Ngày 19 Tháng 7, 2018 | 07:50 AM

Bộ Công an chủ trì điều tra vụ “phù phép” điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang

GiadinhNet – Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Đoàn công tác của Bộ Công an đã chủ trì cùng với bộ GD&ĐT thanh tra vụ việc, nếu phát hiện sẽ xử lý theo đúng luật định.

Vụ tiêu cực điểm thi THPT tại Hà Giang: Người nhờ nâng điểm cho thí sinh có bị xử lý? Vụ tiêu cực điểm thi THPT tại Hà Giang: Người nhờ nâng điểm cho thí sinh có bị xử lý?

GiadinhNet – Nếu có việc đưa và nhận hối lộ thì các tin nhắn liên quan đến việc nâng điểm đều là chứng cứ trực tiếp chứng minh cho hành vi vi phạm pháp luật của các bên.

Ngày 19/7, thông tin từ Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngay sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang, Bộ Công an đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra vụ việc tại Hà Giang.

Trước đó, trong cuộc họp với UBND tỉnh Hà Giang ngày 18/7, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã xin ý kiến về việc đề nghị công an tỉnh khởi tố, điều tra những vi phạm về điểm thi THPT. Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã đề nghị giao cho công an tỉnh.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Công an, để việc điều tra được khách quan, ngay từ đầu, đoàn công tác Bộ Công an đã chủ trì đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát. “Không cần cơ quan nào đề xuất mà khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật”, vị đại diện nhấn mạnh.

Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang - Nơi xảy ra vụ việc phù phép điểm thi gây rúng động dư luận. Ảnh: PV

Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang - Nơi xảy ra vụ việc "phù phép" điểm thi gây rúng động dư luận. Ảnh: PV

Đáng lưu ý, theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, quy chế thi THPT quốc gia - mỗi hội đồng thi tại các địa phương đều phải có thanh tra của Bộ GD-ĐT về cắm chốt trong quá trình coi và chấm thi.

Tuy nhiên, do Bộ GD-ĐT không có đủ người, nên phải điều động thêm cán bộ của các trường ĐH, mỗi trường 2 người, để làm nhiệm vụ thanh tra. Bộ đã điều động tổng số 126 cán bộ của các trường ĐH làm nhiệm vụ thanh tra công tác chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước.

Theo đó, có 2 cán bộ tên là Huy và Nguyện được Trường ĐH Tân Trào cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi với tư cách là thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động.

Theo ông Bằng, 2 cán bộ này có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2/7 thì bỏ nhiệm vụ để về Trường ĐH Tân Trào. Tuy nhiên họ không báo cáo Thanh tra Bộ GD - ĐT về việc này và Sở GD-ĐT Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết.

Lực lượng công an làm việc tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Lực lượng công an làm việc tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Và dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

“Đến khi xảy ra sự việc như vậy, thì tôi yêu cầu các thanh tra uỷ quyền của Bộ báo cáo về việc giám sát chấm thi có dấu hiệu gì bất thường không thì lúc đó các đồng chí này mới báo cáo đã vắng mặt sáng 2/7. Cả hai đều khẳng định sự vắng mặt này không liên quan gì đến sai phạm trên, mà chỉ về vì cuộc họp của Trường ĐH Tân Trào", ông Bằng nói.

Ông Bằng cho hay, cán bộ thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi, còn việc phải giám sát toàn bộ quá trình chấm do thanh tra của Sở GD-ĐT. Tuy nhiên, thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động vẫn phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi.

Phía Bộ GDĐT cũng khẳng định, cơ quan điều tra nếu cần cũng sẽ làm rõ việc vắng mặt của 2 thanh tra này trong thời gian chấm thi trắc nghiệm liệu có liên quan gì đến sai phạm trong chấm thi của Hà Giang, xem có sự cấu kết hay chỉ là vô tình để đưa ra kết luận.

Tổ công tác rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang.

Tổ công tác rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang.

Trước đó, ông Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên quán Thái Bình) - với vai trò là Thư ký Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, đã có những tác động làm sai lệch kết quả của thí sinh gây rúng động dư luận.

Theo kết quả điều tra, ông Lương được phân công dùng máy tính quét bài thi trắc nghiệm hàng năm ở Hà Giang. Lợi dụng việc này, ngày 27.6, vị phó phòng đã lên mạng tải toàn bộ đáp án thi về máy tính và chuyển vào phần mềm.

Từ các tin nhắn gửi vào điện thoại cá nhân, ông Lương nhập số báo danh vào máy tính và sửa điểm. Ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh.

Cơ quan chức năng xác định, ông Lương đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án thi. Tổng cộng, ông Lương đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh.

Người “phù phép” điểm thi ở Hà Giang​ vẫn đi làm bình thường! Người “phù phép” điểm thi ở Hà Giang​ vẫn đi làm bình thường!

GiadinhNet – Hiện tại, người trực tiếp sửa (nâng) điểm hơn 300 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vẫn đang công tác bình thường tại Sở GD&ĐT.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC