Ngày 17 Tháng 2, 2017 | 07:00 PM

Bị kỷ luật vì dùng tài liệu photo: Ai thương sinh viên nghèo?

GiadinhNet - Dù ĐH Luật TP.HCM luôn khẳng định kỷ luật đối với sinh viên dùng giáo trình photocopy là “thượng tôn pháp luật”, song nhiều ý kiến cho rằng quy định của trường là thiếu cơ sở, cần có “tình” với sinh viên nghèo.

Những ngày qua, quyết định đình chỉ học 1 năm đối với sinh viên của ĐH Luật TP.HCM đã gây nhiều tranh cãi. Theo quyết định ra ngày 18/1/2017, sinh viên N.T.N.A lớp Dân sự 40A1 bị đình chỉ học một năm vì đã có hành vi sao chép và chuyển giao trong trường trái phép 8 tài liệu phô tô vi phạm quyền tác giả và quy định của nhà trường.

Đây bị coi là hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm, quyền truyền đạt tác phẩm của chủ sở hữu quyền tác giả là ĐH Luật TP.HCM được quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ.

Chưa đồng tình với quyết định nói trên, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh Thiếu niên cho rằng, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ không cấm người khác “tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân”.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ thì hành vi này không phải xin phép, không phải trả nhuận bút. Sinh viên đó không nhằm mục đích kinh doanh thì không vi phạm pháp luật.

Cũng theo GS Thuyết, Trường ĐH Luật TP.HCM muốn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ ở sinh viên luật thì trong trường hợp này chỉ nên nhắc nhở, giải thích về quyền sở hữu trí tuệ và cần thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT không có quy định cụ thể về trường hợp đình chỉ học sinh viên tự ý phô tô giáo trình học tập. Quyết định kỷ luật của Nhà trường không có cơ sở pháp lý.


Quyết định đình chỉ sinh viên một năm vì mang tài liệu phô tô vào trường ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: TL

Quyết định đình chỉ sinh viên một năm vì mang tài liệu phô tô vào trường ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: TL

Còn PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, quyết định của ĐH Luật TP.HCM cần dựa trên các quy định của pháp luật và thực tiễn đời sống của sinh viên hiện nay.

Ông chia sẻ: “Sinh viên hiện nay đang rất khó khăn, ngoài mức học phí tăng theo khung quy định, sinh viên còn chi phí rất nhiều khoản nữa để phục vụ ăn học. Cần phải tăng cường hỗ trợ, học bổng để các em không bỏ học giữa chừng. Chứ rõ ràng, bị đình chỉ cả năm học chỉ vì chưa có điều kiện mua tài liệu học tập mà phải photo thì quả là đáng buồn”.

Quyết định của ĐH Luật TP.HCM cũng khiến nhiều cựu sinh viên của trường này cảm thấy khá “sốc” vì chưa thấu tình đạt lý.

“Là sinh viên sống với đồng tiền ít ỏi gia đình gởi cho và đi làm thêm có được. Nhưng số tiền mua giáo trình và sách luật lại không phải là con số nhỏ. Nếu mua hết giáo trình bản gốc thì chắc sinh viên của trường sẽ phải nhịn đói cả tháng thậm chí vài tháng. Nếu dùng tài liệu photomà bị đình chỉ học, sẽ là rất nhiều sinh viên bị như vậy vì không có điều kiện mua” - một cự sinh viên ĐH Luật TP.HCM chia sẻ.

Liên quan đến sự việc, chiều 16/2, ĐH Luật TP.HCM cho biết, trường đã có thông tin chính thức và mới nhất về việc này. Cụ thể, chiều 15/2, GS. Mai Hồng Qùy - Hiệu trưởng trường nhà trường đã chỉ đạo Hội đồng kỷ luật nhà trường họp để xem xét đơn của sinh viên N.T.N.A và tiếp nhận, đánh giá những ý kiến của dư luận.

Theo đó, các thành viên Hội đồng kỷ luật khẳng định, đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và tư vấn theo đúng các quy định pháp luật và nội quy của nhà trường. Nhưng căn cứ vào đơn đề nghị xem xét lại mức kỷ luật, nghe trình bày của sinh viên và đề nghị của đại diện Đoàn thanh niên, Hội sinh viên…, Hội đồng kỷ luật trường ĐH Luật TP.HCM đã xem xét ra quyết định thay đổi hình thức kỷ luật đình chỉ 1 năm học tập sang hình thức đình chỉ học tập một học kỳ.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC