Ngày 5 Tháng 6, 2015 | 12:44 PM

Bài viết khiến các ông bố bà mẹ phải đau đầu suy ngẫm

  MỚI NHẤT

Những dòng chia sẻ ý kiến cá nhân về chuyện học hè của trẻ sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội khiến người đọc suy ngẫm.

Các em học sinh đang bước vào những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè năm học 2015. Trong khi các em đang tận hưởng kỳ nghỉ thì các bậc phụ huynh lại đang đau đầu với các lớp học hè, lớp học nâng cao...

 

Đối với nhiều bậc phụ huynh thì chuyện học hè là vấn đề rất quan trọng, tạo nền tảng kiến thức vững chắc để con em mình tự tin bước vào năm học mới. Vì thế họ tìm đến nhiều lớp học, thầy cô nổi tiếng để đăng ký học cho con.

Tuy nhiên cô gái Võ Thị Mỹ Linh (cô gái sống sót sau trận bão tuyết tại Nepal) lại không nghĩ vậy, cô cho rằng trẻ cần có một kỳ nghỉ hè thực sự bổ ích và thú vị với các hoạt động ngoại khóa thay vì phải cắm mặt vào sách vở.

"Tại sao tất cả nền giáo dục trên thế giới không cắt bỏ kỳ nghỉ hè luôn, dạy liền tù tì từ năm này qua năm khác để rút ngắn thời gian học và như vậy học sinh có thể ra trường sớm, cống hiến sớm cho xã hội?...", Linh bày tỏ quan điểm.

Bài viết của thành viên Võ Thị Mỹ Linh sau khi chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều lượt ý kiến tranh luận từ các bậc phụ huynh.

"Tán thành với cách nghĩ của cô gái này. Thấy học sinh việt khổ quá, lúc nào cũng học, mà ra đời cũng có bằng ai đâu, các kỹ năng thiết yếu cho bản thân không biết, lớn mà bố mẹ vẫn phải cơm bưng nước rót tận miệng", thành viên Quang Anh chia sẻ

Trong khi đó, thành viên Zozoman lại không hoàn toàn tán thành với ý kiến của Mỹ Linh:

"Đúng khía cạnh nào đấy thôi! Thử nghĩ mà xem và đưa ra một vài trường hợp thế này:

- Nhà bạn chắc có điều kiện - Không cần đi làm kiếm cơm, ở nhà trông con là có tiền?

- Tất cả cơ quan xí nghiệp Việt Nam đều cho trẻ vị thành niên vào công ty, vào làm việc?

- Khi đi làm, con bạn ở nhà ngoan hiền không cần có người giám hộ 24/24? Không theo đòi bạn bè ra sông, suối, kênh rạch?

- Người thân, gia đình cô bác các anh em của bạn sẵn sàng giám hộ giúp con bạn 3 tháng hè ?

- Môi trường thực hành nghề cho thanh thiếu nhi, phát triển trí tuệ " Chơi - học - chơi" Việt nam mình có đầy đủ không?

- Không đi học hè, nó thua bạn bè. Cô thầy " để ý" - Tâm lý con bạn sẽ như thế nào? Nó có trách bạn không?

- Tất cả đứa trẻ Việt đều "chuẩn lý trí" như con bạn?

Có nhiều cái dân mình quá biết - vấn đề cân đối các tiện ích thì như thế nào mà thôi?".

 

(Ảnh minh họa)

 

Dưới đây là nguyên văn bài viết được chia sẻ:

"Nghỉ hè, phụ huynh nháo nhác kiếm chỗ cho con học hè. Mình không hiểu tại sao lại phải cho con đi học hè.

Nếu trong suốt 1 năm học mà bạn vẫn không tin lượng kiến thức thầy cô nạp vào đầu con cái mình đã quá đủ thì tốt nhất nên chuyển trường cho con trong học kỳ tới.

Còn nếu các phụ huynh nghĩ rằng, học hè sẽ giúp con bạn học tốt hơn trong năm kế tiếp thế thì mình hỏi lại các phụ huynh rằng, tại sao tất cả nền giáo dục trên thế giới không cắt bỏ kỳ nghỉ hè luôn, dạy liền tù tì từ năm này qua năm khác để rút ngắn thời gian học.

Và như vậy học sinh có thể ra trường sớm, cống hiến sớm cho xã hội?

Mình thấy phần lớn phụ huynh Việt Nam đa phần chạy theo thành tích, nếu con mình học ngu thì phải cho con đi học hè để năm sau nó bằng bè bằng bạn, nếu con mình học giỏi rồi thì cũng nên đi học hè để giữ vững thành tích.

Trong khi đó, hè là kỳ nghỉ để học sinh có thể tham gia các hoạt động không liên quan đến học nhằm thư giãn đầu óc.

Vậy nên, nếu học sinh tự động xung phong, mẹ ơi, cho con đi học hè thì mình tán thành. Còn nếu các em không thích xin đừng ép buộc.

Mình thích cách làm của bạn mình. Nhà có khả năng cho con đi học hè nhưng vừa kết thúc năm học là bạn tống cu cậu 13 tuổi vào xưởng của bố làm việc lau dọn như một nhân công thực thụ.

Khi làm những việc thế này, thứ nhất là đầu óc cu cậu không còn bị nặng nề vì ám ảnh việc học nữa. Thứ hai là để cậu bé cảm nhận được bố mẹ nó đã cày cuốc thế nào để kiếm tiền cho cậu ăn học.

Cuối cùng là khi làm những công việc lao động chân tay, cậu bé sẽ ý thức được sự vất vả và sẽ sợ mà chăm chỉ học hơn trong kỳ học tới.

Nói chung, ai có con mà đang kỳ nghỉ hè chưa biết cho nó làm gì thì mình nghĩ cứ tống các cô bé, cậu bé về quê vừa được chơi vừa cho cảm nhận cuộc sống và cái vất vả ở quê.

Không thì cứ dắt đến công ty cho lau chùi, quét dọn. Đảm bảo học kỳ sau mấy cô cậu học chăm và tiến bộ hơn hẳn luôn."

Theo Hương Trà (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC