Ngày 5 Tháng 2, 2020 | 12:00 PM

34 trẻ có biểu hiện ho, sốt ở Điện Biên: Đề xuất cho học sinh các cấp nghỉ học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Điện Biên xem xét cho trẻ em mầm non; học sinh, học viên cấp học phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tạm thời nghỉ học.

34 trẻ có biểu hiện ho, sốt ở Điện Biên: Đề xuất cho học sinh các cấp nghỉ học - Ảnh 2.

Sáng nay (5/2), ông Triệu Đình Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cùng đoàn kiểm tra đã về huyện Nậm Pồ để kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trẻ đang có triệu chứng cúm, ho, sốt.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Điện Biên chưa ghi nhận trường hợp xác định dương tính với viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra. 5 trường hợp (huyện Mường Nhé: 2; huyện Nậm Pồ: 1; huyện Mường Ảng: 1; thành phố Điện Biên Phủ: 1) có biểu hiện sốt, viêm phổi liên quan đến yếu tố dịch tễ đi, đến vùng dịch bệnh đã được các cơ sở y tế cách ly, điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. 

Kết quả xét nghiệm 3 trường hợp tại huyện Mường Nhé và Nậm Pồ âm tính với nCoV; 2 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viên đa khoa tỉnh đang chờ kết quả xét nghiệm.

34 trẻ có biểu hiện ho, sốt ở Điện Biên: Đề xuất cho học sinh các cấp nghỉ học - Ảnh 3.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân các xã biên giới của tỉnh Điện Biên đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ảnh: Gia Kiệt

Trong ngày hôm qua (4/2), thông tin từ ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết, thực hiện công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh nCoV, qua kết quả rà soát đến ngày 4/2, toàn huyện có hơn 1.000 trường hợp học sinh có bố hoặc mẹ đi làm việc ở Trung Quốc; trong đó, có 133 trường hợp có bố, mẹ đã quay lại Trung Quốc làm việc và một số trường hợp không về nước trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Đáng lưu ý là hiện đang có 2 giáo viên và 34 học sinh ở rải rác các trường trên địa bàn đã có biểu hiện cúm, ho, sốt.

Ông Thuận cũng thông tin, hiện Điện Biên vẫn chưa có quyết định cho học sinh nghỉ học. Nhưng từ sau Tết, khi có thông tin dịch bệnh, phòng đã triển khai các biện pháp phòng tránh.

Trước thực trạng trên, huyện Nậm Pồ đã tổ chức họp ban chỉ đạo khẩn để nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, đồng thời đề ra các giải pháp cụ thể. Trong đó trước mắt giao các cơ quan y tế tập trung phun thuốc khử trùng tại các điểm trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn huyện, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để giám định các trường hợp đang có triệu chứng cúm, ho, sốt.

34 trẻ có biểu hiện ho, sốt ở Điện Biên: Đề xuất cho học sinh các cấp nghỉ học - Ảnh 4.

Phun dung dịch sát khuẩn, khử trùng tại các lớp học ở tỉnh Điện Biên. Ảnh: Ðức Linh

Thực hiện việc phòng chống dịch bệnh nCoV, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế tỉnh Điện Biên vừa có tờ trình gửi UBND Điện Biên về việc cho trẻ em mầm non; học sinh, học viên cấp học phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh nghỉ học tạm thời để tránh lây nhiễm virus corona. Thời gian nghỉ học bắt đầu từ 5/2 – 9/2/202.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, việc cho học sinh nghỉ học tạm thời phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh nCoV ở khung thời gian trên vẫn đảm bảo tiến độ học tập theo kế hoạch năm học 2019 – 2020.

Hiện khẩu trang cho học sinh tại huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đang thiếu, các tổ chức cộng đồng đang kêu gọi quyên góp.

Tại một số trường học trên địa bàn huyện, các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh cho học sinh đang được áp dụng. Nhà trường đã thay toàn bộ khăn mặt mới, việc uống nước, vệ sinh cho học sinh được đảm bảo.

Trong thời gian tiếp theo, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ sẽ kiến nghị phòng Y tế phối hợp tiến hành khử trùng các lớp học. Tuy nhiên, hiện tại do vấn đề kinh phí nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn.

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC