Ngày 11 Tháng 8, 2019 | 07:54 AM

Cần phải rà soát, thanh tra hàng loạt trường “quốc tế” tự phong

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau vụ việc học sinh lớp 1 tử vong trên xe buýt của Trường Gateway, lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, Trường Gateway không phải là trường quốc tế. Trên thực tế, không chỉ Trường Gateway, mà rất nhiều trường tư thục tại Hà Nội đều “đeo mác” quốc tế để thu hút học sinh.

Cần phải rà soát, thanh tra hàng loạt trường “quốc tế” tự phong - Ảnh 1.

Trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) thực chất không phải là trường quốc tế. Ảnh: Chí Cường

Không có trường nào có tên quốc tế

Thông tin về Trường Gateway (có trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, trên địa bàn do quận quản lý không có trường nào là trường quốc tế. Cụ thể, trong quy định về thành lập nhà trường hiện nay không có cụm từ "quốc tế" nào. Về trường hợp trường Gateway, ông Ngọc Anh cho hay, trong quyết định thành lập trường của UBND thành phố thì chỉ có Trường tiểu học Gateway, không có từ "quốc tế".

"Chữ "quốc tế" là do một số trường ngoài công lập, cũng có thể tự quảng cáo lên để thu hút tuyển sinh. Hiện nay, trên địa bàn quận có một số trường có yếu tố nước ngoài như có người nước ngoài, người nước ngoài đầu tư, chứ không có trường là trường quốc tế. Chúng tôi cũng đã tiến hành bàn giao quản lý cho Sở GD&ĐT về một số cơ sở mầm non có yếu tố nước ngoài", ông Phạm Ngọc Anh chia sẻ thêm.

Theo như lời ông Ngọc Anh, về bản chất, Trường Gateway có trụ sở tại Cầu Giấy chỉ là một trường ngoài công lập thông thường, tên gọi "quốc tế" là do nhà trường tự nhận, chứ không chưa được công nhận là trường quốc tế. Trên thực tế, Trường Gateway tại Hà Nội có cơ sở quy mô lớn, được đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng. Năm học 2019 - 2020, trường tuyển sinh cả hai chương trình học bằng Tiếng Việt và học bằng Tiếng Anh, mức học phí lên đến hơn 100 triệu đồng/năm (tùy từng cấp học), khoản học phí này còn chưa bao gồm phí học liệu, tiền ăn, xe buýt và phí trông muộn.

Như vậy, mặc dù giấy phép thành lập các Trường Gateway không có tên quốc tế, nhưng trong suốt thời gian qua, Gateway tự ghi là trường "quốc tế" cả trên website nhà trường, thông tin tuyển sinh… Ngay cả các bậc phụ huynh của trường cũng mới biết được thông tin trường chỉ là trường tư thục, không phải là trường quốc tế. Khi sự việc một học sinh bị tử vong khi bị "quên" trên xe buýt, nhiều phụ huynh mới tìm hiểu thêm và biết được thông tin này của trường.

Cần thanh tra các trường "quốc tế"

Theo quy định trước đây và quy định hiện hành (Luật Giáo dục) có quy định rõ: Các loại hình nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân chỉ bao gồm: Trường công lập; trường dân lập; trường tư thục. Trong đó, trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động. Như vậy, các trường "quốc tế" hầu như được hoạt động dưới mô hình là các trường tư thục, trong đó có thể có thêm yếu tố nước ngoài về nhân sự, nguồn vốn.

Quy định của nhà nước là rất rõ, song không chỉ Trường GateWay, hiện nay tại Hà Nội có rất nhiều trường tư thục nhưng lại có tên rất "sang chảnh" là trường chất lượng cao, trường quốc tế, đi kèm là tên trường bằng tiếng nước ngoài. Chính vì điều này khiến nhiều phụ huynh bị nhầm là trường quốc tế, chấp nhận mức học phí cao ngất ngưởng cùng vô số khoản phụ phí khác. Chỉ cần gõ cụm từ "trường quốc tế" trên tìm kiếm qua mạng internet sẽ ra kết quả cả trăm trường từ mầm non tới phổ thông tại Hà Nội được gắn với cụm từ "quốc tế". Ngoài ra, trong mùa tuyển sinh băng rôn, tờ rơi tuyển sinh của các trường này cũng nhan nhản khắp nơi.

Không ít phụ huynh "méo mặt" khi trót cho con học trường "quốc tế", nhưng thực chất là trường của 100% người Việt Nam. Anh Nguyễn Văn Hưng (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) có con học tiểu học cho biết: "Chỉ vì muốn con học ở trường cơ sở vật chất tốt, học tăng cường Tiếng Anh nên tôi đăng ký và chấp nhận hàng tháng đóng khoảng 20 triệu đồng tiền học tại một trường "quốc tế". Tuy nhiên, sau đó tôi mới biết chỉ là trường tư, họ chỉ mời thêm người nước ngoài làm quản lý, dạy Tiếng Anh. Ngoài Tiếng Anh và hoạt động ngoại khó, con vẫn học các môn như các trường phổ thông khác. Sau một học kỳ, tôi phải chuyển trường cho con vì học phí cao, trong khi chất lượng không tương xứng".

Liên quan tới công tác quản lý các trường "quốc tế" tại Hà Nội, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã vừa tổ chức công bố kết luận thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở GD&ĐT Hà Nội. Tại đây, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế. Theo Bộ GD&ĐT, qua công tác thanh tra các trường "quốc tế" để nhận diện rõ hơn, quản lý tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục.

"Nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân được tổ chức theo các loại hình sau: Trường công lập do Nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu; Trường dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở gồm tổ chức và cá nhân tại thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, xã, phường, thị trấn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm điều kiện hoạt động. Loại hình trường dân lập chỉ áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non; Trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động".

Trích điều 48, Chương II - Luật Giáo dục (có hiệu lực từ 1/7/2019)

 Quang Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC