Ngày 15 Tháng 4, 2016 | 07:00 PM

Bình luận, chia sẻ bài viết dung tục trên Facebook: Khó xử phạt sinh viên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, sinh viên sẽ không được chia sẻ, bình luận các bài viết có nội dung dung tục, xúc phạm cá nhân trên mạng Internet… hình thức xử phạt nặng nhất là bị buộc thôi học. Quy định này tuy được nhiều người đồng tình, song họ cho là khó khả thi.

Theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, các bài viết, bình luận mang tính dung tục của sinh viên sẽ bị xử lý. Ảnh: T.L
Theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, các bài viết, bình luận mang tính dung tục của sinh viên sẽ bị xử lý. Ảnh: T.L

Sinh viên và nhiều điều cấm kỵ

Ngày 10/4, Bộ GD&ĐT vừa ra Thông tư ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học chính quy. Có hiệu lực từ ngày 23/5/2016, Thông tư 10 thay thế những quy định về sinh viên và công tác sinh viên của các đại học, học viện, trường đại học tại Quyết định 42 ngày 13/8/2007 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Quy chế công tác sinh viên mới quy định rất cụ thể 10 hành vi sinh viên không được làm, trong đó có xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm đến thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, nhân viên, người học của cơ sở giáo dục đại học và người khác. Ngoài ra, sinh viên không được gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử như quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi, xin điểm; học, thi, thực tập, trực hộ người khác hoặc nhờ người khác học, thi, thực tập, trực hộ; sao chép, nhờ hoặc làm hộ tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp; tổ chức hoặc tham gia tổ chức thi hộ hoặc các hành vi gian lận khác. Không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy… xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên Internet.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, tùy theo mức độ vi phạm có thể đưa ra hình thức xử phạt khác nhau, gồm các mức khiển trách, cảnh cáo đến đình chỉ học tập có thời hạn, nặng nhất là bị buộc thôi học. Hình thức kỷ luật của sinh viên từ cảnh cáo trở lên phải được lưu vào hồ sơ quản lý sinh viên và thông báo cho gia đình sinh viên. Trường hợp bị đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học, nhà trường phải gửi thông báo cho địa phương và gia đình sinh viên để phối hợp quản lý, giáo dục.

Như vậy, Quy chế mới đã bổ sung các trường hợp sinh viên vi phạm trên Internet cũng bị kỷ luật. Đồng nghĩa với việc ngay cả trên trang Facebook cá nhân, sinh viên cũng phải hết sức dè chừng nếu không muốn bị kỷ luật. Trong thời gian qua có một số học sinh, sinh viên bị đình chỉ học do lên Facebook nói xấu thầy cô, bạn bè, việc không có quy định cụ thể khiến khá nhiều trường lúng túng, vấp phải nhiều tranh luận mỗi khi đưa ra quyết định xử phạt.

Đồng tình nhưng... khó “kết tội”?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố Qui chế nêu trên, nhiều sinh viên đang học tại các trường đại học cho rằng, quy định phù hợp, song còn một số điểm khó khả thi. Ủng hộ về quy định mới, Hoàng Khôi, sinh viên ĐH Kinh tế Huế cho biết, em thấy những quy định cấm sinh viên là hoàn toàn đúng, bởi hiện nay một số sinh viên sa đà vào tệ nạn, suy thoái đạo đức, ngay cả việc thể hiện trên mạng Internet.

Sinh viên Hoàng Khôi cho biết thêm: “Sinh viên thường có xu hướng hùa theo số đông, tò mò những điều chưa được thấy, được đọc, do đó dễ bị lôi kéo. Trước khi áp dụng kỷ luật, nhà trường cần tập trung, tuyên truyền, nói về các chuyên đề giúp sinh viên không bị mơ hồ, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo làm điều sai trái. Khi thấy sinh viên vi phạm ở mức độ nhẹ hãy chỉ cho sinh viên cái sai, giúp sinh viên nhìn nhận để làm theo cái đúng, chứ chẳng may lỡ có chia sẻ, bình luận nào đó mà bị đuổi học, chắc sinh viên sẽ bị sốc nặng về tâm lí”.

Còn với Thanh Hương, sinh viên năm thứ 3 (ĐH Công nghiệp Hà Nội) lại cho rằng: “Việc cấm sinh viên có những lời lẽ phản cảm trên Internet hay trên Facebook là đúng. Tuy nhiên, nếu chỉ vì tò mò hay bất bình mà chia sẻ bài viết lên trang cá nhân của mình mà chịu kỷ luật sẽ ảnh hưởng tới tâm lí của sinh viên. Sinh viên đôi khi chưa phân biệt, dễ cảm tính bất bình vì hành động nào đó mà bình luận, chia sẻ bài viết... Hơn nữa, việc quy kết sẽ gặp khó khăn vì nếu như bình luận, chia sẻ bài viết rất khó phân biệt, sinh viên cũng dễ dàng xóa bài viết, đoạn bình luận”.

Là trường sớm ban hành những điều cấm đối với học sinh khi dùng Facebook, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) khá đồng tình khi có quy chế về việc này cho sinh viên, ông cho biết: “Cá nhân tôi thấy vì không có người kiểm soát nên học sinh sử dụng bừa bãi, lệch lạc, chửi bậy tha hồ trên Internet, nhất là trên Facebook. Tuy nhiên, nếu đã có quy định cụ thể các trường phải phổ biến. Khi đưa ra kỷ luật phải có đầy đủ bằng chứng, đánh giá mức độ để có hình thức phạt tương xứng, tránh thắc mắc, kiện cáo từ phụ huynh, sinh viên”.

Theo Thông tư Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học chính quy, hình thức khiển trách áp dụng đối với sinh viên vi phạm lần đầu ở mức độ nhẹ. Cảnh cáo nếu tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng tương đối nghiêm trọng. Đình chỉ học tập có thời hạn nếu đang bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng. Buộc thôi học nếu đang trong thời gian bị đình chỉ học tiếp tục vi phạm, hoặc vi phạm lần đầu nhưng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Bộ GD&ĐT, việc ban hành quy chế này đã được Bộ GD&ĐT tham khảo nhiều văn bản liên quan, thảo luận, bàn bạc kỹ. Sau khi quy chế ban hành, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi phản hồi của sinh viên, mong muốn đưa sinh viên vào nề nếp, không đưa thông tin độc hại, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam...

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC