Ngày 6 Tháng 8, 2015 | 07:00 AM

Nghệ An:

Bí quyết học của nữ thủ khoa khối D cụm thi Vinh

Giadinhnet- Phương pháp học tốt nhất mà nữ thủ khoa khối D cụm thi Vinh chia sẻ là: “Học không nhồi nhét, mà học phải đi đôi với giải trí".

Và điều quan trọng là phải có sự trải nghiệm, hiểu biết, kỹ năng sống của học sinh ở một mức độ nhất định. Bởi vậy, từ một học sinh trường làng nhưng nhờ quyết tâm, nỗ lực Lê Thị Thu Trang đã giành được nhiều thành tích trong học tập

Học giỏi nhờ quyết tâm tự lực

Gương mặt nhỏ nhắn, thông minh, nhanh nhẹn, nụ cười rất tươi của Lê Thị Thu Trang, học sinh lớp 12A11, trường THPT chuyên Đại học Vinh, thí sinh đạt điểm khối D cao nhất cụm thi Đại học Vinh với 28 điểm, dễ tạo được ấn tượng tin cậy của người đối diện.

Lê Thị Thu Trang  sinh ra và lớn lên tại  huyện Can Lộc, Hà Tĩnh,  cũng như bao bạn bè trang lứa của trường làng , “Mãi đến cấp 2, em mới bắt đầu học tiếng Anh, và thầy giáo Đậu Thế Anh (trường THCS Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) chính là người đã phát hiện ra tố chất học ngoại ngữ của em”. Trang nhớ lại: "Ngày ấy, thầy gọi em lại và nói “Trang có năng khiếu tiếng Anh đấy, cố gắng rèn luyện thêm để học cho tốt”.

Từ đó thầy là người đã cung cấp tài liệu, bồi dưỡng trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp… thắp lên ngọn lửa đam mê cho Trang với quyết tâm học tốt môn ngoại ngữ, môn học khó nhất đối với học sinh trường làng.

 

Với tổng số điểm 28, Lê Thị Thu Trang (đã trở thành nữ sinh thủ khoa khối D cụm thi Vinh. Ảnh: Hồ Hà

Với tổng số điểm 28, Lê Thị Thu Trang đã trở thành nữ sinh thủ khoa khối D cụm thi Vinh. Ảnh: Hồ Hà

 

Bố là bội đội, làm việc ở TP Vinh, Nghệ An, mẹ ở nhà làm nông nuôi các con khôn lớn. Trang được nuôi dưỡng bởi phẩm chất khiêm tốn, chăm chỉ của mẹ, và sự ham học hỏi, có ý chí, nghị lực từ bố. Mặc dù công tác xa nhà, nhưng mỗi lần về, bố luôn động viên, cổ vũ Trang học tiếng Anh.

Trang học đều tất cả các môn. Riêng với môn tiếng Anh, em càng học, càng say, từ một học sinh chỉ học tiếng Anh như một “sở thích” thì lên lớp 9, Trang đã giành giải nhì thi học sinh giỏi (HSG) tỉnh môn Tiếng Anh, Huy chương Đồng giải tiếng Anh qua mạng Internet cấp quốc gia. Sau đó, em thi đỗ vào trường THPT chuyên Đại học Vinh, lớp chuyên Anh. Gia đình em cũng chuyển hẳn về TP Vinh, Nghệ An sinh sống.

Lên cấp 3,  em mới có điều kiện tập trung phát triển thêm các kỹ năng nghe, nói. Trang tâm sự: “Thời gian đầu mới nhập học, em cũng khá áp lực và thấy lạc lõng. Điều may mắn của em là được các thầy cô quan tâm, giúp đỡ và động viên em. Ở trường học mới, ngoài cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô bộ môn, còn có cô Bích Hiền. Cô là người ôn đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh, đã tâm sự và giúp em vượt qua những thời điểm em thấy mình mệt mỏi, quá sức, cho em nhiều tài liệu quý và chữa bài tập kỹ càng, chỉnh sửa từng lỗi phát âm...”

Kết quả của 3 năm THPT, Lê Thị Thu Trang lại tiếp tục gây ấn tượng với kết quả giải ba HSG quốc gia lớp 11 và giải nhì HSG quốc gia lớp 12 môn tiếng Anh. “Đối với môn học này, ngoài năng khiếu là một lợi thế, thì cần nhất là phương pháp học. Học tiếng Anh nói riêng và học ngoại ngữ nói chung, cần chăm chỉ rèn luyện, nghe nhiều, đọc nhiều. Bởi ngôn ngữ, thì cần nhất là phải sử dụng thường xuyên, từ ngữ pháp, đến từ vựng và nghe nói, dù đã thuộc, đã nhớ, nhưng lâu không dùng thì sẽ quên ngay”, Lê Thị Thu Trang chia sẻ.

Học chuyên Anh, và ẵm nhiều giải cao trong các cuộc thi như, vì thế, điểm tiếng Anh 9,75 đối với Trang vẫn có chút nuối tiếc. “Phần trắc nghiệm em làm đúng hết, chỉ có phần luận, có lẽ em gặp một vài sai sót gì đó, nên bị trừ điểm”. Không đạt điểm tuyệt đối với môn học lợi thế, đối với Trang còn là một khoảng trống, để em tiếp tục con đường học tập của mình, bởi sự học không bao giờ là đủ.

“Cảm ơn thầy cô đã truyền cảm hứng cho em”

Đó là chia sẻ của Lê Thị Thu Trang,  khi nói về thầy cô, những người đã tận tình, tâm huyết truyền cảm hứng cho em, giúp em vượt qua những thời điểm mà em thấy mình mệt mỏi, quá sức.

Kỳ thi THPT vừa rồi, Lê Thị Thu Trang đạt điểm khối D1 với 3 môn cụ thể: Toán 10 điểm, Văn 8,25 điểm và tiếng Anh 9,75 điểm.  “Em khá bất ngờ với kết quả vừa rồi, mặc dù sau khi thi xong, và xem phổ điểm của Bộ GD&ĐT, em đã biết mình nằm ở top nào, nhưng khi mọi người bảo điểm em cao nhất cụm thi Vinh khối D khiến em rất bất ngờ”, Trang khiêm tốn.

Về bí quyết học tập, Trang chia sẻ:  Em không bao giờ học nhồi nhét, thời gian học chỉ cần sắp xếp một cách khoa học thì vẫn có thể phụ giúp việc nhà cho mẹ. Bao giờ cũng vậy, trước lúc đi ngủ, em thường nhớ lại những kiến thức cũng như các kỹ năng bản thân mà mình thu nhận được trong ngày và nhẩm lại vài lần. Làm như vậy nhớ rất lâu.

 

Ngoài giờ học Trang thường tranh thủ chơi và hướng dẫn cho em học bài. Ảnh: Hồ Hà
Ngoài giờ học Trang thường tranh thủ chơi và hướng dẫn cho em học bài. Ảnh: Hồ Hà

 

Một điều quan trọng theo em, là cần phải tìm hiểu thông tin thời sự, kinh tế, xã hội đất nước cũng như thế giới. Bởi trong tất cả các kỳ thi hiện nay, không riêng gì thi Tốt nghiệp, ngoài kiến thức cơ bản trong sách vở, còn đòi hỏi sự trải nghiệm, hiểu biết, kỹ năng sống của học sinh ở một mức độ nhất định. Với Trang, dù học hành căng thẳng, nhưng truyện tranh và phim ảnh, âm nhạc… là những món giải trí không thể thiếu. “Vừa giúp em thư giãn, vừa học thêm vốn từ, cũng như những giá trị đạo đức và bồi dưỡng tâm hồn con người”.

Với 28 điểm khối D, dự định của Trang là đăng ký vào khoa Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Cô nữ sinh chia sẻ về ước mơ du học, nhưng trước mắt, em sẽ học Đại học trong nước, ngoài ra, học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa một số nước trên thế giới mà mình yêu thích, chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng, rồi mới đưa ra quyết định sau.

Tâm sự về con gái út, chị Trần Thị Hiền (52 tuổi) chia sẻ: “Thấy con đạt điểm cao, gia đình tôi thực sự rất vui, nhưng cũng nói với con rằng, đây chỉ là bước khởi đầu. Mẹ thấy nhiều bạn học tốt ở phổ thông, nhưng chưa chắc đã giỏi ở Đại học. Vì thế, vừa mừng nhưng cũng vừa lo. “Thú thật, bây giờ bố mẹ không thể sát cánh với con được. Cháu nó phải tự lập, tự quyết định tương lai cho mình thôi…”, chị Hiền nói.

Hồ Hà/ Báo Gia đinh & Xã Hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC