Ngày 9 Tháng 9, 2016 | 09:29 AM

Bủn rủn cảnh học sinh Yên Bái phải đu dây thừng vượt lũ đến trường

GiadinhNet – Giữa dòng nước lũ chảy siết, hàng chục học sinh liều mình đứng trên chiếc mảng mà người lớn gồng hết sức bám vào sợi dây thừng để sang sông.

Ngày 8/9, anh N.V.Trường (một cán bộ Đoàn Thanh niên tại xã An Lương, Văn Chấn, Yên Bái) gửi cho PV Báo Gia đình & Xã hội hình ảnh trẻ em vượt lũ tại khu vựcbến mảng Khe Cam (xã An Lương), con suối nối liền hai huyện Văn Chấn và Văn Yên.

Trong clip, mỗi chiếc mảng ọp ẹp chở hàng chục người, đa phần là học sinh còn nhỏ tuổi để vượt qua dòng nước lũ chảy siết. Đứng đầu là một - hai người lớn phải hết sức gồng mình bám vào sợi dây thừng để kéo mảng vào bờ.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trường cho biết: “Tình trạng này kéo dài đã nhiều năm. Đến mùa lũ thì nhân dân không có cách nào khác, phải đóng những chiếc mảng tạm bợ kết hợp với dây thừng rẻ tiền để qua suối.

Lâu nay, người dân địa phương rất khó khăn khi đi qua bến mảng này. Đây là con đường duy nhất để đi lại trong và ngoài xã. Học sinh từ mầm non, tiểu học, THCS đểu phải đi qua đây. Vào mùa nước lũ thì nhiều học sinh phải nghỉ học…”

Clip học sinh liều mình vượt lũ tại xã An Lương do anh Trường gửi đến Báo GĐ&XH.

“Sáng nay tôi đã suýt bị lật xuống suối vì nước quá siết”. Theo anh Trường, đã từng có nhiều vụ tai nạn xảy ra tại bến mảng này. Có hôm, học sinh bị lật mảng nên ướt hết sách vở đành phải nghỉ học, nhiều trường hợp phương tiện, đồ dùng của người dân bị rơi xuống suối. Thậm chí, đã nhiều lần xảy ra tình trạng đứt dây thừng bất ngờ, nếu không kịp nhảy xuống để kéo vào bờ thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

“Người dân chôn một cây cọc rồi buộc dây thừng vào đó, nhưng nếu lũ lớn thì nguy cơ đổ cọc ngay!” - anh Trường mô tả.

Đồng thời, người cán bộ đoàn xã này càng bức xúc hơn, bởi tại nơi này cách đây 10 năm đã được đầu tư xây dựng một cây cầu ngầm nhưng lại… không có tác dụng. Anh cho hay, tuy cầu được xây nhưng người dân không sử dụng được bởi chỉ cần lũ về thì ngay cả ô tô cũng không qua được.

Đồng thời, chính quyền và nhân dân địa phương này đã nhiều năm kiến nghị đầu tư xây cầu khác nhưng đến nay vẫn không hề có chuyển biến.

Tại thời điểm anh Trường quay clip, nước lũ đang rút dần sau cơn bão số 3. Một số người dân rất lo ngại, vì nếu mưa lũ lớn hơn thì chuyện vượt suối như thế này quả thực rất đáng sợ.

Nông Thuyết

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC