Ngày 8 Tháng 11, 2016 | 04:48 PM

Bất ngờ về bằng cấp của hiệu trưởng đứng lên bàn chửi học viên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ông Phan Văn Hưng cho hay, chức danh Giáo sư mà ông nhận phải được hiểu theo ngôn ngữ của... Hàn Quốc chứ không thể hiểu theo ngôn ngữ Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc “hiệu trưởng đứng lên bàn chửi bới học viên” đang gây bức xúc trong dư luận, theo khảo sát nhanh của PV Báo Gia đình & Xã hội, một trong các nguyên nhân cốt yếu khiến trung tâm này thu hút được một lượng lớn học viên theo học là bởi những lời giới thiệu có cánh được đăng tải công khai trên website chính thức của cơ sở này.

Cụ thể, ngoài ngôn từ trau chuốt miêu tả về trung tâm và thuật ngữ Kinh tế Sáng tạo (Creative Economic) thì ông Phan Văn Hưng - hiệu trưởng học viện này, được giới thiệu là người có trình độ Tiến sĩ Kinh doanh, cử nhân Hàn Quốc học.


Chức danh GS.TS của ông Phạm Văn Hưng được công bố trên trang web của Trung tâm này.

Chức danh GS.TS của ông Phạm Văn Hưng được công bố trên trang web của Trung tâm này.

Ngoài ra, ông Hưng còn được quảng cáo là nhà nghiên đa ngành như: Kinh tế học, Kinh tế thị trường, Kinh doanh học, Phát triển sản phẩm mới, Ngôn ngữ, Văn hóa, Lịch sử Hàn Quốc... Nơi đăng các công trình nghiên cứu: Hiệp hội thương mại Hàn Quốc, Phòng nghiên cứu kinh doanh ĐH Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

Về nơi công tác, thông tin từ website cho biết ông Phan Văn Hưng là Hiệu trưởng Học Viện Kinh Tế Sáng Tạo kiêm Giáo sư danh dự ĐH Southwest America (Hoa Kỳ) và đồng thời là Chuyên viên nghiên cứu kinh tế thuộc ĐH Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

Tuy nhiên điều nực cười ở chỗ, ngay từ năm 2010, trường ĐH Southwest America (Hoa Kỳ) đã bị liệt vào danh sách 21 trường ĐH “ma” tại Mỹ. Còn tại Việt Nam, năm 2012, Bộ GD&ĐT đã vào cuộc rà soát và đóng cửa một số chương trình liên kết đào tạo không đúng quy định. Trong quá trình sàng lọc, các cơ sở giáo dục tuy được cấp phép nhưng chất lượng không được đảm bảo cũng đã bị chỉ mặt điểm tên. Trong đó, tiếc tay, có tên ĐH Southwest America.


Cơ sở của Học Viện Kinh Tế Sáng Tạo tại Hà Nội. Ảnh: N.T

Cơ sở của Học Viện Kinh Tế Sáng Tạo tại Hà Nội. Ảnh: N.T

Ngoài ra, trong giấy phép được một số học viên đưa lên nhóm “Hội học sinh du học Hàn Quốc” thì Học viện Kinh tế sáng tạo hoạt động dưới hình thức là một trung tâm chứ chẳng phải học viện hay trường học. Tuy nhiên, ông Hưng luôn nhận mình là hiệu trưởng, thay vì giám đốc như lẽ thường.

Trả lời cho khúc mắc này, tại buổi làm việc ngày 7/11 trước sự chứng kiến của PV các cơ quan báo chí, người đàn ông đang bị điều tiếng khẳng định, ông không tự phong chức danh cho mình.

Ông Hưng cho hay: “Khi ở Hàn Quốc, tôi thường xuyên được mời giảng dạy và từng dạy ở một số trường Đại học. Bên Hàn Quốc, tôi là giảng viên thì đương nhiên các sinh viên gọi tôi là Giáo sư. Do đó, khi về Việt Nam tôi nhận mình là Giáo sư hoàn toàn không sai cả về quy định pháp luật và không sai về mặt đạo đức nghề nghiệp".


Ông Phan Văn Hưng trao đổi với báo chí về việc nhảy lên bàn, chửi bới học viên.

Ông Phan Văn Hưng trao đổi với báo chí về việc nhảy lên bàn, chửi bới học viên.

Theo ông Hưng, chức danh Giáo sư mà ông nhận phải được hiểu theo ngôn ngữ của... Hàn Quốc, chứ không thể hiểu theo ngôn ngữ Việt Nam.

Cũng với kiểu lý giải như trên, ông Hưng nói về danh xưng Tiến sĩ Khoa học của mình: “Tôi có bằng Tiến sĩ do Đại học Soongsil Hàn Quốc cấp và đã được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục Việt Nam công nhận. Khi làm Tiến sĩ, tôi có viết hai bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế. Tô có bằng tiến sĩ Hàn lâm nên tôi cho rằng mình là Tiến sĩ Khoa học”.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip ghi lại cảnh thầy giáo vừa đứng lên bàn, vừa chửi mắng học viên bằng những lời lẽ tục tĩu.

Chỉ trong vòng chưa đầy một ngày xuất hiện, đoạn video trên đã có hàng trăm lượt, chia sẻ, hàng nghìn bình luận. Trong đó, đa phần các bình luận đều lên tiếng chỉ trích về hành động chửi bới học sinh có phần thiếu văn hóa, không khác gì dân chợ búa của người thầy này.

“Bây giờ tao giúp, mày có hiểu không? Tao khẳng định rằng mày... (từ tục PV đã cắt) lấy lại đấy. Mày hiểu chưa, bởi vì sao, tao... (từ tục PV đã cắt) ký cho mày nữa. Thái độ của mày là một thằng mất dạy, việc… (từ tục PV đã cắt) gì tao phải giúp…

Ờ, mày vào nhà tao mà không được sự đồng ý của tao. Nhà tao tao chả đứng lên thì sao, mày sống cho tao à...?”, một đoạn đối thoại trích trong video clip được truyền tải trên mạng xã hội.


Tiến sỹ Phan Văn Hưng có hành động đứng lên bàn dùng lời lẽ thô tục chửi học sinh. Ảnh: Cắt từ clip

Tiến sỹ Phan Văn Hưng có hành động đứng lên bàn dùng lời lẽ thô tục chửi học sinh. Ảnh: Cắt từ clip

Được biết, người có hành động chửi mắng học sinh trên là Tiến sỹ Phan Văn Hưng (SN 1986, trú tại Ninh Bình) người sáng lập ra Học viện Kinh tế sáng tạo có địa chỉ tại số 01N7A Nguyễn Thị Thập (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Ngày 7/11, trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Hưng cho biết, ông chính là hiệu trưởng của Học viện Kinh tế sáng tạo. Vị này cũng thừa nhận người đàn ông có hành động đứng lên ghế chửi bới học sinh trong video clip xuất hiện trên mạng xã hội chính là ông. Theo đó, video trên là do anh Nguyễn Mạnh T. (quê Nghệ An, người đã từng theo học tại Học viện Kinh tế sáng tạo) quay lại cách đây 3 tháng.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT) cho hay: “Theo quy định ở Việt Nam, người có chức danh giáo sư phải được Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước công nhận đạt chuẩn và sau đó được một trường đại học bổ nhiệm”.

Ông Hưng chia sẻ thêm:“Thực tế, giờ nhiều người được phong chức danh danh dự, thể hiện sự vinh danh sự cống hiến của họ chứ không phải theo một tiêu chuẩn nào đó. Những cống hiến đó có thể không liên quan trực tiếp đến hoạt động đào tạo mà nhiều hoạt động khác. Ở nước ngoài, nhiều trường công nhận và cấp bằng danh dự cho các cá nhân có những đóng góp cho một lĩnh vực nào đó”.

Cũng theo ông Hưng, hiện Bộ GD-ĐT cũng đã biết trường hợp này và đang cho thanh tra, kiểm tra dịch vụ tư vấn du học mà trung tâm này đang triển khai để có hướng xử lý.

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC