Ngày 9 Tháng 6, 2017 | 09:12 AM

Cậu bé 'thần đồng lịch' ở Bắc Ninh thay đổi thế nào sau 5 năm

  MỚI NHẤT

Lúc 4 tuổi Tuấn Minh từng được gọi là "cậu bé lịch vạn niên", "bộ óc máy tính" thì nay em đã không còn nhớ gì về lịch nữa.

Nghỉ hè và không đi học thêm nhưng sáng nào Tuấn Minh (9 tuổi, ở khu tập thể Đại học Thể dục Thể Thao, Từ Sơn) cũng bật dậy lúc 6h30' để xem tin thể thao.

Chủ nhật rồi, chị Hà đang ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng khóc của con trai. "Bắt đền mẹ không gọi con dậy xem chung kết. Hu... hu...hu", chị Hà (45 tuổi) cười nhớ lại điệu bộ của cu cậu. Tối trước đó con đã dặn đi dặn lại mẹ gọi mình dậy lúc 1h45', nhưng chị ngủ quên.

Sống cùng mẹ và ông bà ngoại, không có "cạ" xem bóng đá nên Minh đành phải tự tìm hiểu rồi lên lớp tám chuyện với bạn. Sở thích này của Minh bắt đầu từ năm học lớp 3. Giờ đây cậu bé sắp lên lớp 4 có thể kể vanh vách lịch sử các giải đấu bóng đá trên thế giới, các trận chung kết, đội vô địch, tỷ số bao nhiêu, những cầu thủ nào ghi bàn...

"Tuấn Minh đúng là có khả năng ghi nhớ nhanh mọi thứ con thấy hứng thú. Nhưng nếu lâu ngày không xem lại thì con sẽ quên đi", chị Hà - đang là giảng viên môn thể dục tại Đại học văn hóa (Hà Nội) - chia sẻ.

5 năm trước, Tuấn Minh từng xuất hiện trên nhiều báo đài về khả năng quy đổi lịch dương ra lịch âm, thứ ngày. Trong các video ghi lại, cậu bé bụ bẫm với đôi mắt một mí đặc trưng nhẩm lịch nhanh và chính xác. Giờ đây, Tuấn Minh đã lớn lên trông thấy. Em có thể nói vanh vách về bóng đá, song khi nói đến quy đổi ngày tháng - điều khiến em tỏa sáng năm 4 tuổi - thì Tuấn Minh lắc đầu: "Con quên hết rồi".

"Thần đồng lịch' ngày nào giờ đã chuyển sở thích sang bóng đá

Khả năng ghi nhớ nhanh của Tuấn Minh được chị Hà phát hiện từ khi con chưa biết đi. Hôm đó chị sờ vào túi quần thì thấy 50.000 đồng. Chị hí hửng giơ trước mặt con và nói dành bỏ ống lợn. Tuấn Minh lúc đó chừng 8 tháng tuổi, đang đứng trong xe tập đi.

"Chừng hai tháng sau, tôi bỏ ra giường vài đồng tiền lẻ. Con cầm lên một tờ rồi bò đến con lợn trong gầm tủ nhét vào. Lúc đó tôi ngạc nhiên lắm và nhớ ra việc mình từng làm, giờ đây con bắt chước", người mẹ kể.

Thấy người ta mua tranh về dạy con, chị Hà cũng mua về dán khắp nhà và nhờ ông ngoại dạy. Chị dặn bố "một tuần dạy Minh bốn chữ", nhưng cuối tuần đó kiểm tra đã thấy con nhận biết hết các mặt chữ, số.

Năm lên 2-3 tuổi, Minh đã biết hết tên các loại điều hòa, tủ lạnh, tivi của mọi nhà trong khu tập thể. Cậu bé được khen thông minh, bụ bẫm, lại hay nói nên ai cũng thích.

Không như các bạn khác thường đánh vần từng từ, Minh nói cả câu luôn ngay khi biết nói. Chị Hà vẫn nhớ một buổi tối năm con 3 tuổi, cu cậu nhờ mẹ gõ tên truyện "Ông lão đánh cá và con cá vàng" để nghe trước khi ngủ.

"Tôi vừa gõ xong thì con xóa đi. Đang muốn nổi giận thì thấy con gõ lại y hệt những chữ tôi vừa viết. Khá bất ngờ, tôi viết ra các số điện thoại trong danh bạ của mình và tên người sở hữu. Hỏi một hai lần, con nhớ được 60 số điện thoại trong máy luôn", chị Hà kể thêm.


Tuấn Minh vui vẻ, thích nói chuyện về những gì mình đang tìm hiểu. Mỗi lứa tuổi, cậu bé lại có những niềm đam mê khác nhau. Ảnh: P.D.

Tuấn Minh vui vẻ, thích nói chuyện về những gì mình đang tìm hiểu. Mỗi lứa tuổi, cậu bé lại có những niềm đam mê khác nhau. Ảnh: P.D.

Khả năng ghi nhớ nhanh của Tuấn Minh phát huy khi em có niềm đam mê nghiên cứu lịch vạn niên năm lên 4 tuổi.

Khi đó trong nhà có em bé mới sinh nên mọi người thường nói đến tuổi tác. Tuấn Minh hay hỏi mẹ tại sao lại có năm Nhâm Thìn, Quý Tỵ? Hiểu biết qua loa nên chị Hà giải thích cho con về can, chi, bao nhiêu năm sẽ lặp lại...

Từ đó, bé Minh thích chơi với những tờ lịch. Nhờ ông ngoại có thói quen giữ lại lịch từ nhiều năm trước, mỗi ngày đi học về là Minh lại bày những tờ lịch ra chơi.

Một buổi chiều ông đưa cháu sang sân điền kinh. Thấy một giảng viên trong trường đang bế con, Minh chạy lại hỏi em bé sinh ngày mấy. "Cô ấy nói bé sinh ngày 8/10/2012. Tuấn Minh lẩm nhẩm tích tắc rồi nói: 'Vậy em sinh vào thứ 2, ngày âm là 23/8'. Cô giảng viên nhớ ngày âm, nhưng không nhớ thứ, liền lôi điện thoại ra xem, đúng là chính xác", ông kể.

Từ bữa đó, mỗi lúc hai ông cháu ra sân chơi là các thầy cô giáo, sinh viên trong trường vây lại xem Minh tính toán. Tiếng lành đồn xa, Minh được quay phim, lên báo, đài. Mọi người đã gọi Tuấn Minh là "cậu bé lịch vạn niên", "thần đồng"... Thời điểm ấy, nhà nghiên cứu tiềm năng con người Nguyễn Phúc Giác Hải đã về thăm Tuấn Minh 2 lần và nhận định cậu bé đúng là có "bộ óc máy tính".


Cậu bé thích đọc sách mỗi tối trước khi đi ngủ.

Cậu bé thích đọc sách mỗi tối trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, sau một thời gian đam mê lịch, Tuấn Minh lại chán và thôi nghiên cứu. Lên 5 tuổi em thích thiên văn học, tiếp đó là lịch sử. Cậu bé nhớ tất cả các triều đại, niên hiệu, tên các vị vua, năm lên ngôi, thời gian trị vì... Sau thời điểm đó, em lại thích các chương trình truyền hình như gương mặt thân quen, sasuke. Hiện tại mối quan tâm của Tuấn Minh đã chuyển sang bóng đá.

Chị Hà hoàn toàn để con phát triển tự nhiên, thích học gì đều tự quyết. Con thích lịch, chị đi xin thêm về cho con chơi. Con muốn tìm hiểu về ngôn ngữ, chị mua cho 3 quyển từ điển. Lúc con thích về lịch sử, chị cũng mua cuốn về các triều đại.

"Mọi việc chỉ dừng lại ở mức độ đó. Tôi không có điều kiện để cho cháu học thêm, cũng không có thời gian để quan tâm bồi dưỡng cho cháu", chị Hà nói.


Mình rất hào hứng được mẹ hỏi về những gì mình đã tìm hiểu.

Mình rất hào hứng được mẹ hỏi về những gì mình đã tìm hiểu.

Làm mẹ đơn thân, mỗi ngày chị phải chạy xe máy chừng 70 km đi làm. Từng bị tai nạn thời trẻ, nên sức khỏe chị cũng yếu hơn người bình thường. Chị cũng tự biết sức mình không thể làm gì thêm cho con cả.

"Hồi con còn giỏi tính lịch, có gia đình ở Hà Nội muốn nhận nuôi, nhưng tôi không muốn xa con nên không suy nghĩ thêm. Một trường tốt dưới Hà Nội cũng trao học bổng cho Minh, nhưng không tính được chuyện đi lại nên tôi cũng bỏ qua", chị Hà chia sẻ.

Hiện tại, Tuấn Minh đang nghỉ hè và không tham gia bất cứ lớp học thêm nào. Cậu bé chỉ xin mẹ đăng ký lớp học cờ. Ngay cả việc học trên lớp, em cũng chủ động bài vở, chị Hà không can thiệp trừ khi con hỏi. Kết quả các năm học Tuấn Minh luôn đứng top đầu của lớp, song không phải đứng nhất.

Cậu bé đang sống bình yên với mẹ, ông bà và được ăn, chơi, học theo những gì mình muốn.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC