Ngày 14 Tháng 9, 2018 | 07:20 AM

Bị “ném đá”, Giáo sư Hồ Ngọc Đại cho rằng “đây là cơ hội vàng”

GiadinhNet - GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chia sẻ, triết lý giáo dục của ông là dạy trẻ ở năm lớp 1, làm nền móng ban đầu để trẻ phát triển về sau và được sống là chính mình.

Chia sẻ tại chuyên mục “Góc nhìn thẳng” ngày 12/9 trên Vietnamnet, GS.TSKH Hồ Ngọc Đại - chủ biên Chương trình Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục (TV1-CNGD) đã có nhiều tâm sự về triết lý giáo dục, về bộ tài liệu, nhất là sau khi tranh cãi nổ ra trên mạng xã hội về cách đánh vần, các ký tự ô vuông, hình tròn, tam giác.

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại kể rằng, vào năm 1985, cả nước có tới 60 vạn trẻ em lớp 1 lưu ban. Lúc đó, khi được hỏi có cải thiện được tình trạng này không, ông cho rằng chỉ cần đứa trẻ bình thường là dạy được. Không phân biệt vùng miền, dân tộc nào, trẻ 6 tuổi là sau 1 năm theo chương trình của ông là đọc thông viết thạo. Từ lớp 2, lớp 3 trở đi là viết đúng câu... không bao giờ tái mù chữ.

Ông ví dụ về triết lý giáo dục của mình, trẻ con học gì là dùng cái đấy, học cho cuộc sống. Ví dụ: Trẻ học từ ba rồi, học đến ba - huyền - bà (từ bà), ba - sắc - bá (từ bá)… tập trung vào ngữ âm chứ không phải những cái khác. Đối với phụ huynh, không cần bố mẹ giúp đỡ dạy ở nhà nữa vì công việc dạy và học là của cô với trò và học đủ trên lớp rồi.

Về ý kiến cho rằng TV1-CNGD đã tồn tại đã 40 năm qua, có còn phù hợp với hiện nay? GS. Đại cho rằng, bộ tài liệu hàng năm đều có sự điều chỉnh, viết lại cho phù hợp. Nhưng tư tưởng chủ đạo là duy nhất. Điều chỉnh làm sao để trẻ con sống bình thường, không cần phải cố gắng, ra sức. Học cũng bình thường, không phải luôn luôn thúc ép phải học tốt hơn, giỏi hơn.


Ký tự vuông, tròn, tam giác của TV1-CNGD là tâm điểm trong những ngày qua.

Ký tự vuông, tròn, tam giác của TV1-CNGD là tâm điểm trong những ngày qua.

GS. Đại chia sẻ, quá trình học qua chương trình giáo dục công nghệ, sẽ có những em trượt hay đỗ vào đại học, nhưng điều đó không quan trọng lắm, bởi các em học để làm người bình thường, được sống là chính mình, vì không ai cũng có thể thành công được như GS. Ngô Bảo Châu, đó là trường hợp hiếm có.

Trước làn sóng tranh luận về TV1-CNGD trong những ngày gần đây, GS. Hồ Ngọc Đại cho rằng, đây là “cơ hội vàng” để ông đưa ra đề nghị tổ chức lấy ý kiến trực tiếp của các trường, phụ huynh đã từng học qua chương trình này để trả lời cho nhân dân. Thực hiện công khai, minh bạch thẩm định chương trình này.

Trước lộ trình áp dụng sách giáo khoa phổ thông mới năm 2020, GS.TSKH Hồ Ngọc Đại tự tin: “Sách của tôi là tồn tại vĩnh viễn, nếu để nhà trường, phụ huynh lựa chọn”.

Suốt trong 10 ngày qua, những cuộc tranh luận liên tiếp nổ ra trên mạng xã hội sau khi clip cô giáo tiểu học dạy đánh vần “lạ”, kèm với đó là sự xuất hiện của các clip, hình ảnh khác về ký tự vuông, tròn, tam giác được học sinh “đọc” theo.

Nhiều phụ huynh cảm thấy lạ lẫm về cách học mới này, nhưng đây lại là sách TV1-CNGD do GS. Hồ Ngọc Đại làm chủ biên được áp dụng 40 năm qua. Hiện nay có với 8.000 trường tiểu học và gần 800.000 học sinh trên phạm vi cả nước đang theo học chương trình này.

Bộ GD&ĐT cho biết, Tài liệu TV1-CNGD đã được nhiều lần nghiệm thu, đánh giá và cho triển khai trong những năm qua. Là một trong những phương án để các địa phương lựa chọn nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, nhất là với học sinh vùng khó, vùng dân tộc thiểu số.

Đánh vần “lạ”, đọc ký tự ô vuông: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng Đánh vần “lạ”, đọc ký tự ô vuông: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng

GiadinhNet - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, bộ đã hướng dẫn các sở GD&ĐT triển khai Tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường năm học 2018 - 2019 ở những nơi đang triển khai.

Q.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC