Ngày 30 Tháng 11, 2016 | 09:46 AM

Cao đẳng, trung cấp nghề: Khó có chất lượng khi tuyển sinh quanh năm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo dự thảo quy chế tuyển sinh các trường cao đẳng, trung cấp trên phạm vi cả nước năm 2017 của Bộ LĐTB&XH, số đợt tuyển sinh trong năm do Hiệu trưởng các trường quyết định. Một câu hỏi đặt ra là, chất lượng đào tạo sẽ ra sao nếu các đợt tuyển sinh được diễn ra quanh năm?

Các trường cao đẳng, trung cấp lo lắng về một kỳ tuyển sinh sắp tới được dự báo là rất khó khăn. Ảnh minh họa: Q.Anh
Các trường cao đẳng, trung cấp lo lắng về một kỳ tuyển sinh sắp tới được dự báo là rất khó khăn. Ảnh minh họa: Q.Anh

Duy trì “điểm sàn” xét tuyển

Sau khi nhận bàn giao khối trường trung cấp, cao đẳng từ Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB &XH đã nhanh chóng đưa ra dự thảo, lấy ý kiến để áp dụng phương thức tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Dự thảo cho phép các trường trung cấp, cao đẳng (trực thuộc Bộ LĐTB&XH) được tuyển sinh quanh năm, các trường được tự chủ trong tuyển sinh, nhưng phải tuân thủ theo chủ trương của Bộ.

Theo dự thảo nói trên, thời gian tuyển sinh, số đợt tuyển sinh trong năm do Hiệu trưởng các trường quyết định. Việc tổ chức tuyển sinh được thực hiện trên cơ sở chỉ tiêu tuyển sinh đã được xác định theo quy định. Chỉ tiêu tuyển sinh của năm nào chỉ được áp dụng trong năm đó. Trước mỗi đợt tuyển sinh ít nhất 30 ngày, các trường công bố công khai các thông tin về tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Về phương thức tuyển sinh, các trường sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển cao đẳng, trung cấp. Nhà trường cần xác định và công bố công khai tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành, nghề; căn cứ, hướng dẫn, công khai những quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào cao đẳng, trung cấp. Đối với các trường tổ chức tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng thực hiện theo quy định: Xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh; lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh.

Một điểm đáng chú ý khác nữa, căn cứ vào kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển cao đẳng, trung cấp, Bộ LĐTB&XH xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 5,5 đối với hệ cao đẳng (theo thang điểm 10).

Trường lo không tuyển được học viên

Những năm gần đây, do nhiều trường đại học nới lỏng điểm tuyển sinh, nhất là kể từ khi kỳ thi THPT Quốc gia được bắt đầu, các trường cao đăng, trung cấp luôn “khát” thí sinh dự tuyển. Mỗi năm, số lượng sinh viên, học viên theo học đều giảm mạnh dẫn đến lo ngại sẽ phải đóng cửa hàng loạt trường cao đẳng, trung cấp. Bắt đầu từ 2017, khối các trường cao đẳng, trung cấp được chuyển giao hẳn cho Bộ LĐTB&XH khiến các trường như ngồi trên đống lửa, bởi khó khăn trong tuyển sinh.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác tuyển sinh những năm gần đây, ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp Y – Dược Tuệ Tĩnh cho biết: “Trước đây, dù khó khăn do tâm lý học sinh đổ dồn vào các trường đại học nhưng vẫn đủ học viên để đào tạo. Nay, việc các trường trung cấp chỉ mang tính nghề nghiệp, khiến sức hút đã yếu nay sẽ còn yếu hơn, nguy cơ không tuyển sinh được, đóng cửa trường cận kề hơn. Trường chúng tôi hình thành được 25 năm vốn bị ảnh hưởng bởi chữ “trung cấp”, nên phụ huynh hoang mang không muốn cho con học”.

Góp ý với dự thảo quy chế tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH, ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội cho biết: “Nếu theo quy định mới, chất lượng đầu vào được kiểm soát, nhưng trong điều kiện tuyển sinh cao đẳng, trung cấp gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì sẽ hạn chế nguồn tuyển sinh vào cao đẳng. Các trường phải đợi kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để làm cơ sở xây dựng phương án xét tuyển, như vậy sẽ muộn và gây khó khăn trong công tác tuyển sinh”.

Không chỉ các trường lo lắng, nhiều thí sinh cũng cho biết, sức hút từ các trường cao đẳng, trung cấp gần đây đã giảm mạnh. Trong khi các trường đại học hầu hết lấy ở mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT (chỉ từ 14,0 điểm trở lên) từ kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia, cơ hội nguồn tuyển cho các trường cao đẳng, trung cấp hầu như là rất thấp. Hơn nữa, việc cấp bằng mang tính chất học nghề cũng khiến các trường cao đẳng, trung cấp “mất giá”, thí sinh không mặn mà để đăng ký dự tuyển.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam: “Dự thảo quy chế tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp từ năm 2017 do Bộ LĐTB&XH vừa công bố có thể giúp các trường có thêm cơ hội “vét” thí sinh. Đặc biệt là những trường chưa có thương hiệu, sức hút cho các thí sinh do trước đây giới hạn và điểm sàn khá cao. Các trường được tuyển sinh quanh năm, cũng giúp thí sinh thêm lựa chọn. Tuy nhiên, các trường cũng không nên vì việc “nới lỏng” này để tuyển sinh ồ ạt, tuyển sinh cốt cho đủ chỉ tiêu mà quên đi chất lượng nguồn tuyển và đào tạo. Nếu không đảm bảo chất lượng tuyển sinh, rất có thể khiến cho chất lượng đào tạo giảm, sinh viên, học viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Các mùa tuyển sinh tiếp theo, sẽ rất khó để thu hút thí sinh”.

Bộ LĐTB&XH vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. Theo dự thảo, các trường có thể tổ chức một hoặc nhiều đợt tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc công tác tuyển sinh chậm nhất trước ngày 31/12 hàng năm. Thời gian tuyển sinh, số đợt tuyển sinh trong năm do Hiệu trưởng các trường quyết định. Việc tổ chức tuyển sinh được thực hiện trên cơ sở chỉ tiêu tuyển sinh đã được xác định theo quy định.

Quang Anh - Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC