Ngày 9 Tháng 2, 2018 | 08:26 AM

Chàng Tiến sĩ trẻ và hành trình qua 38 quốc gia

GiadinhNet - Đi qua 38 nước chỉ trong vòng chưa đến 10 năm, nhưng với chàng Tiến sĩ trẻ Nguyễn Trung Thành (Giảng viên Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội) không coi đó là thành tích. Bởi TS Nguyễn Trung Thành cho rằng, đó là những chuyến đi đầy thú vị, điều tuyệt vời nhất là được trải nghiệm, học hỏi để làm mới mình, đưa những kiến thức thực tế dạy lại cho các sinh viên của mình...


TS Nguyễn Trung Thành trong lần trở lại nước Pháp vào dịp đầu năm 2018. Ảnh: NVCC

TS Nguyễn Trung Thành trong lần trở lại nước Pháp vào dịp đầu năm 2018. Ảnh: NVCC

Hành trình đến từ giấc mơ

Ở tuổi 30, TS Nguyễn Trung Thành (SN 1987) đã có cuộc hành trình qua 38 quốc gia trên thế giới, được thực hiện trong khoảng thời gian khá ngắn, kể từ khi anh tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân và bắt đầu chuyến du học đầu tiên tại nước Anh. Sinh ra và lớn lên tại Hà Giang, một vùng đất miền núi còn nhiều khó khăn, lúc còn học phổ thông, Thành cũng chưa bao giờ nghĩ mình được đặt chân tới những quốc gia phát triển, chỉ ao ước mỗi lần được “du lịch” qua màn ảnh nhỏ.

Khát khao ấy tưởng chừng như đã đạt được khi ngay trong những năm học đại học Thành đạt loại giỏi, đủ điều kiện để giành học bổng bán phần ở các trường đại học nổi tiếng của Úc, Anh. Tuy nhiên, tới dự các buổi triển lãm du học quốc tế chỉ khiến Thành cảm thấy tiếc nuối, vì dù có giành học bổng nhưng chi phí khi đi du học còn là một trở ngại lớn đối với Thành lúc đó. Kinh tế gia đình không khá giả, bố mẹ chỉ là công chức, không đủ lo cho một chuyến du học rất tốn kém của con.

Tốt nghiệp đại học loại giỏi, Thành đã trở thành giảng viên của Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội. Làm công việc giảng viên, một công việc khá ổn định và có nhiều cơ hội để học thêm cao nữa tại Việt Nam, song Nguyễn Trung Thành trong quá trình giảng dạy với các sinh viên luôn nuôi ý chí nâng cao trình độ, hiểu biết của mình ở những quốc gia giáo dục tiên tiến, để làm sao có những phương pháp, kiến thức thực tế sâu rộng hơn, góp phần truyền tải, khích lệ tới các sinh viên của mình. Sau nhiều nỗ lực, Thành đã có suất học bổng Thạc sĩ tại London, Anh. Vừa nghiên cứu, vừa tăng cường làm thêm ở Anh, Nguyễn Trung Thành cũng đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ của University of East London. Không dừng lại ở đó, Thành đã tiếp tục nâng cao trình độ với bằng Tiến sĩ chuyên ngành Tài chính tại Mỹ.

Đi nhiều để học hỏi thêm nhiều điều bổ ích


TS Nguyễn Trung Thành chụp ảnh chung với đồng nghiệp và sinh viên nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội. Ảnh: NVCC

TS Nguyễn Trung Thành chụp ảnh chung với đồng nghiệp và sinh viên nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội. Ảnh: NVCC

Nguyễn Trung Thành trở về Việt Nam cùng tấm bằng Tiến sĩ khi tuổi đời còn rất trẻ với bao hoài bão, tiếp tục trở lại làm giảng viên Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội với sự tự tin và đầy bản lĩnh. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, giảng viên Nguyễn Trung Thành đã cố gắng hết sức, tìm tòi và đưa những điều mình được học hỏi khi đi du học để “làm mới” các bài giảng của mình. Ngoài thời gian trên giảng đường, anh còn giúp các sinh viên của mình với những bài học thực tế. Kết hợp với những hiểu biết khi du hành gần 40 quốc gia, anh là một tấm kính đa sắc cho cả kiến thức và văn hoá để cho các sinh viên học hỏi.

TS Nguyễn Trung Thành tâm sự: “Quá trình du học, thậm chí giành học bổng để theo học đến bậc Tiến sĩ ở các nước tiên tiến cũng không thực sự quá khó, nếu như quyết tâm theo đuổi và lựa chọn những học bổng phù hợp cho mình. Chính những kiến thức học được ở phổ thông, các giáo trình đại học trong nước giúp cho việc làm bài luận Thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường đại học quốc tế trở nên “nhàn” hơn vì những kiến thức ấy đã nắm được rất kỹ, quan trọng là nghiên cứu thêm để các kiến thức ấy được áp dụng một cách linh hoạt, có vận dụng những kinh nghiệm từ thực tiễn đang diễn ra. Thậm chí, có lúc mình còn trở về Việt Nam để nghiên cứu, giảng dạy mà vẫn đáp ứng được hoàn thành chương trình Tiến sĩ”.

Cũng theo TS Nguyễn Trung Thành, điều khiến anh cảm thấy hài lòng nhất trong suốt quá trình du học không phải những tấm bằng mà là thực tiễn cuộc sống về tư duy làm việc, văn hoá kinh doanh và kinh nghiệm từ những chuyến đi rong ruổi khắp các quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ. Điều này khiến anh trở nên “thăng hoa” với cương vị là một giảng viên luôn hào hứng với các bài giảng của mình kết hợp giữa kiến thức giáo trình và kiến thức thực tế ở “trời Tây”. Giảng dạy môn Kinh tế, anh luôn biến hóa bài giảng của mình với sự so sánh nền kinh tế giữa các quốc gia, chỉ ra cặn kẽ những mô hình kinh tế mà các quốc gia hiện nay, các loại hình kinh doanh, cách tạo dựng một hướng đi mới cho phát triển doanh nghiệp…

“Mỗi một quốc gia đều có những nền kinh tế khác nhau, văn hóa khác nhau nên việc được đi nhiều quốc gia là cơ hội để tôi khám phá nhiều hơn về lĩnh vực kinh doanh, hiểu biết hơn về văn hóa giữa các quốc gia. Tôi thực sự ấn tượng với đất nước Thụy Sĩ, nếu bạn đến vào giờ làm việc sẽ rất ngạc nhiên vì đường phố vắng vẻ, nhưng khi hết giờ làm lại rất sôi động, nhộn nhịp. Điều này cho thấy khả năng lao động, tác phong công nghiệp của họ rất cao, rất ít người “nhàn” và cũng ít người lao động ngoài đường phố. Hay những lần có dịp đi các nước châu Âu, dù với số tiền ít ỏi trong tay, thuê nhà trọ, ăn uống giản đơn để có tiền đi nhiều và lâu hơn… nhưng càng đi càng thấy mình hiểu biết nhiều hơn về văn hóa của từng quốc gia”, TS Nguyễn Trung Thành tâm sự.

Miệt mài “săn” học bổng cho sinh viên

Không tự hài lòng với những gì mình đã đạt được và luôn khát khao muốn được trải nhiệm thêm nhiều quốc gia, TS Nguyễn Trung Thành quyết tâm thành lập công ty lữ hành để có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm thị trường, vùng đất du lịch mới mà anh muốn giới thiệu tới khách hàng là người Việt. Công việc lữ hành khá thuận lợi, bởi các “tour độc” mà anh cùng các cộng sự xây dựng khi đã từng trải nghiệm những cuộc hành trình này. Ngoài ra, mục đích thành lập doanh nghiệp cũng để thỏa mãn niềm đam mê đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Khá thành công với lĩnh vực lữ hành, nhưng TS Nguyễn Trung Thành lại khiến nhiều người bất ngờ khi anh chuyển hướng mở rộng thêm dịch vụ hỗ trợ du học. Anh chia sẻ lý do: “Ngày càng nhiều bạn trẻ có nhu cầu du học, mình đã trải qua giai đoạn đó nên hiểu được khó khăn của các bạn trẻ ra sao trong tìm kiếm học bổng, ngành học phù hợp. Với kinh nghiệm “săn” học bổng, cũng như tự “xoay xở” lo kinh phí khi đi du học… mỗi lần có dịp tới thăm các quốc gia nào đó, làm việc với các trường đại học, mình lại cố gắng tìm thật nhiều học bổng cho các học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí, không thu bất kể một đồng phí nào từ học sinh, sinh viên”.

Dù khá thành công, song TS Nguyễn Trung Thành lại rất khiêm tốn. Anh cho rằng, những điều mình luôn nỗ lực học tập, rèn luyện và làm công tác giảng dạy, đó là tiếp nối truyền thống gia đình bởi bố mẹ anh đều là nhà giáo lâu năm tại Hà Giang. Những điều đạt được chưa thể nói là thành công mà TS Nguyễn Trung Thành tâm niệm, đó là những trải nghiệm thú vị của cuộc đời. Ước mơ của anh là tiếp tục được đặt chân tới nhiều vùng đất hơn nữa, được học hỏi và thu nhiều kiến thức truyền tải tới các sinh viên của mình. Đặc biệt, mang cơ hội du học đến thật nhiều các bạn trẻ trong thời gian tới để đất nước có thêm nhiều tài năng du học mang kiến thức, tâm huyết về phát triển đất nước.

Từng sinh sống, học tập và trải nghiệm văn hóa, lễ hội tại 38 quốc gia, nhưng theo TS Nguyễn Trung Thành, Tết cổ truyền Việt Nam vẫn luôn đặc biệt nhất. Dịp này, dù người Việt ở xa Tổ quốc vẫn đoàn kết, tề tựu với nhau để cùng tổ chức đón Tết. Nhất là với các du học sinh, những ngày Tết ở nơi đất khách nhưng vẫn nồng ấm bởi vẫn có hương vị bánh chưng, nem, xôi… cùng cộng đồng người Việt đón Tết. Tết Việt ở Anh, Pháp và nhất là Mỹ luôn là ngày hội ngộ của đông đảo những người con xa Tổ quốc cùng chung vui, giữ gìn văn hóa truyền thống, hướng về Tổ quốc và mong muốn về một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC