Ngày 5 Tháng 12, 2014 | 02:05 PM

Zing Mp3 đề nghị tác quyền với Trần Lập không bằng..ly cafe!

GaidinhNet- Nhạc sĩ Trần Lập yêu cầu Zing Mp3 bồi thường số tiền vi phạm bản quyền là 155 triệu đồng, nhưng phía bị đơn chỉ đồng ý trả 8.000 đồng/tháng/bản nhạc khi ký hợp đồng.

Ngày 3/12, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ kiện của ông Trần Quyết Lập (nhạc sĩ Trần Lập) và Công ty cổ phần VNG có trụ sở tại quận 11, TP.HCM.

Theo nội dung đơn khởi kiện của nhạc sĩ Trần Lập thì ông phát hiện trang mạng xã hội trực tuyến Zing MP3 (mp3.zing.vn, thuộc Công ty cổ phần VNG) có đăng tải và chia sẻ bài hát "Đường đến vinh quang" mà ông là tác giả nhưng không thực hiện nghĩa vụ tác quyền với nhác sĩ Trần Lập. Khi phát hiện sự việc, nhạc sĩ Trần Lập đã gửi công văn đến VNG yêu cầu bồi thường và trả tiền tác quyền, nhưng vì hai bên không đạt được thỏa thuận nên nhạc sĩ Trần Lập đã đưa vụ việc ra tòa.

Theo đó, nhạc sĩ Trần Lập yêu cầu VNG bồi thường tổng cộng 155 triệu đồng (bao gồm cả chi phí thuê luật sư). Theo luật sư Nguyễn Trường An- người đại diện pháp lý cho nhạc sĩ Trần Lập, thuộc công ty Luật Phạm&Associates thì số tiền bồi thường này được dựa trên cách tính thù lao của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là 300 đồng/bài hát/lượt tải nhân cho số lượng xem tải tính đến ngày lập vi bằng. Tuy nhiên, con số 155 triệu đồng mới được tính ở mức rất khiêm tốn là 10% thay vì 30% theo quy định. Và số tiền đó cũng mới chỉ tính ở quyền tác giả chứ chưa gồm các quyền liên quan như: quyền biểu diễn và quyền của nhà sản xuất mà Trần Lập là người thực hiện và biểu diễn.

Vậy nhưng, lập luận mà phía VNG đưa ra lại cho rằng, nhạc sĩ Trần Lập đã xác định sai đối tượng khởi kiện. Công ty này lý giải: Trang mạng mp3.zing do mình sở hữu và quản lý nhưng với mục đích cùng nghe cùng chia sẻ các bài hát.

Bản ghi âm bài hát “Đường đến vinh quang” là do một người dùng đăng lên chứ không phải do công ty. Những người là thành viên của trang mạng này đều được quyền đăng các bài hát lên và người dùng thì chỉ được nghe hoặc xem. Tất cả dịch vụ này là miễn phí, công ty chỉ kinh doanh nhạc số thu phí từ nguồn khách tải bài hát làm nhạc chờ, nhạc chuông.

Theo đó, phía VNG không đồng ý trả khoản tiền bồi thường theo yêu cầu của nguyên đơn, đề nghị nghệ sĩ Trần Lập rút đơn kiện và ký hợp đồng hợp tác quyền với công ty. Số tiền bản quyền mà công ty hiện vẫn trả là 8.000 đồng/tháng/bản nhạc khi ký hợp đồng với các tác giả. "Mức giá cho một ca khúc này còn không bằng một ly cafe", luật sư đại diện của nhạc sĩ Trần Lập nói.

Nếu không đồng ý với cách tính này, VNG đưa ra cách tính thứ 2 là: 100 triệu đồng/33 bản nhạc và 2 album trong vòng 10 năm.

Theo luật sư Nguyễn Trường An, cách tính này của VNG là quá vô lý và không dựa trên quy định đã có của Luật Sở hữu trí tuệ và Quyền tác giả âm nhạc. “Thậm chí họ còn phủi trách nhiệm, nói rằng số tiền bồi thường mà họ đồng ý trả chỉ là vì chữ tình mà trả thôi”.

Nói về phiên sử hôm 3/12, luật sư Nguyễn Trường An cho biết, vì hai bên vẫn còn vênh nhau nhiều điểm nên khá phức tạp. Tuy nhiên ông cũng khẳng định rằng, khả năng Trần Lập thắng kiện là thấy rõ, chỉ có điều là sẽ được đền bù như thế nào mà thôi. “Mặc dù đã ra tòa, nhưng chúng tôi luôn khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận”, luật sư An nói.

Kết quả của phiên xử sẽ được TAND TP.HCM tuyên vào ngày 10/12 tới đây.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC