Ngày 25 Tháng 1, 2020 | 03:13 PM

9X tốt nghiệp xuất sắc từng áp lực tại ‘lò đào tạo hoa hậu’

  MỚI NHẤT

Phùng Ngọc Bảo Vân tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, Hà Nội, với điểm số 3,8/4. Người đẹp cho hay cô luôn xem học tập là ưu tiên hàng đầu.

Phùng Ngọc Bảo Vân lọt vào top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016. Năm 2019, cô tốt nghiệp ĐH Ngoại thương với điểm số 3,8/4, loại xuất sắc. Điểm tổng kết cao nhất của Vân đạt từ 9,7 đến 9,8. Trong năm 2020, Vân có kế hoạch học thạc sĩ.

Chia sẻ với Zing.vn, Bảo Vân cho rằng - học tập cần có định hướng rõ ràng trong suốt 4 năm.

Thoát khỏi sự rụt rè và "chỉ biết học"

- Chào Bảo Vân. Năm mới Canh Tý 2020 đến rồi, Bảo Vân đón Tết năm nay như thế nào?

- Cảm giác thích thú nhất trong những ngày Tết của mình là khoảnh khắc cả gia đình sum họp. Năm nào cũng vậy, cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm tất niên, ngắm nhìn cành đào, mai, hít hà mùi thơm của những thức quả và món ăn truyền thống, cùng nhau trò chuyện. Những khoảnh khắc đó bình dị mà ấm áp.

Giây phút chuẩn bị giao thừa, nghe nhạc dương cầm là khoảnh khắc mà mình luôn trân trọng và muốn duy trì trong nhiều năm sau này.

Ngày Tết trong Vân luôn gắn liền gia đình. Sẽ thật tuyệt nếu cả gia đình được sum vầy bên nhau trong thời khắc giao thừa. Dù ở đâu, Tết sẽ rất vui, ý nghĩa nếu được ở bên những người thân yêu sau một năm bận rộn, vội vã và áp lực.

- Năm 2019 đã qua để lại cho bạn ấn tượng như thế nào? Bí quyết nào giúp Vân đạt được thành tích học tập xuất sắc?

- Nhìn lại 2019, đây là năm khá đặc biệt khi Vân nhận bằng tốt nghiệp Ngoại thương, được đi tới một vài đất nước rất xinh đẹp và có một vị trí nhỏ trong tập đoàn lớn.

Trong năm 2020, Vân tiếp tục dành thời gian cho công việc và học thêm, có thể ở một đất nước khác để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm cho tuổi trẻ của mình.

Khi trở thành tân sinh viên ĐH Ngoại thương, mình thấy xung quanh quá nhiều người tài năng, xinh đẹp và nổi tiếng. Bản thân Vân lại là cô gái hướng nội, học phổ thông tại lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - nơi mọi người thường trêu là “chỉ biết học” - nên rất rụt rè.

Để đạt điểm số tốt nghiệp loại xuất sắc, mình cho rằng cần có kế hoạch và định hướng học tập rõ ràng trong suốt 4 năm, xem mình cần gì, muốn thực hiện gì.

9X tốt nghiệp xuất sắc từng áp lực tại ‘lò đào tạo hoa hậu’ - Ảnh 1.
Phùng Ngọc Bảo Vân là cô gái vừa xinh đẹp, vừa học giỏi. Ảnh: NVCC.

Cụ thể, sinh viên cần xác định mức GPA (kết quả học tập trung bình) mong muốn, lập bảng tính xem cần ít nhất bao nhiêu môn đạt điểm A, cho phép bao nhiêu môn B, C.

Nếu môn nào không phải sở trường, không được kết quả như dự tính, bạn cần cố gắng nhiều hơn ở các môn khác, để chắc chắn mức "GPA thiên thần" không lọt khỏi tầm với.

ĐH Ngoại thương chia năm học thành 2 học kỳ chính và một học kỳ nghỉ hè (tổng 5 giai đoạn). Phương pháp học tập của Vân là đăng ký học cả 5 giai đoạn, giảm bớt số môn cần học trong năm chính.

Giai đoạn nào có nhiều hoạt động bên ngoài, Vân sẽ đăng ký ít môn hơn và là các môn sở trường để tránh bị điểm kém. Giai đoạn tiếp theo, mình sẽ học nhiều môn khó, để giảm bớt công việc và tập trung cao độ.

Với cách sắp xếp liên tục như vậy, Bảo Vân vừa dễ đạt điểm như mong muốn, vừa có thể đi làm thêm, tham gia câu lạc bộ, sự kiện.

- Là nữ sinh Ngoại thương, ngôi trường được ví "Harvard Việt Nam" hay "Lò đào tạo hoa hậu", Vân có gặp khó khăn, áp lực lớn không?

- Đôi khi mình cảm thấy áp lực nhưng nó lại giúp bản thân nỗ lực hơn vì các anh chị đi trước đã cố gắng hết mình để có được thành quả, tạo nên thương hiệu tích cực. Những người đi sau cần phải cố gắng phấn đấu sao cho xứng đáng với điều đó.

Học tiếp thạc sĩ

- Khi tham gia Hoa hậu Việt Nam, Bảo Vân làm thế nào để hoàn thành tốt chương trình học?

- Khi vừa kết thúc cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, mình đang là sinh viên năm thứ hai, giai đoạn bắt đầu kỳ học mới. Thời điểm đó, Vân bắt đầu học những môn cơ sở, tiên quyết cho chuyên ngành sau này. Vân phải thi bù một số môn đã hoãn trước đó.

Cùng thời điểm, mình nhận được nhiều lời mời đi sự kiện, chụp hình quảng cáo, hoạt động thiện nguyện. Vân quyết định xin nghỉ một tuần tại trường để sắp xếp lại thời gian sao cho hợp lý.

Ở giai đoạn 1, mình đăng ký khá ít môn và tranh thủ thực hiện dự án thiện nguyện tại Đắk Lắk. Giai đoạn tiếp theo, mình đăng ký gấp đôi số môn để tiến độ học theo kịp các bạn và giảm bớt thời gian tham gia các sự kiện.

Vân thấy mình may mắn vì được học trong môi trường mở, có thể tự đăng ký môn học theo lịch mong muốn. Đây cũng là môi trường năng động có nhiều câu lạc bộ để sinh viên tham gia, phát triển kỹ năng mềm. Nhiều thế hệ giỏi đã tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, luôn sẵn sàng về trường hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên về marketing, MC hay start up.

- Bảo Vân làm thế nào để cân bằng giữa học tập và tham gia showbiz?

- Showbiz là môi trường thú vị đối với mình - một người yêu nghệ thuật, thích cái đẹp. Tuy nhiên, hiện giờ có khá nhiều cuộc thi hoa hậu, sắc đẹp, đồng nghĩa việc có nhiều hơn những á hậu, hoa hậu.

Đứng ở góc nhìn của kinh tế, môi trường showbiz đang ngày càng có thêm sự cạnh tranh và đôi khi, “cung” lớn hơn “cầu”. Chính vì thế, mỗi hoa hậu, á hậu và người đẹp, ngoài lợi thế về ngoại hình và danh hiệu, cần lựa chọn cho mình giá trị và một con đường sự nghiệp nhất định.

Đối với cá nhân Bảo Vân, việc học tập là nền tảng cơ bản để phát triển sự nghiệp ổn định sau này. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, mình sẽ học tiếp thạc sĩ.

Một số thành tích của Phùng Ngọc Bảo Vân

- Giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường - ĐH Ngoại thương 2017.

- Giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ 2017.

- Nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Giải thưởng Kova hạng mục Triển vọng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có thành tích nghiên cứu khoa học.

- Nhận một số học bổng doanh nghiệp dành cho sinh viên FTU có kết quả học tập tốt & có hoạt động ngoại khoá nổi bật.

- Nhận giấy khen của Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương dành cho sinh viên có đóng góp hiệu quả cho phong trào sinh viên.

Theo Tri thức trực tuyến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC