai chưa có kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khoá lớn. Bằng tất cả niềm đam mê, sự nhiệt huyết và lòng khát khao, Hiếu đã vượt qua các đối thủ và nhận được suất học bổng toàn phần tại trời tây.

Lần đầu tiên nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng với nhiều bỡ ngỡ, cũng vì không có nhiều điều kiện tìm hiểu, Hiếu không biết đến nhiều chương trình xin học bổng khác. Bởi vậy, việc giành được tấm vé du học trong tay là niềm vui không tưởng đối với chàng trai.

Mang tâm lý học tại trường huyện, Hiếu từng nhiều lần cảm thấy kém cỏi, thiệt thòi so với bạn bè ở thành phố. Thế nhưng, trước lời khuyên “hãy chứng minh cho hội đồng tuyển sinh thấy lý do họ phải chọn em mà không là bạn học giỏi nhất trường, nhất tỉnh hay cả nước” trong vòng phỏng vấn UWC, Hiếu đã thay đổi suy nghĩ tất cả đều do bản thân mình.

“Vì mình có một thứ là chìa khóa cho tất cả là Internet. Nhờ có mạng, mình được học tiếng Anh thông qua sách điện tử, các chương trình dạy online miễn phí trên mạng. Mình được tiếp xúc nhiều anh chị đi trước qua Facebook… Thế nên, dù bạn có ở tỉnh, thành phố hay bất kỳ đâu đi nữa, hãy tìm cho mình một đích đến và chạy thật nhanh. Không bao giờ được nghĩ bản thân thấp kém hơn người khác.

Hiếu luôn tâm niệm nếu người khác có thể dễ dàng thành công chỉ trong một giờ, mà bạn phải cần 100 thậm chí 1.000 giờ để có được điều mình mong muốn, thì phải cố gắng từng ấy lần để đạt được mục tiêu.

“Trong cuộc sống, ai cũng sẽ mang trong mình một câu chuyện riêng, một nỗi khổ riêng nên đừng bao giờ tự cho mình kém may mắn hơn người khác mà không chịu cố gắng. Trái đất vẫn cứ xoay, mỗi giờ có hàng triệu người đang chạy đua để thực hiện ước mơ của riêng họ. Nếu không chạy, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau vì cơ hội luôn chia đều cho mọi người. Hãy biến những khó khăn trở thành bàn đạp tạo động lực cho bạn để tiến về phía trước”, Hiếu chia sẻ.

Ngoài thành tích xuất sắc trong học tập, Nguyễn Hoàng Minh Hiếu cũng là một trong hai thành viên sáng lập VON - tổ chức tặng học bổng và mở các lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ em dân tộc K’Ho - với hơn 50 thành viên tham gia.

Nhóm tình nguyện của chàng trai cao nguyên được thành lập với mong muốn định hướng phát triển cho các em nhỏ vùng cao có cơ hội nhìn ra thế giới, tiếp xúc khoa học kỹ thuật hiện đại và có thể thực hiện ước mơ của mình thông qua giáo dục.

Từ chỗ không có chút kinh nghiệm về các hoạt động xã hội, Hiếu luôn chủ động quan sát cách tổ chức của các nhóm ở trường chuyên, nhắn tin trực tiếp cho các nhóm trưởng các nhóm lớn để học hỏi. Quá trình phát triển VON là chuỗi ngày cố gắng nỗ lực học hỏi từ các bạn bè thành phố, học tập và đứng lên sau những lần thất bại của nam sinh. Bên cạnh việc dạy học cho các em, Hiếu cũng dày công liên hệ, tổ chức trại hè cho các em nhỏ khó khăn có cơ hội giao lưu, vui chơi.

Ngoài ra, chàng trai cũng đang tích cực học đàn bầu với mong muốn quảng bá bộ môn nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam đến bạn bè thế giới trong những năm tháng du học.

Khi được hỏi về việc lựa chọn con đường ở lại nước ngoài hay trở về Việt Nam, Hiếu chia sẻ chưa có quyết định cụ thể. Giành được thành tích học tập tốt nhất trong tương lai là mong muốn hiện tại của chàng trai Lâm Đồng.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC