Ngày 19 Tháng 4, 2016 | 11:00 AM

Bé 7 tuổi rưỡi nói lưu loát 2 ngoại ngữ

  MỚI NHẤT

'Trong môi trường hội nhập hiện nay, nói thạo tiếng Anh thôi vẫn chưa đủ. Trung bình cứ 3 năm, tôi lại hướng cháu học một ngôn ngữ mới', mẹ Minh An chia sẻ về lộ trình học ngoại ngữ của con.

Minh An giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong chương trình truyền hình, dù chỉ mới 7 tuổi rưỡi - Ảnh chụp màn hình clip
Minh An giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong chương trình truyền hình, dù chỉ mới 7 tuổi rưỡi - Ảnh chụp màn hình clip

Xuất hiện trong chương trình 8 IELTS, phát sóng trên VTV7 ngày 16.4, cô bé Nguyễn Hoàng Minh An (7 tuổi rưỡi) sống tại Hà Nội khiến nhiều người bất ngờ vì khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát, ứng xử thông minh.

Sau vài phút giao lưu với MC về sở thích cá nhân, Minh An bước vào chuỗi thử thách do chương trình đặt ra như: thu thập chữ cái để ghép thành một từ có nghĩa, đọc đoạn văn trả lời câu hỏi, tìm ra từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ viết sai chính tả và trả lời những câu đố mang tính tư duy. Không phải lúc nào Minh An cũng đưa ra được đáp án đúng ngay từ đầu nhưng khi được gợi ý từ MC, cô bé lập tức hiểu ra vấn đề và tìm thấy những lựa chọn tối ưu hơn.

Sự tập trung, khả năng nói tiếng Anh và đặc biệt là cách em bình tĩnh đối diện với những thử thách, khiến người xem thán phục thí sinh nhỏ tuổi này.

Trước khi lên sóng, Minh An đã thực hiện một đoạn clip ngắn giới thiệu về bản thân với những người theo dõi Fanpage 8 IELTS. Trong vài phút ngắn ngủi, cô bé răng sún chiếm trọn cảm tình của người xem nhờ cách nói tiếng Anh rành mạch.

An cho biết dù có nhiều bài tập ở trường nhưng hằng ngày em đều cố gắng đọc một vài trang sách trước khi đi ngủ. Những động vật biển từ các loại cá, sao biển, trai, sò đến những con vật lạ tai chưa từng nghe tên, đều khơi gợi trong em sự tò mò và khao khát khám phá. Chính vì vậy, An luôn muốn mình bơi thật giỏi để sau này được bơi cùng những "người bạn" ở biển khơi mà em thích. Ước mơ của cô bé khi lớn lên là trở thành một người viết lách, thông thạo nhiều ngôn ngữ.

Chị Phương Linh, mẹ của Minh An chia sẻ: "Sau khi nhận lời mời từ VTV, tôi ủng hộ con tham gia chương trình này bởi mong muốn cháu ngày một nâng cao tầm hiểu biết và thêm tự tin vào khả năng ngoại giao của bản thân. Vì khi đứng trước đám đông, em vẫn còn khá nhút nhát".

Minh An học tiếng Anh từ lúc 8 tháng tuổi và hiện nay bé có thể nói thành thạo cả hai ngôn ngữ Anh và Pháp. Trong tương lai gần, cô bé sẽ tiếp tục học thêm tiếng Tây Ban Nha và những ngôn ngữ khác mà em yêu thích.

"Gia đình tôi có định hướng rất rõ ràng: càng nhiều ngôn ngữ thì sẽ càng nhiều cơ hội phát triển cho cháu khi lớn lên. Khi con học tiếng Anh được 3 năm, tôi nhận thấy trong môi trường hội nhập hiện nay, nói thạo một ngôn ngữ thôi vẫn chưa đủ. Chuyển cháu sang học trường nói tiếng Pháp để trang bị cho con thêm một ngoại ngữ mới, là lựa chọn chính xác của gia đình các đây 3 năm trước. Trung bình cứ 3 năm, chúng tôi lại hướng cháu đến tìm hiểu và học một ngôn ngữ mới", mẹ Minh Anh chia sẻ về lộ trình học ngoại ngữ của con gái.

Cô bé mong muốn trở thành người làm nghề viết lách trong tương lai. Hằng ngày, em đều đọc sách trước khi đi ngủ - Ảnh: NVCC
Cô bé mong muốn trở thành người làm nghề viết lách trong tương lai. Hằng ngày, em đều đọc sách trước khi đi ngủ - Ảnh: NVCC

Mặc dù thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp song gia đình chị Linh vẫn cho con thấy tầm quan trọng của tiếng tiếng Việt.

"Khi ở nhà, tôi giao tiếp với con 100% bằng tiếng Việt. Khi nghe Minh Anh nói 2 ngôn ngữ trong cùng một câu, tôi nhắc nhở ngay: Nếu con dùng tiếng Anh hãy nói trọn vẹn cả câu, còn nếu con đã nói tiếng Việt, đừng pha tiếng khác vào, bởi điều này không giúp con phát triển trọn vẹn một ngôn ngữ nào cả", Phương Linh chia sẻ cách dạy con.

Hiện nay, Minh Anh đang sở hữu một kênh riêng trên Youtube. Cô bé hy vọng qua đây có thể truyền cảm hứng học ngoại ngữ cho những bạn bè đồng trang lứa.

Theo Lê Ái (Thanh Niên Online)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC