Ngày 5 Tháng 7, 2016 | 11:45 AM

Bộ GD&ĐT: Đề Văn không sai, hoàn thành chấm thi trước 20/7

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã kết thúc thành công tốt đẹp, đề thi Ngữ văn không có sai sót, các cụm thi sẽ hoàn thành chấm thi trước ngày 20/7.

Chiều tối ngày 4/7, Bộ GD&ĐT đã có thông tin chính thức về kỳ thi THPT quốc gia 2016. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi năm nay dù có nhiều đổi mới, so với các năm trước và nhất là từ hồi thi “3 chung”, có thể khẳng định kỳ thi năm 2016 đã thành công về mọi mặt.

Theo thống kê của Bộ, kỳ thi năm nay có tỷ lệ thí sinh tới dự thi rất cao, đạt gần 99%. Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết bài được cũng đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi.

Tại các địa phương đều duy trì 2 cụm thi do Sở GD&ĐT và trường đại học chủ trì. Đây là nét mới và tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi, các em và phụ huynh sẽ không phải đi xa, tốn kém mà có thể ban ngày đi thi tối vẫn ngủ ở nhà, nên không bị sức ép và vất vả như những năm trước.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Ảnh: LĐ
Thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Ảnh: LĐ

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Ngay sau khi kết thúc các môn thi, Bộ sẽ công bố đáp án các môn thi, đồng thời các đơn vị sẽ tiến hành chấm thi. Dự kiến khâu chấm thi sẽ hoàn thành vào ngày 20/7 tới. Dù rất gấp gáp, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, song Bộ cũng đã quán triệt các cụm thi phải chấm thi nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định và công bằng giữa các thí sinh. Một cụm thi chấm lỏng lẻo sẽ ảnh hưởng tới cả một kỳ thi”.

Liên quan tới “lùm xùm” đề thi Ngữ văn, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, hiện nay cơ quan công an đang vào cuộc và làm rõ những người tung tin thất thiệt, ảnh hưởng tới tâm lý thí sinh cũng như gây hoang mang trong xã hội. Cơ quan công an cũng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quyết định của pháp luật.

Về thông tin sai sót trong đề thi Ngữ văn, ông Trinh cho biết thêm: “Tôi khẳng định, ngữ liệu trong đoạn trích bài thơ của cố nhà thơ Lưu Quang Vũ là hoàn toàn đúng, tuân thủ các quy định về ra đề thi. Bài thơ này được đăng trong tuyển tập “Thơ Việt Nam (1945 - 1985), trang 218 do NXB Giáo dục ấn hành. Tuyển tập này có thể tìm đọc ở rất nhiều thư viện hiện nay. Nhìn chung, đề thi năm nay đã đạt được nhiều yếu tố cần thiết của một kỳ thi vừa xét tốt nghiệp nhưng lại có sự phân hóa rõ nét để làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ”.

Về kỷ luật thi, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, qua kiểm tra công tác coi thi tại nhiều cụm thi cho thấy công tác tổ chức rất nghiêm túc, đảm bảo công bằng giữa hai cụm thi. Về lý do duy trì cụm thi do Sở GD&ĐT tổ chức, theo Bộ là nên để các em thi tại địa phương mình thay vì phải về trung tâm tỉnh, thành phố. Các em có nguyện vọng chỉ xét tốt nghiệp, chúng ta nên tạo điều kiện để các em thi tại cụm thi Sở, các trường ĐH cũng đỡ vất vả hơn trọng việc tổ chức, chấm thi.

Bộ GD&ĐT cũng xác nhận, kỳ thi năm nay có nhiều thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động, hoặc thiết bị “công nghệ cao” để gian lận trong thi cử. Các trường hợp mang điện thoại di động sẽ bị đình chỉ thi cho dù chưa sử dụng. Đối với thí sinh dùng thiết bị “công nghệ cao”, bên cơ quan công an sẽ làm việc để làm rõ đối với từng trường hợp.

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC