Ngày 21 Tháng 4, 2017 | 08:51 AM

7 hành vi của trẻ phụ huynh không nên bỏ qua

Im lặng khi nhìn thấy chuyện bất bình, tỏ thái độ ganh ghét với anh chị em là những hành vi của trẻ mà người lớn nên chấn chỉnh, không nên bỏ qua.

Bright Side ngày 21/4 chia sẻ những hành vi phổ biến của trẻ khiến phụ huynh phiền lòng và cách giải quyết.

1. Giữ im lặng khi thấy chuyện bất bình

Bạn phải giải thích cho con sự khác biệt giữa kẻ ba hoa và người nhiệt tình, cách phân biệt tốt xấu. Nên bình tĩnh lắng nghe con nói và kiềm chế để không phán xét. Sau đó, hãy khéo léo phân tích tình hình để cả hai có thể cùng tìm giải pháp cho mỗi vấn đề gặp phải.

2. Ghen ghét với anh chị em

Trước tiên bạn cần tìm gốc rễ của vấn đề và cấm trẻ không cào cấu, đánh đấm, gây thương tích cho nhau. Trẻ cần có cảm giác thuộc cùng một đội với anh chị em, giải quyết xung đột một cách công bằng và tôn trọng cảm xúc của nhau. Để làm được điều đó, bố mẹ cần thường xuyên dành thời gian cho mỗi trẻ để duy trì mối quan hệ thân mật với các thành viên trong gia đình.

3. Trộm đồ

Việc giữ bình tĩnh rất quan trọng trong tình huống này. Nếu trẻ ăn trộm lần đầu tiên, bố mẹ cần tìm hiểu động cơ và giải thích rằng làm như vậy hoàn toàn sai, sau đó yêu cầu con trả lại tiền hoặc món đồ và xin lỗi người bị trộm. Nếu hành vi trộm cắp xảy ra nhiều hơn một lần, bạn hãy tìm bác sĩ tâm lý để ngăn con hình thành thói quen khó sửa.

4. Thiếu tôn trọng người khác

Bố mẹ cần nắm được nguyên nhân khiến trẻ có hành vi cáu kỉnh và thiếu tôn trọng người khác. Trẻ cần được dạy thể hiện tình cảm và mong muốn một cách chừng mực, giữ bình tĩnh và biết lắng nghe. Nếu trẻ tiếp tục hỗn, bạn có thể phạt bằng cách lấy đi đặc quyền mà trẻ thích.

5. Thiếu trung thực

Phụ huynh cần tránh kích động trong tình huống này, thay vào đó giải thích cho trẻ tầm quan trọng của sự trung thực và niềm tin trong các mối quan hệ. Hãy nghĩ một hình phạt phù hợp để dạy con rằng nói dối là không thể chấp nhận được. Nếu thiếu trung thực dù trong những việc nhỏ được xem là bình thường, đây có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn.

6. Mè nheo

Khi thấy con mè nheo, rên rỉ, hãy giữ thái độ bình thản và nhắc con giữ giọng nói bình thường. Nếu hành vi này luôn diễn ra, bạn phải thảo luận với trẻ nhằm tìm ra điều gì bất ổn trong các mối quan hệ gia đình, giúp trẻ ý thức về việc là một thành viên như mọi người.

7. Cử chỉ bất lịch sự

Đừng đặt quá nhiều áp lực lên con khi dạy cách cư xử. Thay vào đó, bạn nên tập trung nhắc nhở con chú ý đến người khác. Người lớn trong gia đình cũng nên cư xử đúng đắn bởi trẻ sẽ lặp lại những hành động mà chúng nhìn thấy, đặc biệt là từ người thân.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC