Ngày 12 Tháng 5, 2016 | 09:23 PM

Bộ GD&ĐT: Xét tuyển riêng không ảnh hưởng tới cơ hội của thí sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Xét tuyển chung thực chất chỉ là phần mềm lọc ảo để hỗ trợ cho các trường trong xét tuyển, kết quả cũng chỉ để tư vấn cho các trường. Việc sử dụng kết quả như thế nào là do các trường đại học tự quyết định” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga chia sẻ.

Liên quan tới công tác xét tuyển chung cho tất cả các trường ĐH, CĐ năm 2016 của Bộ GD&ĐT đang được dư luận, thí sinh và người nhà thí sinh đang rất quan tâm. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã chính thức thông tin thêm về vấn đề này, trong đó nhấn mạnh phần mềm tuyển sinh chung đảm bảo về mặt kỹ thuật, trợ giúp cho các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh.

Chiều 12/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 giảm so với năm ngoái, cụm thi do các trường ĐH chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên công tác tổ chức thi ở các cụm thi sẽ nhẹ nhàng hơn.

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 sẽ có xét tuyển chung cả nước. Ảnh: Q.Anh
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 sẽ có xét tuyển chung cả nước. Ảnh: Q.Anh

Cũng theo Thứ trưởng Ga, Bộ đang bàn các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo cho công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra an toàn, thuận lợi nhất. Bộ tiến hành rà soát tổng thể công tác chuẩn bị. Sau khi phân tích, dự báo những vướng mắc có thể xảy ra, Bộ thấy rằng “thí sinh ảo” trong các đợt xét tuyển có thể gây ra những khó khăn nhất định. Theo đề nghị của một số trường, Bộ tiếp tục bàn các giải pháp kỹ thuật phù hợp để hỗ trợ xử lý vấn đề này.

Nếu nhiều trường ĐH tham gia vào một nhóm lớn thì có thể sử dụng một phần mềm phân tích cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển chung để giúp hạn chế tối đa thí sinh ảo, qua đó tư vấn giúp các trường quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển phù hợp nhất. Hoạt động xét tuyển chung đương nhiên là không ảnh hưởng gì đến quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh. Thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển bình thường vào trường như quy chế tuyển sinh đã quy định.

Kết quả từ phần mềm xét tuyển chung (nếu có) cũng chỉ để các trường tham khảo nhằm tránh các tác động bất lợi của thí sinh ảo. Quyết định danh sách trúng tuyển vẫn là quyền của các trường. Đây là hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh. Sử dụng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng thí sinh ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật, tuy nhiên việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ không bắt buộc.

Thứ trưởng Ga nhấn mạnh, quy chế tuyển sinh năm nay đã ban hành, không có lý do gì để phải sửa đổi quy chế, kể cả khi đa số các trường tự nguyện cùng nhau tham gia nhóm xét tuyển chung. Những giải pháp kỹ thuật nếu có áp dụng cũng đều nhằm làm cho công tác tuyển sinh được thực hiện tốt hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập của thí sinh và việc chuẩn bị tuyển sinh của các nhà trường.

Còn thời gian ngắn nữa đến ngày thi, thí sinh hãy tập trung học tập, ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Các trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia 2016 và tuyển sinh sắp tới. Bộ sẽ hướng dẫn các trường thực hiện tốt quy chế tuyển sinh, tăng cường thanh kiểm tra để đảm bảo công tác tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, công bằng đối với tất cả thí sinh” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga đưa ra lời khuyên.

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC