Ngày 10 Tháng 9, 2015 | 11:00 AM

9X Việt quyết tâm chinh phục Liên hoan phim quốc tế

  MỚI NHẤT

Tốt nghiệp ngành Tài chính, song Nguyễn Lê Hoàng Việt - chàng trai vừa giành giải thưởng Tài năng Châu Á trong Liên hoan phim Asia - lại quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật.

Bỏ kinh tế theo điện ảnh

Hoàng Việt cho biết, anh đam mê điện ảnh từ những năm học cấp 2 tại trường THCS Trưng Vương (Hà Nội). Ngày ấy, 9X có thói quen ghé cửa hàng đối diện trường mua đĩa phim.

Lên cấp 3, chàng trai đọc, tìm hiểu về điện ảnh qua báo, tạp chí. Ước mơ trở thành nhà làm phim từ đó được nuôi dưỡng và ngày càng lớn dần trong anh.

“Tôi tham gia viết kịch bản cho buổi biểu diễn đầu tuần của lớp cấp 3 và lễ tốt nghiệp ở trường đại học. Các vở kịch đó may mắn được mọi người đón nhận, ủng hộ, khiến tôi thấy thực sự yêu thích công việc này” - 9X chia sẻ.

Cơ duyên đến với điện ảnh của Hoàng Việt một lần nữa được khẳng định khi anh vào học lớp làm phim tài liệu miễn phí tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh Việt Nam TPD. Trong khoảng thời gian chờ kết quả thi, Việt thoả mãn đam mê nghệ thuật dưới sự dìu dắt của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, đạo diễn Phan Đăng Di, biên kịch Bùi Kim Quy...

 

Gặp nhiều khó khăn nhưng Nguyễn Lê Hoàng Việt vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê làm phim.

 

Là cử nhân chuyên ngành Tài chính, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hoàng Việt gặp phải không ít sự phản đối từ gia đình khi quyết định rẽ sang hướng khác.

“Lúc đầu, bố mẹ ủng hộ vì đây là hoạt động lành mạnh, bổ ích. Làm phim có thể về muộn hoặc đi mấy ngày không về nhưng cả hai vẫn hết sức tạo điều kiện. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học, bố mẹ không đồng ý việc theo đuổi con đường phim ảnh và muốn tôi làm đúng ngành học trước kia. Phụ huynh liên tục nhắc nhở tôi về điều kiện làm việc, cơ hội có được trong ngành tài chính ngân hàng” - chàng trai tâm sự.

Với Hoàng Việt, 4 năm đại học chưa bao giờ là hoang phí. Chính việc trau dồi trong môi trường kinh tế đã bổ trợ rất nhiều cho chàng trai trên con đường làm phim, giúp anh đến gần hơn với ước mơ.

“Tôi nghĩ, nếu muốn làm phim chuyên nghiệp, mang tính nghệ thuật, hướng tới đa dạng đối tượng khán giả cần rất nhiều kỹ năng. Không chỉ là ý tưởng, cái nhìn mà còn cần đến cả khả năng tư duy tài chính, phân tích, thuyết phục nhà đầu tư...” - 9X cho biết.

 

Ước mơ mang phim tới các LHP quốc tế

Phim ngắn Hạt cam và con mèo vàng không tuổi do Hoàng Việt làm đạo diễn, biên kịch vừa nhận được giải thưởng Tài năng Châu Á trong LHP Asia Film Express. Cùng với đó, The vistor đứng trong top 10 cuộc thi làm phim ngắn Á - Âu. Ngoài ra, các tác phẩm của chàng trai sinh năm 1991 này cũng đều giành giải thưởng trong nước.

“Tôi rất bất ngờ, vỡ òa hạnh phúc khi biết tin mình được xướng tên trong LHP Asia Film Express. Bởi lẽ, đây là giải thưởng quốc tế lớn, lâu đời, có rất nhiều nước tham dự. Nó giúp tôi có thêm động lực tiếp tục con đường của mình" - anh chia sẻ.

Hoàng Việt tiết lộ, chất liệu các bộ phim của anh thường xuất phát từ cuộc sống, trải nghiệm cá nhân, ký ức, những gì anh yêu thích như các bài hát, câu chuyện hay cuốn tiểu thuyết đã đọc... Ý tưởng làm phim được chàng trai phản chiếu, xây dựng dần dần qua các lớp chất liệu không thể tách rời.

 

Nhà làm phim trẻ Nguyễn Lê Hoàng Việt nhiều lần nhận giải thưởng Búp Sen Vàng.

 

Đằng sau thành công đó, Việt gặp không ít khó khăn. Anh kể, những dự án ban đầu tốn ít tiền nên mọi người trong đoàn tự tiết kiệm, gom góp với nhau. Sau đó, với các dự án cần nhiều kinh phí, buộc nhà làm phim trẻ phải tính toán nhiều hơn. 

Để có tiền thực hiện, chàng trai đã phải vừa đi học vừa làm thêm. Việt không chỉ làm việc trực tiếp liên quan đến phim ảnh như chụp ảnh, quay video đám cưới mà còn dịch tài liệu, dịch phim cho một số kênh truyền hình khi có thời gian và cùng một vài người bạn học bán quần áo online...

Khác với nhiều bạn trẻ theo đuổi con đường làm phim, chàng trai sinh năm 1991 chọn đi qua những công việc yêu thích rồi trở lại với nghệ thuật. Vì với Việt, chúng giúp anh chín muồi về tinh thần, trí tuệ cũng như có khả năng nhất định về tiền bạc.

Trong khoảng thời gian tới, cùng với việc quản lý các lớp học ở TPD, 9X dự định thực hiện phim ngắn Dịch vụ bạn cùng phòng - từng đạt giải thưởng Bộ phim của tương lai tại lớp học điện ảnh Gặp gỡ mùa thu 2014.

“Ai cũng nên tìm cho mình một niềm yêu thích và học về nó bài bản, chuyên cần. Tuổi trẻ là để nổi loạn, sai lầm, mạo hiểm, thử sức mình, nghĩ khác đi, đừng theo lối mòn hay xu hướng đã có sẵn. Ai cũng đi theo đường vạch sẵn cho cả một thế hệ, nhanh chóng lao vào công việc ổn định, có thể sẽ không tìm được giá trị của bản thân. Giá trị nằm ở nhiều cái khác ngoài tiền và danh vọng" - Việt nói.

 

 

 

Nguyễn Lê Hoàng Việt (sinh năm 1991, tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân)

- Búp Sen Vàng 2011 cho phim truyện ngắn xuất sắc nhất do khán giả và BGK bình chọn với SMS

- Búp Sen Vàng 2014 cho phim truyện ngắn xuất sắc nhất do khán giả bình chọn với Hạt cam và con mèo vàng không tuổi

- Top 10 cuộc thi làm phim ngắn Á - Âu (Asian-Europe Shortfilm Contest) với The Vistor

- Giải thưởng Trái tim hồng khu vực tại liên hoan phim quốc tế Yxineff 2014 với Hạt cam và con mèo vàng không tuổi

- Giải thưởng Bộ phim của tương lai cho dự án Dịch vụ bạn cùng phòng tại lớp học điện ảnh Gặp gỡ mùa thu 2014

- Giải thưởng Tài năng Châu Á tại LHP Asia Film Express 2015 với Hạt cam và con mèo vàng không tuổi

 

 

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC